Bình Thuận: Tăng cường giám sát chất lượng môi trường tại Nhiệt điện Vĩnh Tân

16:19:00 11/11/2020

THCL - Nhằm tránh tình trạng khiếu kiện đông người, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân , UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các ban ngành tăng cường giám sát chất lượng môi trường tại nhiều khu vực của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1,2,4,4 mở rộng.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số: 4306/UBND – KT (ngày 4 tháng 11 năm 2020) về việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan tại trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Trung tâm Điện lực Vĩnh TânTrung tâm Điện lực Vĩnh Tân

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có chỉ đạo đối với các cơ quan, ban ngành, cụ thể: Giao UBND Tuy Phong tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; Phối hợp với các tổ chức, ban ngành nắm bắt thông tin, vận động, tuyên truyền để các hộ dân hiểu, không để mất an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân khẩn trương cung cấp hồ sơ, tài liệu thiết kế bãi thải tro xỉ theo quy định; Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình vận hành các bãi xỉ đảm bảo thiết kế được duyệt, không gây sự cố môi trường.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cần hoàn thành việc thẩm định phương án phòng chống lụt bão tại bãi xỉ của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân; Tiếp tục triển khai nhiệm vụ đánh giá sức chịu tải của môi trường biển Hòn Cau; Đề án “Rà soát, điều chỉnh phân khu chức năng và ranh giới Khu Bảo tồn biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận”.

Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, giúp xã Vĩnh Tân thực hiện hoàn thành đối với 03 tiêu chí chưa đạt nhằm đưa xã Vĩnh Tân đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020; Chủ trì, phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm bổ sung cho tỉnh Bình Thuận 156 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kè bảo vệ bờ biển thôn Vĩnh Tiến.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực; Phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan lập và trình hồ sơ đưa các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các ban ngành tăng cường giám sát chất lượng môi trường tại nhiều khu vực của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1,2,4,4 mở rộngUBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các ban ngành tăng cường giám sát chất lượng môi trường tại nhiều khu vực của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1,2,4,4 mở rộng

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát chất lượng nước thải sau xử lý, nước xả làm mát, khí thải và bãi xỉ của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 4, 4 mở rộng và đôn đốc các Nhà máy nhiệt điện hoàn thành các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4032/UBND-KT ngày 19 tháng 10 năm 2020.

Trước đó, Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 kiểm soát chặt chẽ các nhà thầu trong việc quản lý chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại theo quy định của Chính phủ; Khẩn trương hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường giai đoạn 1; Hoàn chỉnh các thủ tục khai thác và sử dụng nước biển, xả nước thải vào nguồn nước theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lập hồ sơ quản lý thiết bị quan trắc môi trường gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện quan trắc đối chứng trước khi đưa hệ thống vào hoạt động chính thức.

Được biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều công trình năng lượng điện, trong đó có nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 4, 4 mở rộng. Thời gian qua các nhà máy này luôn bị người dân xung quanh khiếu kiện vì ô nhiễm môi trường.

Thuận Yến – Hoàng Dương

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành