Bệnh gút là gì?
Bệnh gút (gout, thống phong) là tình trạng viêm khớp mạn tính do nồng độ acid uric trong máu tăng cao làm tích tụ tinh thể urat tại các khớp gây viêm, sưng, tấy và đau. Bệnh có thể ảnh hưởng tới mọi khớp trong cơ thể nhưng phổ biến nhất là khớp ngón chân cái, mắt cá chân, mu bàn chân, đầu gối,…
Nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu có thể kể đến như: Chế độ ăn giàu purin, thừa cân, béo phì, sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu, tiền sử gia đình mắc bệnh gút,…
Ngoài ra, nguyên nhân sâu xa gây bệnh là do rối loạn chuyển hóa và suy giảm chức năng thận khiến acid uric sản sinh nhiều nhưng không được đào thải ra ngoài kịp thời.
>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu bệnh gút bạn nên biết TẠI ĐÂY.
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gút dễ chuyển thành mạn tính. Gút không chỉ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Cụ thể là:
- Biến dạng khớp, tàn phế.
- Xuất hiện sỏi urat, suy giảm chức năng thận.
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,...
- Nguy cơ đột quỵ.
Điều trị bệnh gút bằng những phương pháp nào?
Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp cải thiện bệnh gút như dùng thuốc tây, phẫu thuật, thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thảo dược thiên nhiên. Cụ thể như sau:
Điều trị bệnh gút bằng thuốc tây y
Thuốc tây dành cho người bệnh gút được chia thành 2 nhóm chính:
- Nhóm thuốc giảm đau, chống viêm như: Colchicin, corticoid, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs),...
- Nhóm thuốc hạ acid uric máu giúp ngăn chặn cơn đau tái phát. Các loại thuốc thường được sử dụng gồm: Allopurinol, lesinurad, febuxostat, pegloticase,...
Ưu điểm của các loại thuốc tây y là giúp giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, khi ngừng thuốc thì cơn đau có thể tái phát trở lại và gây một số tác dụng không mong muốn cho cơ thể.
Có nên điều trị bệnh gút bằng can thiệp ngoại khoa?
Can thiệp ngoại khoa còn gọi là phương pháp phẫu thuật cắt hạt tophi. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp bị gút đều được chỉ định phương pháp này. Một số trường hợp cần chỉ định phẫu thuật như:
- Hạt tophi có kích thước lớn.
- Hạt tophi bị vỡ gây viêm loét, hoại tử.
- Khớp xương bị phá hủy, nhiễm trùng.
Chế độ ăn uống khoa học giúp kiểm soát bệnh gút
Để hỗ trợ điều trị bệnh gúthiệu quả, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho người đang mắc bệnh gút:
- Hạn chế ăn thực phẩm giàu purin vì khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric. Các thực phẩm nên tránh gồm: Thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, nội tạng động vật, hải sản,…
- Bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường đào thải acid uric như: Quả anh đào, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, táo, ổi,…
- Không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích.
- Uống nhiều nước để giúp thận tăng cường đào thải acid uric.
>>> Xem thêm: Người bị acid uric máu cao nên ăn gì TẠI ĐÂY.
Giải pháp cải thiện bệnh gút bằng thảo dược thiên nhiên
Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, dùng thuốc giảm đau, nhiều người bị bệnh gút đang sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược. Các sản phẩm này giúp giảm nồng độ acid uric trong máu, kiểm soát bệnh gút an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
Trong Đông y, có rất nhiều thảo dược quý giúp chống viêm, giảm đau, hạ acid uric máu như cây trạch tả, hoàng bá, nhọ nồi, ba kích, nhàu, thổ phục linh,… Trong đó, trạch tả là thảo dược đã được nghiên cứu tại trường Đại học Bắc Kinh Trung Quốc với tác dụng lợi tiểu, giúp thận tăng cường đào thải chất độc ra khỏi cơ thể trong đó có acid uric.
Việc kết hợp các loại thảo dược trên là giải pháp toàn diện cho người bị gút giúp tác động tới cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, bao gồm:
- Hỗ trợ giảm tình trạng đau, viêm sưng khớp do gút.
- Giúp đào thải acid uric và các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
- Hỗ trợ tăng cường chức năng của gan, thận.
Hiệu quả của sản phẩm chứa thành phần chính từ cây trạch tả đã được nghiên cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chứng minh rằng: Gần 90% người bị bệnh gút có nồng độ acid uric máu trở về bình thường, không có ai tái phát cơn đau gút trong 6 tháng điều trị. Ngoài ra, sản phẩm còn được nghiên cứu tại bệnh viện Tuệ Tĩnh: Nhóm người bị gút sử dụng sản phẩm cùng colchicin có hiệu quả giảm đau cao hơn 2,2 lần so với nhóm không sử dụng sản phẩm.
Gút gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, bạn cần tuân thủ điều trị, thay đổi chế độ dinh dưỡng kết hợp với sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây trạch tả hằng ngày để cải thiện bệnh gút hiệu quả nhất nhé!
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong - Hỗ trợ cho những người bị gút
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong chứa các thành phần từ thảo dược thiên nhiên như cao trạch tả, cao nhọ nồi, cao ba kích, cao thổ phục linh, cao hạ khô thảo, cao nhàu, cao hoàng bá.
Vì thế mà sản phẩm có tác dụng tốt đối với những người mắc bệnh gút cấp, mạn tính, acid uric máu cao nhờ những tác dụng như: Hỗ trợ tăng cường chức năng gan thận, giúp giảm nồng độ acid uric máu, giảm các triệu chứng đau do gút.
Người bệnh nên sử dụng ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên. Sau khi có kết quả, uống duy trì ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ và sử dụng liên tục theo đợt từ 3 đến 6 tháng.
Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.
Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024.38461530 - 028.62647169.
*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Ngọc Nhân