Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Người thầy thuốc nhiều năm gắn bó với trạm y tế xã

17:43:00 26/02/2019

THCL - Nhắc tới Bác sỹ Vũ Thị Huyền - nguyên Trưởng trạm Y tế xã Hà Lan (Bỉm Sơn, Thanh Hóa), đông đảo người dân nơi đây luôn nhớ tới hình ảnh một bác sỹ gắn bó nhiều năm với trạm y tế vùng nông thôn, luôn tận tụy trong công tác điều trị, giúp đỡ bệnh nhân nghèo...

Với mong muốn theo nghề giáo dục mầm non (vì rất yêu con trẻ), nhưng cái duyên lại đưa đẩy Bác sỹ Vũ Thị Huyền gắn chị với nghề Y. Nguyên nhân là do bố chị thường xuyên đau ốm, đã thôi thúc chị học nghề Y, để mang lại sức khỏe quý giá cho những người thân yêu của mình.

Năm 1982, với quyết tâm của bản thân, chị Huyền đã thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Y Thanh Hóa. Sau 4 năm học tập ở trường, với sự cố gắng nỗ lực và phấn đấu, chị tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân Cao đẳng loại giỏi. Quãng thời gian ấy, năm 1986 chị vinh dự là người đầu tiên của trường được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sau tốt nghiệp, chị về công tác tại Trạm y tế xã Hà Lan, và được phân công nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Theo bác sỹ Vũ Thị Huyền kể lại: “Hồi ấy những năm 80, 90 kinh tế còn nghèo nàn, cơ sở vật chất trạm thiếu thốn, “bà đỡ” chỉ với hai bàn tay và ngọn đèn dầu nhưng đã đón rất nhiều bé sơ sinh an toàn. Nhìn các gia đình được “mẹ tròn, con vuông” là niềm vui, niềm hạnh phúc của người lương y như tôi”.

Bác sỹ Vũ Thị Huyền - nguyên Trưởng trạm Y tế xã Hà Lan

Sau khi lập gia đình và có hai con nhỏ, nhưng với sự hiếu học chị đã quyết tâm đi học Bác sỹ để nâng cao trình độ chuyên môn. Sau hai năm học Đại học Y Thái Bình chị lại trở về công tác tại địa phương.

Tháng 10/2008, chị giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm y tế xã Hà Lan và sinh hoạt chi bộ ghép với trường Mầm non Hà Lan. Tháng 3/2015, với sự nỗ lực không ngừng chị đã nhận được sự tín nhiệm của chi bộ và được giao giữ chức Bí thư chi bộ trường Mầm non.

Với trọng trách là Bí thư chi bộ chị đã phối hợp chặt chẽ giữa Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hà Lan với Trạm y tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa  phương và Ngành giao phó đó là nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Năm 2016, trường Mầm non Hà Lan xây dựng thành công chuẩn Quốc gia mức độ I.

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân chị luôn dành hết tâm huyết của mình cùng với tập thể trạm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Ngành và địa phương giao đó là: Thực hiện tốt truyền thông giáo dục sức khỏe để nhân dân nâng cao hiểu biết kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; Phòng chống bệnh dịch chủ động: Không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn; Thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP, tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc pháp lệnh vệ sinh ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tích cực tuyên truyền nhân dân hãy là những “người tiêu dùng thông thái”; Thực hiện tốt chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ,…

Chị cùng với tập thể Trạm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, tích cực rèn luyện y đức. Chính vì vậy Trạm y tế luôn là địa chỉ tin cậy để nhân dân xã nhà và những vùng lân cận đến khám, chữa bệnh. Ngoài việc khám chữa bệnh tại trạm, chị không quản mưa gió, rét mướt đến chăm sóc tại gia đình những bệnh nhân già cả, neo đơn, khó khăn không đến trạm được.

Trong công việc, bác sỹ Vũ Thị Huyền luôn tận tụy với nghề suốt 30 năm qua

Trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, chị cùng với tập thể trạm chăm sóc tốt sức khỏe từ khi các bé chào đời và những năm đầu của bé. Với tài nhớ tên trẻ, khi đến trường Mầm non, Tiểu học, THCS chị nhớ tên từng cháu, tất cả các cháu đều gọi Bà Huyền với đầy sự kính trọng.

30 năm trong nghề với bao kỷ niệm vui buồn, với bao cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của một người lương y như chị. Nhìn chị vui vẻ chia sẻ cho mọi người cách phòng và chữa bệnh mới thấy cái tâm làm nghề thầy thuốc của chị thật lớn.

Tuy đã nghỉ hưu, nhưng chị luôn trăn trở phải truyền thụ kiến thức cho lớp kế cận để tiếp bước truyền thống đi trước, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xứng đáng với danh hiệu “Lương y như từ mẫu”.

Vũ Hương

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành