Bộ NN&PTNT lý giải về việc xe công vượt định mức, cho thuê, mượn đất sai quy định

15:46:00 23/05/2019

THCL - Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. Ngoài ra, việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định xảy ra ở bộ này...

Bộ NN&PTNT lý giải về việc xe công vượt định mức, cho thuê, mượn đất sai quy định - Hình 1

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung (xe công) vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. 

Kiểm toán Nhà nước mới có báo cáo gửi Quốc hội liên quan đến vấn đề mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, báo cáo cho biết, một số Bộ, cơ quan trung ương được kiểm toán có số xe ô tô vượt định mức so với quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg.

Trong đó Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung (xe công) vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. 

Cũng theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, về việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định diễn ra ở Bộ NN&PTNT, báo cáo nêu rõ: Cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện KHKT NN miền Nam, Viện Di truyền NN (thuộc Viện VASS);

Đại học Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền; Học viện Nông nghiệp VN đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt;

Bộ NN&PTNT lý giải về việc xe công vượt định mức, cho thuê, mượn đất sai quy định - Hình 2

Đại học Thủy lợi (thuộc Bộ NN&PTNT) cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền

Viện Thú y cho Công ty Cổ phần thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 01 phòng giới thiệu sản phẩm 35m2; Viện VAAS: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho mượn 4.407m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000m2);

Trả lời báo chí về vấn đề thông tin “101 xe công vượt định mức” so với quy định tại Quyết định 32, ông Lại Hữu Ước - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Số lượng xe dùng chung thừa như kiểm toán nói là từ lâu rồi, theo từng năm thì số lượng xe này đã giảm dần. Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo cụ thể với Kiểm toán nhà nước. Chúng tôi sẽ xử lý dần dần chứ không thể ngay được, không có văn bản quy định đến thời điểm nào phải xử lý xong".

Cũng theo ông Ước, con số trên của kiểm toán đưa ra không hẳn là Bộ NN&PTNT hoàn toàn đang thừa xe, mà hiện nay có chỗ thừa và có chỗ thiếu. Bộ này đã xử lý bằng việc chuyển chỗ thừa sang chỗ thiếu hoặc sẽ phải thanh lý.

"Nhiều chỗ thiếu chúng tôi điều chuyển đến họ không muốn nhận vì xe quá cũ, mà bán đi thì lại không có xe đi nên đành để lại cố đi và xử lý dần dần", ông Ước lý giải.

Đối với mốc thời gian mà Kiểm toán nhà nước đưa ra con số 101 xe nói trên, ông Ước cho biết, năm 2017, đơn vị này đến Bộ NN&PTNT kiểm toán và đến năm 2018 thì đưa ra con số 101 xe, "con số 101 xe được chốt vào năm 2017" - ông Ước nói.

Về việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định diễn ra ở Bộ NN&PTNT, ông Ước thừa nhận có tình trạng xảy ra như vậy và đang yêu cầu các đơn vị rà soát để báo cáo. 

"Chúng tôi cũng đã có văn bản nhắc nhở các đơn vị vi phạm liên tục rồi. Việc sắp xếp lại tài sản, cơ sở của các đơn vị, Bộ NN&PTNT giao cho Vụ Tài chính tổng hợp phương án báo cáo Bộ Tài chính để phê duyệt" - ông Ước cho hay.

Tuấn Ngọc

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành