"Năm năm tới, chương trình học THPT nên chuyển hẳn sang hệ tín chỉ"...

15:26:00 27/09/2020

THCL - Ông Trần Đức Cảnh, Thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đề xuất, sau 5 năm tới, chương trình học THPT nên chuyển hẳn sang hệ tín chỉ. Học môn nào thi môn nấy và đủ môn, tín chỉ, điểm trung bình thì đương nhiên tốt nghiệp THPT.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực cho biết, ông vừa tham dự cuộc họp của Hội đồng vào ngày 23/9 và có đề xuất một số ý kiến liên quan đến việc thi hoặc xét tốt nghiệp THPT trong tương lai. Đây chỉ là các ý kiến của cá nhân ông tại cuộc họp gửi đến Chính phủ. 

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Ông Cảnh cho hay, trong cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vào chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có đặt câu hỏi đang là quan tâm của nhiều người: "Thi tốt nghiệp THPT hàng năm học sinh cả nước đậụ với tỷ lệ 97 - 98%, liệu chúng ta có nên tiếp tục tổ chức thi?".

Các thành viên Hội đồng, chuyên gia, hiệu trưởng các trường ĐH lớn đa số thuận theo hướng tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo cách như hiện nay cho những năm tới.

Ông Trần Đức Cảnh cho biết ông có phát biểu và chia sẻ tại cuộc họp: “Tôi đồng tình với kế hoạch của Bộ GD-ĐT là ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 3 - 5 năm tới, tránh thay đổi liên tục như những năm qua. Trong thời gian này chúng ta nên suy nghĩ, có sự chuẩn bị tốt và hướng lâu dài về cách thi, cách học, cánh đánh giá, kiểm tra năng lực học của học sinh hiệu quả, tạo động lực cho học sinh học tập và phát huy".

Nhưng theo ông Cảnh, thời gian sau 5 năm nữa thì không nên thi tốt nghiệp.

"Tôi đồng tình với lập luận “học là phải thi, không thi thì học sinh không học”. Tuy nhiên, thi thế nào để bớt tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc cho học sinh, gia đình và xã hội, nhưng mang lại hiệu quả cao mới là chuyện quan trọng. Thời gian, công sức phải bỏ ra cho kỳ thi hiện nay không chỉ là của học sinh mà cả bố mẹ. Cả xã hội phải chạy theo một cuộc thi", ông Cảnh chia sẻ.

Ông Cảnh đề xuất là sau 5 năm tới, chương trình học THPT hiện nay nên chuyển hẳn sang học theo tín chỉ như đa số các nước. Có nghĩa là học sinh học môn nào thi (xong) môn nấy, đủ môn (gồm các môn bắt buộc và tự chọn), tín chỉ và điểm trung bình thì đương nhiên tốt nghiệp THPT. Tín chỉ là chuẩn của thế giới, giải quyết được rất nhiều vấn đề trong giáo dục. 

Minh Đức

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành