Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh: 100% bệnh, dịch mới phát sinh được phát hiện sớm và xử trí kịp thời

Bắc Ninh, 100% bệnh, dịch mới phát sinh được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Đây là một trong những mục tiêu nằm trong Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 vừa được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký, ban hành.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh khám bệnh cho bệnh nhân.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh khám bệnh cho bệnh nhân.

Bắc Ninh phấn đấu, 100% bệnh, dịch mới phát sinh được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, giảm số người mắc bệnh dịch, diễn biến nặng và tử vong; 100% các ổ dịch COVID-19 được phát hiện, xử lý kịp thời, giảm số người diễn biến nặng và tử vong; không để ca bệnh tử vong do sốt xuyết huyết; bệnh ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật bản B và các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình TCMR khác giảm 5% so với trung bình giai đoạn 2016-2020; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong chương trình TCMR đạt trên 95% ở quy mô xã, phường; duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh…

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Sở Y tế phối hợp các Sở, ban, ngành tăng cường công tác truyền thông, chủ động cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh để người dân hiểu và chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh. Bắc Ninh tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở; tổ chức giám sát dịch tễ thường quy và chủ động giám sát trọng điểm, đặc biệt chú ý công tác giám sát tại các ổ dịch cũ và địa bàn có nguy cơ cao.

Bắc Ninh phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, cơ sở y tế tư nhân, y tế cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, đặc biệt là mạng lưới cộng tác viên phòng, chống dịch trong việc phát hiện, thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh, ổ dịch bệnh để tổ chức xử lý kịp thời, triệt để và huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bắc Ninh tổ chức phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng tham gia, xử lý khống chế dịch bệnh và hỗ trợ tuyến dưới; đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, oxy, vật tư, hóa chất,... phục vụ công tác phòng, chống dịch, chẩn đoán, cấp cứu, điều trị tại các tuyến; duy trì hoạt động đường dây điện thoại nóng tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Bắc Ninh đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, cơ sở giáo dục; tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, rà soát kỹ lưỡng đối tượng, tổ chức tiêm vét các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và triển khai vắc xin mới đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đồng thời, Bắc Ninh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, cách ly và xử lý khi phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Thông qua Kế hoạch, Bắc Ninh nhằm giảm tỷ lệ mắc, diễn biến nặng và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý, khống chế dịch kịp thời không để dịch bệnh bùng phát góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Tin mới

Thực hư bọ biển siêu rẻ?
Thực hư bọ biển siêu rẻ?

Có phần thịt được đánh giá là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá hàng triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, bọ biển được bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ chưa từng thấy?

Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh
Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và thú vị. Những loài động vật sặc sỡ dưới đây, không chỉ làm phong phú thêm cho sự đa dạng của thiên nhiên, mà còn làm cho thế giới trở nên đẹp đẽ hơn...

Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm
Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm

Đơn vị chức năng huy động tối đa nhân vật lực để tăng tốc khắc phục sạt lở, nhưng loạt yếu tố bất lợi khiến việc thông hầm đường sắt qua Đèo Cả chưa thể ấn định...

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.