Ấn Độ: Sẽ có vắcxin phòng Covid-19 giá 3 USD?

09:59:00 09/08/2020

THCL - Trong khi một số thông tin cho rằng các loại vắcxin phòng COVID-19 sẽ có giá khoảng 40 USD một liều, Viện Serum của Ấn Độ - Hãng sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới, lại đưa ra cái giá 3 USD nhờ có tài trợ từ thiện.

Theo trang Livemint, Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) thông báo tổ chức này đã nhất trí về một thỏa thuận với Quỹ Bill & Melinda Gates và hãng sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới là Viện Serum của Ấn Độ để đẩy nhanh quá trình sản xuất và chuyển giao 100 triệu liều vắcxin phòng bệnh Covid-19 cho các nước đang phát triển trong năm 2021. 

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Ngày 7/8, Viện Serum của Ấn Độ thông báo sẽ nhận được 150 triệu USD tiền tài trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates thông qua GAVI để sản xuất số vắcxin nói trên.

Giám đốc điều hành của GAVI, tiến sĩ Seth Berkley cho biết thỏa thuận hợp tác nhằm bảo đảm không chỉ các nước giàu được quyền tiếp cận vắcxin phòng Covid-19. 

Theo đó, Serum Institute sẽ nhanh chóng nhận được vốn đầu tư để có thể sản xuất hàng loạt liều vắcxin trên quy mô lớn ngay trong nửa đầu năm 2021 khi có vắcxin được cấp phép.

Viện Serum của Ấn Độ cũng cho biết, các vắcxin tiềm năng, trong đó có những vắcxin của Hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (Anh) và Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ, sẽ có giá 3 USD/liều và sẽ có mặt tại 92 quốc gia vào đầu năm 2021 thông qua COVAX - một cơ chế tiếp cận và phân bổ vắcxin ngừa Covid-19 cho các quốc gia. Mức giá này có được là do được các quỹ như Quỹ Bill & Melinda Gates trợ giá.

Tỉ phú Bill Gates cũng tỏ ra tin tưởng khi cho biết các nhà nghiên cứu đang đạt được tiến bộ tốt trong việc phát triển vắcxin an toàn và hiệu quả chống lại Covid-19, và mọi người đều có thể tiếp cận vắcxin nhờ năng lực sản xuất to lớn và mạng lưới phân phối toàn cầu. 

Minh Đức

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành