3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19

14:16:00 14/08/2020

THCL - Nhiều loại vắc-xin COVID-19 trên thế giới đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trước khi đăng ký và được sử dụng rộng rãi. Để hoàn thành những giai đoạn thử nghiệm thì một số người đã được tiêm vắc-xin. Họ đã có những trải nghiệm thế nào?

Một số nhà sản xuất vắc-xin đang tìm kiếm các tình nguyện viên đồng ý tiêm thử vắc-xin COVID-19 cho Giai đoạn 3 - thử nghiệm trên nhiều người. Góp phần không nhỏ vào việc thử nghiệm vắc-xin chính là những tình nguyện viên chấp nhận được tiêm ngay từ giai đoạn đầu.

Jennifer, Neal và Ian là những người đã tham gia vào việc thử nghiệm loại vắc-xin COVID-19 của công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) - một trong những công ty đang dẫn đầu trong việc phát triển vắc-xin. Vào ngày 16/3/2020, Jennifer Haller, đến từ Seattle, là người đầu tiên ở Mỹ được tiêm vắc-xin thử nghiệm. Còn Neal Browning là người thứ hai trong thử nghiệm Giai đoạn 1.

Jennifer Haller được tiêm thử mũi đầu tiên trong giai đoạn đầu của việc thử nghiệm vắc-xin COVID-19, hồi tháng 3/2020. Ảnh: APJennifer Haller được tiêm thử mũi đầu tiên trong giai đoạn đầu của việc thử nghiệm vắc-xin COVID-19, hồi tháng 3/2020. Ảnh: AP

Neal nói: “Ban đầu, tôi cũng lo. Tôi biết rằng vắc-xin này chưa được thử trên động vật. Vậy chúng tôi vừa là những người đầu tiên tiêm thử vắc-xin”.

Ngoài cảm giác hơi đau ở vai và tại chỗ tiêm, thì cả Browning lẫn Haller đều nói, họ không thấy tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, Ian Haydon là người nhận liều cao nhất - gấp 10 lần liều của Browning và Haller, nên cũng phải chịu triệu chứng nặng nề hơn.

Neal Browning, kỹ sư của Microsoft, là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc-xin COVID-19. Ảnh: APNeal Browning, kỹ sư của Microsoft, là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc-xin COVID-19. Ảnh: AP

Haydon giải thích: “Sau mũi tiêm đầu tiên, tôi chỉ hơi bị đau ở tay và vai. Nhưng một tháng sau, với mũi tiêm thứ hai thì tôi gặp một số vấn đề. Suốt khoảng 24 tiếng, tôi bị sốt, đau đầu, buồn nôn nữa”.

Haydon, 29 tuổi, khỏe mạnh, sau khi tiêm mũi vắc-xin thứ hai thì đã bị ngất ở nhà. Anh kể: “Tôi phải thử máu, người ta thậm chí còn xét nghiệm COVID-19 cho tôi vì lúc đó, không ai chắc chắn là chuyện gì đang xảy ra với tôi”.

Kết quả xét nghiệm của Haydon là âm tính. “Vài ngày sau, tôi được biết rằng mình đã có phản ứng miễn dịch quá mạnh với vắc-xin liều cao” - Haydon nói.

Ian Haydon, trẻ và khỏe mạnh, nên đã nhận liều vắc-xin cao gấp 10 lần các tình nguyện viên trước đó. Ảnh: KuowIan Haydon, trẻ và khỏe mạnh, nên đã nhận liều vắc-xin cao gấp 10 lần các tình nguyện viên trước đó. Ảnh: Kuow

Theo Haydon, thì chính vì những tác dụng phụ mà anh cùng vài tình nguyện viên tiêm liều cao khác phải chịu, nên Moderna không còn thử nghiệm liều 250mg nữa. Họ quyết định thử nghiệm Giai đoạn 3 với liều trung bình là 100mg, bởi vắc-xin đã tạo ra “phản ứng miễn dịch nhanh và mạnh” ở cả 45 người được tiêm thử ở Giai đoạn 1, bất kể liều lượng.

Khi được hỏi liệu có tham gia tình nguyện tiêm vắc-xin nữa không, cả Haller và Browning đều nói có. Haydon kết luận: “Tất cả chúng ta đều muốn có vắc-xin COVID-19, nhưng vắc-xin sẽ không thể được tạo ra, nếu không có các tình nguyện viên”. Và tất cả họ đều nói rằng họ “đầy hy vọng” về việc vắc-xin sẽ sớm được sử dụng để kiểm soát được đại dịch.

Theo ABC News

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành