Bầu cử Quốc hội Iraq: Cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục

06:14:00 14/05/2018

THCL - Theo Ủy ban bầu cử Iraq, thống kê sau khi kết thúc bỏ phiếu bầu quốc hội mới cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này chỉ đạt 44,52%, mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Bất chấp tỷ lệ đi bỏ phiếu còn thấp, nhiều cử tri vẫn hi vọng có sự thay đổi trong bối cảnh Iraq đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn

Các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên tại Iraq diễn ra sau khi nước này đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chính thức đóng cửa tối 12/5. Tuy nhiên, theo Ủy ban Bầu cử Iraq, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này chỉ đạt 44,52%, mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này tại Iraq được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực ổn định đất nước, hàn gắn những rạn nứt sâu sắc và hơn hết có thể làm thay đổi cán cân quyền lực tại khu vực.

Bất chấp tỷ lệ đi bỏ phiếu còn thấp, nhiều cử tri vẫn hi vọng có sự thay đổi trong bối cảnh Iraq đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. 

Cuộc bầu cử lần này là cuộc đua giữa hơn 7.000 ứng cử viên, tranh cử 329 ghế tại Quốc hội khóa mới, từ đó sẽ bầu ra tổng thống, thủ tướng và chính phủ mới.

Dự kiến, kết quả bầu cử sẽ được thông báo trong 1 hoặc 2 ngày tới. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán để chọn ra một thủ tướng có nhiệm vụ thành lập chính phủ sau đợt bầu cử này có thể sẽ kéo dài nhiều tháng.

Lê Quyên

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành