Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của ngành Công Thương từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Thuận An
Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Thuận An (Ảnh: Báo Bình Dương)

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương sẽ cử thành viên và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh dịp Tết Trung thu năm 2024 do ngành Y tế chủ trì.

Đồng thời, chủ trì công tác xử phạt vi phạm hành chính khi Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về an toàn thực phẩm phát hiện vi phạm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương.

Tại các tuyến huyện, phòng Kinh tế phối hợp các ngành chức năng liên quan tham mưu UBND huyện, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do UBND cấp huyện cấp Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh (lưu ý thực hiện đúng theo phân cấp quản lý tránh trùng lặp đối tượng do tuyến tỉnh kiểm tra) và các cơ sở kinh doanh thời vụ; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và đưa tin cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; Phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tham gia kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh bánh trung thu thời vụ trên địa bàn.

Tại tuyến xã, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương tại các khu vực tập trung đông người, khu vực tổ chức các sự kiện có liên quan đến Tết Trung thu và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, tập trung kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng nguyên liệu, thực phẩm đầu vào.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật….

Thời hạn kiểm tra (Liên ngành và chuyên ngành): Từ ngày 26/8/2024 đến ngày 17/9/2024.

Hoàng Bách (t/h)