Cuộc điều tra 1MDB với sự hỗ trợ từ cảnh sát Úc

10:03:00 10/01/2017

Hôm thứ ba, Cảnh sát liên bang Úc cho biết sẽ bắt tay với cơ quan thực thi luật pháp quốc tế để điều tra các công ty có liên quan đến scandal của quỹ đầu tư quốc gia Malaysia.

Quỹ đầu tư 1 MDB được thành lập bởi thủ tướng Malaysia Najib Razak. Quỹ này là đối tượng của hành vi rửa tiền trên ít nhất 6 quốc gia khác trong đó có Thụy Sĩ, Singapore, và Hoa Kỳ.

Các vụ kiện dân sự đã được trình lên Sở Tư Pháp Hoa Kỳ với cáo buộc chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ USD từ 1 MDB.

Thủ tướng Najib cũng đứng đầu hội đồng tư vấn quỹ đầu tư 1 MDB đã phủ nhận việc làm sai trái của mình và cho biết Malaysia sẽ sẵn sàng hợp tác với các cuộc điều tra quốc tế. Bên cạnh đó, Quỹ đầu tư 1 MDB cũng phủ nhận việc làm sai trái này.

AFP chịu trách nhiệm điều tra những vi phạm của luật chống tội phạm của các công ty Úc, và các công dân.

Theo công bố từ AFP, hàng này nhận thức rõ những cáo buộc các công ty liên quan đến Quỹ đầu tư 1MDB. Hãng thông tấn này cũng vừa bắt tay với các đối tác thực thi luật pháp quốc tế tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến một số vấn đề. Trong khi đang tiếp tục điều tra thì đây không phải điểm thích hợp để đưa ra những bình luận liên quan đến vấn đề này.

Bên cạnh đó, AFP đã từ chối trả lời trước câu hỏi Reuters về việc điều tra xem có bất kì lợi ích tài chính nào từ vụ bê bối ở Úc hay không.

Chính quyền Singapore đã đóng băng các tài sản của nhà tài chính Malaysia Low Taek Jho, thường được gọi là Jho Low. Mặc dù người này không bị cáo buộc vi phạm liên quan đến 1MDB nhưng sẽ có mặt trong cuộc điều tra.

Cuối tuần trước, Công tố viên Singapore đã trình lên 16 vụ án chống lại các cựu giám đốc chi nhánh địa phương tại Falcon Private Bank AG có trụ sở tại Thụy Sĩ như là một phần của cuộc điều tra 1MDB.

Giang Trần – An Du

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá