Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, nhiều đơn vị sản xuất im lặng

15:58:00 16/04/2020

THCL - Dù đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp báo cáo năng lực sản xuất thực tế, số lượng khẩu trang y tế có thể cung cấp cho Bộ Y tế và các cơ sở trên toàn ngành nhưng đến nay mới chỉ có 20 doanh nghiệp trả lời còn 48 đơn vị vẫn lặng yên.

Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, nhiều đơn vị sản xuất im lặng

Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, nhiều đơn vị sản xuất im lặng

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có 68 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế và khẩu trang N95, với công suất 40.000 khẩu trang N95 và hàng triệu khẩu trang y tế mỗi ngày. Tuy nhiên, tháng 2 và 3 vừa qua, do khó khăn về nguyên liệu, giá nguyên liệu khẩu trang cũng tăng cao, đặc biệt màng lọc kháng khuẩn, thanh kim loại... dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy sản xuất cầm chừng.

Bộ Y tế cũng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, sản lượng khẩu trang cũng gia tăng gần đây. Từ ngày 28/2, khẩu trang y tế đã được xếp vào nhóm mặt hàng hạn chế xuất khẩu, nhà sản xuất phải dành 75% cho nhu cầu phòng dịch trong nước, chỉ được xuất khẩu 25%.

Tuy nhiên, dù Bộ Y tế đã gửi đề nghị đến lần thứ 4, đến nay mới có 20/68 đơn vị gửi báo giá, số còn lại im lặng. Bộ Y tế đã dự trù mua 30 triệu khẩu trang để chống dịch nhưng mới thực mua được hơn 5 triệu chiếc.

Trong thời gian qua, mặc dù đã được xếp vào nhóm hạn chế xuất khẩu, nhưng cơ quan chức năng vẫn rải rác phát hiện các vụ việc thu gom khẩu trang để xuất lậu.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2020, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, bộ trang phục chống dịch, bộ chống dịch Tyvek. 

PV

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành