Theo đó, UBND tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với rượu nhập lậu, rượu giả, rượu không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, hết thời hạn sử dụng hoặc các sản phẩm rượu mang nhãn hàng hóa không đúng quy định, không ghi nhãn bao bì, không dán tem theo quy định; có nguồn gốc nhập lậu lưu thông trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; tuyên truyền cho các hộ sản xuất, kinh doanh rượu đặc biệt là các hộ sản xuất rượu thủ công trên địa bàn quản lý khi sản xuất rượu phải đáp ứng những điều kiện như: Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu, sản xuất rượu phải có công bố chất lượng sản phẩm, tự công bố; các sản phẩm rượu phải có dán tem nhãn trên bao bì; các hộ kinh doanh phải có hợp đồng mua bán, tiêu thụ rượu, hàng năm thực hiện việc báo cáo theo đúng quy định.
Được biết, trong năm 2022, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp 72 giấy phép kinh doanh rượu, bao gồm: Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh: 09 giấy phép; Giấy phép bán buôn rượu: 05 giấy phép; Giấy phép bán lẻ rượu: 58 giấy phép.
Về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh rượu, bên cạnh việc lồng ghép thực hiện tại các đợt cao điểm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kinh doanh rượu trong các dịp lễ, Tết... Sở Công thương còn tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tại các chợ trên địa bàn tỉnh.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã nhắc nhở các hộ tiểu thương kinh doanh rượu, tuyên truyền nguy cơ ngộ độc rượu do hóa chất độc hại, hướng dẫn thực hiện việc đăng ký nguồn gốc, xuất xứ và lưu giữ hóa đơn, chứng từ mua bán,... nhằm nâng cao nhận thức của các tiểu thương về kinh doanh rượu.
Đồng thời, UBND các địa phương cũng triển khai, tuyên truyền công tác hoạt động kinh doanh rượu theo quy định của Chính phủ; đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành tiến hành kiểm tra định kỳ về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán lẻ rượu trên địa bàn...
Thuận Yến - Thuỳ Linh(t/h)