Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Dương đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng PCI năm 2021

Bình Dương xếp vị trí thứ 6 trong cả nước với 69,61/100 điểm, thuộc nhóm “Tốt”. Bình Dương cũng là địa phương tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 khu vực Đông Nam bộ.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 (PCI 2021) dựa trên khảo sát hơn 8.200 doanh nghiệp (hơn 6.000 doanh nghiệp tư nhân và 1.200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh tham dự lễ và nhận Kỷ niệm chương từ Ban Tổ chức.

Theo kết quả công bố, trong danh sách 10 tỉnh đứng đầu về PCI, Bình Dương là địa phương đứng đầu khu vực Đông Nam bộ và đứng vị trí thứ 6 trong cả nước, thuộc nhóm được đánh giá tốt trong bảng xếp hạng PCI. Xếp tiếp theo là Bà Rịa - Vũng Tàu với 69,03 điểm, TP. Hồ Chí Minh với 67,50 điểm…

Bảng xếp hạng PCI năm 2021 do VCCI đánh giá
Bảng xếp hạng PCI năm 2021 do VCCI đánh giá. (Ảnh: Hồ Út)

Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2021, Bình Dương có 05 chỉ số tăng điểm gồm: Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; 05 chỉ số giảm điểm gồm: Gia nhập thị trường, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động của chính quyền tỉnh, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Đáng chú ý, năm 2021 Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Trong 10 chỉ số thành phần được VCCI đưa ra, những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về lĩnh vực tiếp cận đất đai tại Bình Dương được cải thiện (+ 0,29 điểm), tính minh bạch (+0,58 điểm), chi phí thời gian (+0,25 điểm), chi phí không chính thức (+0,08 điểm), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (+0,16) là một minh chứng rõ nét cho những nỗ lực của chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương. 

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhận giấy chứng nhận địa phương có chất lượng điều hành xuất sắc năm 2021
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhận giấy chứng nhận địa phương có chất lượng điều hành xuất sắc năm 2021. (Ảnh: Tiểu My)

Đây là kết quả rất đáng trân trọng khi trong năm 2021, Bình Dương là tỉnh nằm trong tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 và bị ảnh hưởng hết sức nặng nề bởi dịch bệnh.

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung thực hiện tốt công tác lập quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, quy hoạch xây dựng cấp huyện bảo đảm chất lượng, bài bản, khoa học và đồng bộ. Các ngành, các cấp chủ động xây dựng phương án phát triển các khu công nghiệp tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tạo quỹ đất sạch đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư và công nghệ trên thế giới và trong khu vực; đồng thời tích hợp vào quy hoạch tỉnh tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện và cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, hiệu quả trên các lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, giải quyết các thủ tục về tranh chấp, thi hành án và các thủ tục liên quan đến giải thể, phá sản.

Đây cũng là kết quả của việc tỉnh Bình Dương đã rà soát và hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông đăng ký doanh nghiệp và giải quyết các thủ tục về đầu tư, thực hiện công khai minh bạch các cơ chế, chính sách, quy trình. Đồng thời, Bình Dương đã tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thu hút, quản lý các dự án đầu tư, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết vướng mắc để các dự án nhanh chóng hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Phong Vân

Bài liên quan

Tin mới

Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được cân nhắc cẩn thận
Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được cân nhắc cẩn thận

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga trả lời phỏng vấn của TASS cho biết: Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được cân nhắc cẩn thận. Nga sẽ tìm kiếm hòa bình với Ukraine theo các điều kiện của riêng mình.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam bị tác động bởi chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraina
Xuất khẩu cà phê Việt Nam bị tác động bởi chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraina

Trong tháng 07/2022, giá cà phê thế giới tiếp tục duy trì ở mức thấp. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do xung đột giữa Nga và Ukraine, lạm phát toàn cầu ở mức cao, các nền kinh tế lớn đang rơi vào suy thoái. Sản lượng cà phê xuất khẩu của Vệt Nam chỉ đạt xấp xỉ 437.200 tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD, tăng 12% về lượng và tăng 35,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp Việt Nam đang dần làm chủ hệ sinh thái an toàn thông tin mạng
Doanh nghiệp Việt Nam đang dần làm chủ hệ sinh thái an toàn thông tin mạng

Chuyển đổi số phải là công cụ quan trọng trong xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Phát huy tối đa sức mạnh truyền thống văn hóa, trí tuệ con người Việt Nam.

Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển Tạp chí Thương hiệu & Công luận
Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển Tạp chí Thương hiệu & Công luận

Sáng 08/08, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Ba Đình, TP. Hà Nội, tạp chí Thương hiệu và Công luận tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 10 năm ngày xuất bản ấn phẩm đầu tiên (8/8/2012 - 8/8/2022).

TP. Hồ Chí Minh thêm 05 người nhập viện nghi ngộ độc methanol
TP. Hồ Chí Minh thêm 05 người nhập viện nghi ngộ độc methanol

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vừa xảy ra thêm 01 vụ ngộ độc cồn methanol (cồn công nghiệp) sau khi uống nhầm rượu pha với cồn rửa tay.

Phát hiện, xử lý kho sản xuất làm giả bột ngọt quy mô lớn tại Tây Ninh
Phát hiện, xử lý kho sản xuất làm giả bột ngọt quy mô lớn tại Tây Ninh

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh là đang hoàn tất thủ tục xử lý Nguyễn Văn Lũy (SN 1988) và Đặng Hồng Châu (SN 1988, ngụ khu phố Gia Lâm, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng) về hành vi sản xuất hàng giả.