Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định trang bị kiến thức về Hiệp định EVFTA cho doanh nghiệp

Ngày 23/09, tại TP Quy Nhơn đã diễn ra Hội nghị tập huấn “Vận dụng hiệu quả lợi thế ưu đãi thuế quan khi xuất nhập khẩu hàng hóa theo Hiệp định Thương mại tự do EVFTA”. Mục đích của Hội nghị là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác tốt những lợi ích từ Hiệp định.

Hội nghị tập huấn do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (KC&XTTM) - Sở Công Thương Bình Định phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức.

Tham dự Hội nghị có các ông, bà: Võ Mai Hưng, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Định; Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Phó Giám đốc Trung tâm KC&XTTM Bình Định; Đặng Quốc Thượng, Trưởng đại diện Văn phòng VCCI Đà Nẵng tại Bình Định; Thạc sĩ Vũ Xuân Hưng, Trưởng phòng Pháp chế cda Chứng nhận xuất xứ - VCCI – TP Hồ Chí Minh; cùng trên 90 đại biểu biểu đại diện cho các doanh nghiệp (DN), HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và các công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực XTTM…

Quang cảnh Hội nghị tập huấn “Vận dụng hiệu quả lợi thế ưu đãi thuế quan khi xuất nhập khẩu hàng hóa theo Hiệp định EVFTA”.
Quang cảnh Hội nghị tập huấn “Vận dụng hiệu quả lợi thế ưu đãi thuế quan khi xuất nhập khẩu hàng hóa theo Hiệp định EVFTA”. (Ảnh: V.H)

Theo Ban tổ chức (BTC),Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Sau hơn 02 năm thực hiện, Hiệp định đã tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - EU, mở ra các cơ hội hợp tác rộng lớn, góp phần đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối đầu tư cho cộng đồng DN và người dân; đáp ứng được kỳ vọng về kim ngạch thương mại đề ra, nhiều DN đã chú ý và vận dụng tốt các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong Hiệp định, vận dụng tốt lợi thế thương mại xuất nhập khẩu (XNK) với EU.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, phát triển kinh tế Việt Nam cũng gặp những khó khăn trong cam kết mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ cho EU, tạo áp lực cạnh tranh nhất định đối với nền kinh tế, DN và hàng hóa, dịch vụ.

Vì vậy, Mục đích của Hội nghị là nhằm trang bị cho các DN trên địa bàn tỉnh những kiến thức cơ bản về Hiệp định EVFTA, góp phần hỗ trợ các DN, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực XTTM khai thác tốt những lợi ích từ Hiệp định. 

Thạc sĩ Vũ Xuân Hưng (đứng trong cùng) đang giới thiệu về Hiệp định EVFTA.
Thạc sĩ Vũ Xuân Hưng (đứng trong cùng) đang giới thiệu về Hiệp định EVFTA. (Ảnh: V.H)

Theo đó, tại Hội nghị, các đại biểu đã được Thạc sĩ Vĩ Xuân Hưng truyền đạt, trang bị những thông tin, kiến thức về Hiệp định EVFTA, trong đó có những nội dun chủ yếu, như: Cập nhật về diễn biến kinh tế quốc tế và hội nhập của Việt Nam; Bức tranh toàn cảnh và nội dung cơ bản của EVFTA và UKVFTA; Hướng dẫn tra cứu và so sánh thuế quan và lộ trình thuế quan trong tương lai trực tuyến để chọn hình thức DN chứng nhận xuất xứ (REX) hay đề nghị cấp C/O EUR1;  Phổ biến thủ tục DN tuyên bố xuất xứ và Quy tắc xuất xứ cụ thể mặt hàng trong EVFTA và UKVFTA; So sánh về Quy tắc xuất xứ trong EVFTA và UKVFTA với GSP (REX) và các FTA khác; Giới thiệu và thực hành tra cứu về sản phẩm cạnh tranh; hàng rào thuế quan; hàng rào phi thuế quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa của các nước bao gồm Hoa kỳ, EU và UK…

Ngoài ra, các đại biểu còn được phát biểu ‎y kiến trao đổi, đặt câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện các thủ tục, xuất xứ và quy tắc xuất xứ những mặt hàng trong EVFTA và UKVFTA…/.

Viết Hiền

Bài liên quan

Tin mới

Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá
Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá

Ngày 24/09, HĐND huyện Hoằng Hoá khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) để bầu bổ sung Chủ tịch UBND huyện và một số nội dung quan trọng khác.

Thái Lan và Việt Nam đang là hai thị trường bán lẻ nổi bật tại Đông Nam Á
Thái Lan và Việt Nam đang là hai thị trường bán lẻ nổi bật tại Đông Nam Á

Theo chuyên gia Savills, nhiều thương hiệu bán lẻ quốc tế đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh, bắt nguồn từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và tiềm năng tiêu dùng quốc nội tại thị trường Việt Nam.

Thanh Hóa đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây khu tượng đài Bà Triệu
Thanh Hóa đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây khu tượng đài Bà Triệu

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản kết luận về mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu thuộc Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Phối hợp công tác truyền thông vì sự phát triển của doanh nghiệp
Phối hợp công tác truyền thông vì sự phát triển của doanh nghiệp

Ngày 24/09, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã ký kết Chương trình phối hợp công tác truyền thông. Trên tinh thần phối hợp thực hiện công tác thông tin và truyền thông, đảm bảo nội dung thông tin toàn diện, chính thống, vì sự phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa.

HoREA kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới
HoREA kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới

Trong văn bản mới nhất gửi Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đưa ra kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với tất cả dự án mới.

Ngày 24/09, cả nước có 1.176 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 02 tháng qua
Ngày 24/09, cả nước có 1.176 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 02 tháng qua

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/09 của Bộ Y tế thể hiện, cả nước có 1.176 ca mắc mới, giảm gần 1.400 ca so với ngày hôm qua; Trong ngày có 930 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.