Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ Y tế khẳng định không có việc dừng tiêm vắc xin ComBE Five

10:29:00 08/01/2019

THCL - PGS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin ComBE Five đã được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11/2018 đến nay và đã có có khoảng 100 nghìn liều vắc xin được cung ứng cho 19 tỉnh, thành phố. Bộ Y tế khẳng định, không có việc sẽ tạm dừng tiêm ComBE Five tại một số tỉnh.

Chiều 7/1/2019, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về triển khai tiêm chủng vắc xin. Theo đó, vắc xin ComBE Five đã được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11/2018 đến nay và đã có khoảng 100 nghìn liều vắc xin được cung ứng cho 19 tỉnh, thành phố.

PGS, TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong tháng 10 và 11/2018, Bộ Y tế đã triển khai vắc xin ComBE Five tại 7 tỉnh, đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vắc xin này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%.

Bộ Y tế tiếp tục tiêm vacxin ComBE Five cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Đến ngày 6/1/2019, vắc xin này đã được triển khai được 19 tỉnh trên phạm vi toàn quốc với 101.862 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five. Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%.

Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Trước thông tin việc tiêm vắc xin chưa thể đồng bộ trên 63 tỉnh thành do một số lô vắc xin không đạt tiêu chuẩn, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tất cả vắc xin nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vắc xin ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt không phải kiểm định một lần.

Theo ông Đặng Đức Anh, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh,TP tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, không có thông tin tạm dừng tiêm loại vắc xin này.

Ngoài ra, ông Đặng Đức Anh khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã, phường thì phải theo dõi 30 phút, và khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. 

Về hai trường hợp trẻ tử vong tại Nam Định sau tiêm vắc xin ComBE Five, theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đây là hai trẻ tử vong có triệu chứng xuất hiện 36 giờ sau tiêm.

“Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định cháu bé tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng, không sốc phản vệ. Nguyên nhân tử vong vẫn còn đang xem xét”, ông Đức Anh cho hay. 

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành