Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổng hợp ý kiến các bộ, ngành (lần 2) để trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Phát triển hệ thống dịch vụ Logistics nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam đến năm 2030”. Đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm Kế hoạch đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường năm 2024.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương: Thực hiện Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Tổ chức triển khai các nội dung Chương trình, Đề án về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, tuần hoàn, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ; Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị cung ứng nông sản thực phẩm đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu (đến nay, có 2.500 chuỗi giá trị được thiết lập duy trì; 225.620 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP với 16.061 cơ sở, doanh nghiệp được chứng nhận (tăng 2.013 cơ sở); Các xã đạt chuẩn nông thôn mới đều bảo đảm tiêu chí tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ đúng quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Bộ cũng đã chỉ đạo nhân rộng, mở rộng sản xuất nông nghiệp tập trung, sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm lũy kế đến nay cho 93% cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ (tăng 4% so với cùng kỳ năm trước). Tỷ lệ cơ sở được thẩm định, duy trì đủ điều kiện an toàn thực phẩm (xếp loại A/B 99,4%, giảm 0,1%). Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát đạt yêu cầu an toàn thực phẩm đạt 2,2%, tương đương cùng kỳ năm trước. Thực hiện thanh tra 8.773 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính 901 cơ sở (chiếm 10,2%) với số tiền phạt 11,23 tỷ đồng.

Thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức triển khai: Đề án Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030; Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030;  Chỉ thị số 17-CT/TW ngày  21/10/2022 của Ban Bí thư  trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; các Chương trình phối hợp với UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,  Cần Thơ và với Bộ Công Thương về nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản bền vững năm 2024. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và tổ chức triển khai Đề án “Phát triển hệ thống logistics nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050”.

Đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp xanh, hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm; tổ chức cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, ao nuôi bảo đảm truy xuất nguồn gốc; mã cơ sở đóng gói, nhãn mác hàng nông sản. Nhân rộng các chuỗi cung ứng ngành hàng, chuỗi giá trị nông lâm thủy sản an toàn gắn với truy suất nguồn gốc.

Thực hiện các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh tra, xử lý vi phạm; tăng cường hoạt động “hậu kiểm” theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương…

Minh Anh