Cụ thể, theo Bộ Y tế, không ghi nhận các ổ dịch tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ ca mắc Covid-19 trong 3 tuần gần đây. Đơn cử, tại Bệnh viện Nhi T.Ư ghi nhận gia tăng các trường hợp nhập viện, chủ yếu trong tháng 5/2025 là các bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), biến thể NB.1.8.1 chiếm hầu hết các mẫu giải trình tự gene từ các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tuần thứ 3 của tháng 5/2025 tại BV.
Bộ Y tế cũng cho biết, Covid-19 là bệnh lưu hành trên toàn thế giới, có xu hướng gia tăng, bùng phát tại nhiều quốc gia, trong đó có một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.... Đến nay chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng hơn của các biến thể Covid-19 trong đợt này và WHO cũng chưa có cảnh báo mới đối với Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Hè, nhu cầu du lịch, đi lại tăng cao, tập trung đông người tại các địa điểm du lịch, vui chơi, giải trí, khu vực công cộng, làm gia tăng nguy cơ lây truyền bệnh, nên không loại trừ khả năng gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 tại nước ta trong thời gian tới.
Để chủ động phòng, chống bệnh Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở y tế; hạn chế tụ tập nơi đông người (nếu không cần thiết); rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, người dân phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời…
Trước tình hình bệnh Covid-19, Bộ Y tế cho biết, đã chủ động phối hợp với WHO, các đơn vị liên quan đánh giá nguy cơ và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và cộng đồng.
Ngành y tế tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023 – 2025; rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, cơ sở khám chữa bệnh theo dự báo tình hình bệnh dịch, không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.
Mặt khác, cơ sở y tế tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm qua đường hô hấp để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh; có giải pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao… Bên cạnh đó, ngành y tế hướng dẫn cho đơn vị quản lý tại các địa điểm du lịch, vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại, địa điểm công cộng tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân.
Tuấn Ngọc (t/h)