30 triệu người xem Tổng thống Obama đọc thông điệp liên bang
Vào lúc 9 giờ 14 phút ngày 21-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đọc thông điệp liên bang 2015 tại phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội trước sự theo dõi của khoảng 30 triệu người xem truyền hình trực tiếp.

Ảnh: AP
9 giờ 37: Tổng thống Obama kêu gọi đưa cao đẳng cộng đồng thành “đào tạo miễn phí và đại chúng ở Mỹ như các trường trung học”.
9 giờ 27: Ông Obama tiếp tục: "Nền kinh tế trung lưu nghĩa là giúp các gia đình lao động cảm thấy an toàn hơn trong một thế giới liên tục biến động. Điều đó có nghĩa là giúp đỡ người dân cáng đáng việc chăm sóc con cái, học đại học, chăm sóc y tế, có một mái nhà và nghỉ hưu. Ngân sách của tôi sẽ quan tâm tới từng vấn đề nói trên, giảm thuế của các gia đình lao động và trả lại hàng ngàn USD vào túi của họ mỗi năm.
9 giờ 25: Tổng thống Obama: "Ngày nay, chúng ta là quốc gia tiên tiến duy nhất trên Trái đất không bảo hiểm nghỉ bệnh và nghỉ sinh con cho công nhân".

9 giờ 22: "Hiện giá dầu giảm và chất lượng nhiên liệu nâng cao hơn, một gia đình điển hình năm nay có thể tiết kiệm được 750 USD riêng về bơm xăng" - Tổng thống Obama nói.
9 giờ 21: Những tiếng vỗ tay lớn vang lên khi Tổng thống nhắc tới tỉ lệ tạo việc làm cao hơn.
9 giờ 18: "Bóng đen của khủng hoảng đã qua và Liên bang Mỹ đang vững vàng” – Ông Obama khẳng định.
9 giờ 14: “Đêm nay chúng ta lật sang trang mới” – Tổng thống Obama nói, đề cập đến những sự kiện quan trọng đặc trưng cho 15 năm đầu tiên của thế kỷ mới như suy thoái kinh tế, hai cuộc chiến tranh liên quan đến quân đội Mỹ và sự kiện khủng bố 11-9.
"Thế kỉ mới đã đi được 15 năm. Đó là 15 năm với những vụ khủng bố xảy ra tại chính quê hương chúng ta, 15 năm với 2 cuộc chiến tranh dài kì và nhiều mất mát mà thế hệ mới của chúng ta đã phải trải qua, 15 năm với một cuộc suy thoái kinh tế lan rộng khắp đất nước cũng như trên toàn thế giới. Đó là một khoảng thời gian đầy khó khăn đối với nhiều người" - Ông Obama nhấn mạnh.
Đây là thông điệp liên bang lần thứ 6 của ông Obama nhưng lại là đầu tiên ông chủ Nhà Trắng đọc thông điệp liên bang kể từ khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11-2014. Bản thông điệp dự diến sẽ bao gồm các kế hoạch tăng thuế đối với nhà giàu.
Theo Reuters, BBC
Bài viết khác

Thanh Hóa: Hội nghị phổ biến pháp luật về tôn giáo, công tác tôn giáo
Sáng 19/8, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về tôn giáo, công tác tôn giáo và cập nhật kiến thức quản lý sử dụng đất đai tôn giáo năm 2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa làm việc với Đoàn công tác Bộ Công an về chuyển đổi số
Sáng 16/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã làm việc với Đoàn công tác Bộ Công an về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị; Đề án Chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng; Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Dmitry Medvedev: Nga có quyền trả đũa bằng vũ khí hạt nhân nhằm vào Kiev và các cơ sở quan trọng của NATO, bất kể chúng ở đâu
Khi được hỏi liệu cuộc tấn công của Ukraine có thể khiến Nga đáp trả bằng vũ khí hạt nhân hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov trả lời là có.

Theo Reuters, Ukraine đã tấn công lãnh thổ Nga bằng tên lửa ATACMS của Mỹ
Reuters dẫn nguồn tin Ukraine cho biết, nước này đã sử dụng 6 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp, tấn công một kho vũ khí của Nga tại Karachev thuộc vùng Bryansk, cách Nga khoảng 110 km, gây ra các vụ nổ thứ cấp.

Việc sử dụng tên lửa ATACMS của Mỹ gần như không thay đổi bất cứ điều gì trong xung đột Nga - Ukraine
Theo giới quan sát, quyết định sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất để tấn công các mục tiêu quân sự ở khu vực Kursk thuộc phía Tây nước Nga có thể mang lại kết quả tương đối hạn chế trên chiến trường, “gần như không thay đổi bất cứ điều gì, mặc dù đây được xem là một động thái "mang tính quyết định" của Nhà Trắng.

Kinh tế Châu Á sẽ tăng trưởng chậm do chính sách của Mỹ?
Các chuyên gia nhận định, tăng trưởng kinh tế dự kiến chậm lại trên khắp Châu Á trong giai đoạn 2025-2026, bao gồm mức giảm 0,3 điểm % so với dự báo ban đầu của Indonesia, vì Mỹ có thể sẽ giám sát chặt chẽ hơn và áp thuế quan cao hơn.

UAE thuộc khối BRICS trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn thứ hai thế giới
Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã vượt qua London để trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn thứ hai thế giới. Vị trí số 1 thuộc về Thụy Sỹ.

Nhân tố Châu Phi có tạo ra sự khác biệt trong Hội nghị thượng đỉnh G20?
Theo kênh truyền hình TRT World, Hội nghị thượng đỉnh năm nay là sự kiện đầu tiên của G20 có sự tham gia của Liên minh Châu Phi (AU) với tư cách thành viên chính thức.

Nga tiến hành đợt không kích lớn, phá hủy một nửa công suất sản xuất điện của Ukraine
Theo giới chức Ukraine, trong ngày 18/11, nước này sẽ áp dụng “biện pháp hạn chế” đối với việc sử dụng điện ở tất cả các khu vực.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Áo liên quan đến thanh toán
Cơ quan Quản lý năng lượng của Áo E-Control xác nhận, việc Gazprom giao hàng cho OMV đã dừng lại lúc 6h sáng (0500 GMT).










