Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bình Định: Hơn 30 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

17:19:00 31/12/2018

THCL - Sau khi đợt 2 tiêm chủng vắc xin ComBE Five được triển khai ở tỉnh Bình Định, đã có hơn 30 trẻ ở tỉnh này phải nhập viện.

Vắc xin ComBE Five

Ngày 31/12/2018, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định thông tin, trong đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five cho trẻ trên địa bàn tỉnh vào các ngày 25, 26, 27/12 vừa qua, có hơn 30 trẻ nhập viện do phản ứng sau tiêm chủng.

Được biết, đây là đợt thứ 2 ngành y tế tỉnh Bình Định tiến hành tiêm chủng loại văcxin này cho trẻ trong toàn tỉnh Bình Định theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, 17 trẻ phải nhập viện vào ngày 25, 8 trẻ nhập viện vào ngày 26 và 5 trẻ nhập viện vào ngày 27.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này cho biết, hầu như các trường hợp này nhập viện trong tình trạng sốt cao. Duy chỉ có 5 trường hợp là nhập viện vì tím tái, khó thở.

Trong đợt đầu tiên vào tháng 10/2018, đã tiêm chủng cho hơn 970 trẻ, sau đó có khoảng 60 trẻ bị sốt, trong đó có 3 trường hợp phản ứng rất nặng.

Hiện Sở Y tế tỉnh Bình Định đã xin ý kiến Bộ Y tế cho dừng tiêm 1 tháng để chờ chỉ đạo tiếp theo.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết: “Do đợt này chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo, báo động đỏ hết, trường hợp nào có phản ứng dù nặng dù nhẹ đều cho vào viện theo dõi, điều trị nên những ca nhập viện đều được xử lý kịp thời”.

Vắc xin ComBE Five là loại văcxin 5 trong 1 mới của Ấn Độ phòng ngừa 5 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, thay thế cho văcxin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc đã ngưng sản xuất.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, sau khi tiêm chủng cho các cháu thì các cha mẹ phải quan tâm chú ý đặc biệt là trong 2 giờ sau khi tiêm và khoảng thời gian 2 ngày sau tiêm. Nếu thấy các cháu khó thở, tím tái... thì phải đưa các cháu đến ngay bệnh viện gần nhất để các bác sĩ chăm sóc.

Trọng Tâm

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành