Bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian lễ 30/4 - 01/5
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian lễ 30/4 - 01/5 (Ảnh: KT)

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống theo các văn bản sau: Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về việc quy định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Quán triệt các nhân viên tại đơn vị tổ chức thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, chú ý các biện pháp bảo quản thực phẩm sống và chín; tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Chú ý các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị lạ, màu sắc thay đổi khác thường.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm, để kéo dài trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển (ví dụ như Clostridium botulinum).

Ngoài ra, thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất như Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện, các bệnh viện, Sở Y tế... khi có sự cố về an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị để kịp thời điều tra, xử lý.

Yến Linh (t/h)