Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

61% cử tri Hy Lạp nói “không”

(THCL) – Theo hầu hết số phiếu đã được kiểm đếm, 61% cử tri H

THCL Theo hầu hết số phiếu đã được kiểm đếm, 61% cử tri Hy Lạp đã bỏ phiếu “không” trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7, qua đó bác bỏ các đề xuất của bộ ba chủ nợ quốc tế.

 

Khác với kế hoạch thăm dò trước thềm bỏ phiếu, số cử tri nói “có” ít hơn hẳn, chỉ đạt 39%.

Hàng ngàn người dân Athens đã tụ tập tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả này, bất chấp những cảnh báo rằng Hy Lạp có thể phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

"Thông điệp đằng sau lá phiếu 'không' là chúng tôi không sợ hãi trước các áp lực từ cả trong lẫn ngoài châu Âu. Chúng tôi muốn sống một cách công bằng và tự do trong lòng châu Âu" - một giáo viên 47 tuổi tên Stathis Efthimiadis bộc bạch.

Người dân Hy Lạp bỏ phiếu "không" ăn mừng kết quả. Ảnh: Reuters

Ủy ban châu Âu (EC) ra thông cáo cho biết Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch Nhóm Eurogroup (các bộ trưởng tài chính của Eurozone) Jeroen Dijsselbloem vào sáng 6-7.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến gặp mặt ở Paris trong ngày 6-7. Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết các nước Eurozone sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào chiều 7-7 (16 giờ GMT) để bàn về cuộc khủng hoảng Hy Lạp.

Thủ tướng Alexis Tsipras khen ngợi người dân Hy Lạp đã có một sự lựa chọn dũng cảm cũng như đã bỏ phiếu cho “một châu Âu đoàn kết và dân chủ”. Phát biểu trên truyền hình tối 5-7, ông hứa: “Ngay ngày 6-7, Hy Lạp sẽ quay lại bàn đàm phán và ưu tiên số một của chúng ta là ổn định hệ thống tài chính của đất nước”.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Hy Lạp Gabriel Sakellaridis cho biết chính phủ nước này muốn nối lại các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế ngay lập tức.

“Các cuộc đàm phán cần phải được hoàn tất nhanh chóng, thậm chí sau 48 giờ đồng hồ. Chúng tôi sẽ dốc sức để đạt được thỏa thuận này này sớm" - ông nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho rằng hầu như không còn cơ hội đạt được th​ỏa hiệp với chính phủ Hy Lạp sau kết quả bỏ phiếu. Ông Gabriel cáo buộc chính phủ của ông Tsipras đã “phá hủy cây cầu cuối cùng để châu Âu và Hy Lạp có thể đi tới một th​ỏa hiệp".

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev nhận định Hy Lạp đã tiến gần hơn tới kết quả rời khỏi Eurozone.

Theo Người Lao Động

Tin mới

Tổng cục Hải quan với những nội dung chuyển đổi số lớn giai đoạn 2021-2025
Tổng cục Hải quan với những nội dung chuyển đổi số lớn giai đoạn 2021-2025

Nhiều nội dung chuyển đổi số lớn được Tổng cục Hải quan tập trung triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Quảng Ngãi những sắc màu”
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Quảng Ngãi những sắc màu”

Tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vừa diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Quảng Ngãi những sắc màu”. Triển lãm sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi với bạn bè trong nước và quốc tế.

Sáu tháng đầu năm, thu ngân sách ngành Hải quan tăng 15,4%
Sáu tháng đầu năm, thu ngân sách ngành Hải quan tăng 15,4%

Sáu tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách của ngành Hải quan đạt 226.588 tỷ đồng đạt 64,4% dự toán, đạt 61,2% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Nghệ An ký liên kết du lịch với các vùng miền để cùng phát triển bền vững
Nghệ An ký liên kết du lịch với các vùng miền để cùng phát triển bền vững

UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với TP. Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.

BIENDONG POC với phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
BIENDONG POC với phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"

Trong rất nhiều phong trào thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực lao động sản xuất, an toàn, an sinh xã hội..., phong trào lao động sáng tạo - phát huy sáng kiến cải tiến do Công đoàn Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) phát động và triển khai luôn tạo nên những dấu ấn đậm nét, tạo hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động, hỗ trợ và tạo niềm hứng khởi để tổ chức Công đoàn thêm gắn kết và phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách và khó khăn.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện xây dựng, quản lý, phát triển đô thị
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện xây dựng, quản lý, phát triển đô thị

Bà Carolyn Turk đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị về các bước đi cụ thể tiếp theo để triển khai hiệu quả Nghị quyết 06/NQ-TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.