Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 cho các xã đặc biệt khó khăn

Tại Phiên họp thứ 37 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai-len cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai-len đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 13/11/2017, trong đó giao Ủy ban Dân tộc là Cơ quan chủ quản Dự án, các xã thuộc Chương trình 135 của 5 tỉnh bao gồm: Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh là đơn vị thụ hưởng dự án.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Phiên họpBộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Thỏa thuận tài trợ đã được đại diện cấp có thẩm quyền giữa Ủy ban Dân tộc và Đại sứ quán Ai-len ký kết ngày 15/11/2017, Chính phủ Ai-len cam kết sẽ viện trợ không hoàn lại tối đa 12 triệu Euro (tương đương khoảng 318.354 triệu đồng) cho Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” trong 4 năm tài khóa từ 2017 đến 2020.

Năm 2018, trên cơ sở thỏa thuận cam kết của Chính phủ Ai-len, căn cứ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Thông báo số 2165/TB-TKQH ngày 16/8/2018 và Nghị quyết số 70/2018/QH14 ngày 09/11/2018 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, 05 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh được giao dự toán chi đầu tư từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại năm 2018 là 79,854 tỷ đồng để thực hiện dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135”.

Qua báo cáo của các địa phương và kết quả kiểm tra, đánh giá của Đoàn Công tác do Ủy ban Dân tộc phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương liên quan thành lập, đến ngày 30/6/2019 cơ bản các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã thuộc Chương trình 135 của 05 địa phương nêu trên đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, tỷ lệ giải ngân đạt 89% kế hoạch, đáp ứng yêu cầu quy định tại Thỏa thuận tài trợ.

Ngày 05/6/2019, Đại sứ quán Ai-len đã có Công thư gửi Ủy ban Dân tộc cho phép tiếp tục phân bổ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại 77,49 tỷ đồng (ngày 07/12/2018 Chính phủ Ai-len đã chuyển 3 triệu Euro (tương đương 77.490 triệu đồng) vào ngân sách nhà nước) cho 05 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự toán thu viện trợ không hoàn lại năm 2019 được Quốc hội phê duyệt tại Nghị quyết số 70/2018/QH14 ngày 09/11/2018 là 4.000 tỷ đồng, được sử dụng để đáp ứng các nhiệm vụ chi theo dự toán, bao gồm cả chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất phương án phân bổ vốn viện trợ không hoàn lại năm 2019 của Chính phủ Ai-len là 77,49 tỷ đồng cho 05 địa phương, gồm: Hà Giang 18 tỷ đồng, Hòa Bình 20,9 tỷ đồng, Quảng Trị 9,49 tỷ đồng, Kon Tum 19,2 tỷ đồng và Trà Vinh 9,9 tỷ đồng.

Ngọc Khánh T/h

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Chiều 9/2, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Simon Cooper, Tổng Giám đốc, phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp và định chế tài chính thị trường châu Âu và châu Mỹ; ông Patrick Lee, Tổng Giám đốc khu vực, phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN của Ngân hàng Standard Chartered.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.