Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội: Có việc "nhận phong bì cảm ơn" là... bình thường?

Thương hiệu & Công luận nhận được phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng về hiện tượng tiêu cực - diễn ra tại Khoa Sản, Bệnh viện Bưu điện (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội)...

Theo một số người nhà sản phụ, được biết: “Khi đưa người thân vào Bệnh viện Bưu điện, chúng tôi ai lấy đều phải chuẩn bị phong bì sẵn để “lót tay” cho y bác sỹ ở đây, khi người nhà vừa ra khỏi phòng sinh nở. Bởi lẽ, ở đây ai cũng làm như vậy và coi như “luật ngầm…

Cứ tình trạng này thì tiêu cực trong ngành y ngày một cao. Thực ra, chúng tôi chẳng muốn “lót tay”, nhưng không làm vậy thì sợ họ không nhiệt tình trong công việc và con cháu mình sẽ gặp khó. Rất mong cơ quan báo đài lên tiếng để “luật ngầm” này được chấn chỉnh, người dân đến bệnh viện cũng đỡ lo hơn”.

Trước sự việc trên, PV đã có mặt tại Bệnh viện Bưu điện vào khoảng 9h30 phút, ngày 26/7 tại Khoa Sản (tầng 3). Tại đây, PV thấy có nhiều sản phụ đang chuẩn bị lâm bồn. Tuy nhiên, người nhà của sản phụ, ai nấy cầm theo phong bì với tâm trạng lo lắng.

Trong vai đưa người nhà đến Bệnh viện Bưu điện để sinh, PV đã nói chuyện với người chồng của một sản phụ vừa mới sinh được 1 ngày thì được biết: “Vợ tôi mổ đẻ nên để phong bì 3 triệu, vì ở đây ai cũng để như vậy. Còn nếu người nhà chị đẻ thường, chỉ để 2 triệu thôi…”.

Thấy người chồng của sản phụ nói vậy, tôi liền hỏi: Có nhất thiết phải đưa phong bì như thế không, vì các khoản phải đóng thì đã nộp cho bệnh viện rồi mà?

Khi đó, người đàn ông nói tiếp: “Việc nộp tiền cho bệnh viện là đương nhiên, còn việc “lót tay” riêng cho cả kíp mổ lại khác. Nếu không "lót tay", họ không quan tâm và không may xảy ra điều gì cho người thân thì…? Làm công nhân như tôi, để có được vài triệu đồng cũng vất vả lắm, mà chỉ riêng tiền “lót tay” đã đi toi cả tháng lương của tôi rồi!…”.

Tiếp tục theo chân một người nhà sản phụ, đến cửa Phòng Hồi sức cấp cứu. Phải rất khó khăn, PV mới có thể tiếp cận và chứng kiến sự việc bên trong phòng này. Vào khoảng 11h 45 phút, PV đã nhanh chóng tiếp cận được bên trong Phòng Hồi sức cấp cứu, chỉ trong giây lát và không khỏi “ngỡ ngàng” bởi tận mắt chứng kiến cảnh sản phụ vừa được mổ đẻ, vẫn chưa tỉnh và đang nằm trên xe đẩy trong phòng cấp cứu. Lúc này, người nhà của sản phụ được gọi vào đón cháu bé mới sinh, vừa bồng cháu, vừa rút một vật giống phong bì đưa cho một nữ cán bộ trong Khoa Sản và vị cán bộ này “nhanh tay” nhận lấy.

Liệu rằng, hành đông của vị y bác sỹ trên có được coi là cao đẹp như câu nói “Lương y như từ mẫu” hay không?

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội: Có việc

Người nhà bệnh nhân đưa vật giống phong bì cho bác sỹ BV Bưu điện (Ảnh cắt từ clip)

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội: Có việc

Bác sỹ "nhanh tay" cất phong bì vào tập hồ sơ (Ảnh cắt từ clip) (?!)

Để làm rõ hơn về sự việc trên, PV đã làm việc với Ban GĐ bệnh viện. Tuy vị Giám đốc Bệnh vện có ở cơ quan, nhưng ông nói bận và bảo với thơ ký riêng "đưa PV sang phòng PGĐ làm việc". Nhưng PGĐ không có ở bệnh viện, lúc này thơ ký riêng của GĐ lại đưa PV sang Phòng Truyền thông.

Tiếp chúng tôi là chị Kim Quy - nhân viên truyền thông Bệnh viện Bưu điện. Chị Quy cho biết: “Tôi chỉ tiếp nhận thông tin và sẽ báo cáo với lãnh đạo bệnh viện và Khoa Sản”.

Sau khi PV trao đổi và để lại nội dung báo chí cần làm việc, liên quan đến cán bộ của bệnh viện nhận vật giống phong bì, chị Quy nói: Theo quan điểm cá nhân của tôi, bác sỹ đỡ đẻ thành công cho sản phụ nên họ có chút quà - coi như là cảm ơn sau khi "mẹ tròn con vuông”.

Phải chăng, chính cán bộ truyền thông của Bệnh viện Bưu điện coi việc nhận vật giống phong bì là hiển nhiên và việc mà người sản phụ vừa sinh con vẫn đang nằm trong Phòng Hồi sức cấp cứu thì đã "mẹ tròn con vuông"? 

Trước thực trạng nhận phong bì - đang diễn ra tại một số bệnh viện, gây bức xúc cho bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu trước Quốc hội: “Bệnh nhân và người nhà, dứt khoát không đưa phong bì; nếu thấy bác sỹ, cán bộ điều dưỡng nào nhận phong bì, thì chụp ảnh và gửi cho chúng tôi”.

Ngay cả Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thấy điều đó là “phản cảm”. Vậy thì, câu nói "bác sỹ đỡ đẻ thành công cho sản phụ nên họ có chút quà - coi như là cảm ơn sau khi "mẹ tròn con vuông”..." của cá nhân chị Quy - nhân viên Phòng Truyền thông, Bệnh viện Bưu điện có được coi là một cách cư xử của xã hội hiện nay hay coi việc nhận “phong bì” như là một “luật lệ ngầm” mỗi khi bệnh nhân vào bệnh viện này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

                                                                                      Nhóm PV điều tra

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 24/4: Đảo chiều tăng tốc
Giá xăng dầu hôm nay 24/4: Đảo chiều tăng tốc

Giá xăng dầu hôm nay 24/4, giá dầu thế giới đảo chiều tăng trở lại, trong đó, dầu WTI tăng 1,78%, dầu Brent tăng 1,74%.

Ngân hàng Nhà nước "ra tay" với tỷ giá như thế nào?
Ngân hàng Nhà nước "ra tay" với tỷ giá như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.

Xử phạt hành chính 9 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Tĩnh
Xử phạt hành chính 9 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa công bố kết luận kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, và cung cấp dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến Nguyễn Văn Hậu
Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến Nguyễn Văn Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra hành vi nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu.

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng lên đến 50 tỷ đồng
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng lên đến 50 tỷ đồng

Ba đối tượng ở Đà Nẵng móc nối hình thành đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá cược thể thao. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã giao dịch số tiền khoảng 50 tỷ đồng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Phá đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Phá đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Ngày 23/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Lào.