Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bưởi da xanh tại thị trường Mỹ có giá đến 900 nghìn đồng/quả

Khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ, bưởi da xanh được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả. Đây là tín hiệu đáng mừng, góp phần khẳng định giá trị thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.

Sau gần 06 năm đàm phán đăng ký xuất khẩu bưởi sang Mỹ, cuối tháng 11 vừa qua, tại Bến Tre, lô bưởi da xanh Việt Nam 40 tấn được xuất khẩu chính thức sang Mỹ. Đây là loại trái cây thứ 07 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có khoảng 2.000 - 3.000 tấn bưởi tươi được xuất khẩu sang đây, năm 2023 sẽ có khoảng 7.000 tấn.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Tại các cửa hàng, siêu thị tại nhiều bang khác nhau ở Mỹ, giá bưởi da xanh được niêm yết ở mức 15-22 USD/kg, tương đương 375.000-535.000 đồng/kg. Bưởi da xanh Chánh Thu xuất khẩu sang Mỹ có trọng lượng từ 01-1,7 kg/quả, tính ra giá mỗi quả dao động từ 375.000-900.000 đồng, tùy loại. Mức giá này cao gấp khoảng 16-20 lần so với giá bưởi da xanh tại thị trường nội địa.

Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu (doanh nghiệp xuất khẩu bưởi sang Mỹ) cho biết, 40 tấn bưởi da xanh được vận chuyển cả bằng đường hàng không và đường biển. Trong đó, khoảng 04 tấn bưởi đã được "đi máy bay" sang Mỹ, được phân phối tới các điểm bán lẻ.

Liên quan đến xuất khẩu trái bưởi, các cơ quan chức năng đánh giá, nhiều địa phương trọng điểm trồng bưởi da xanh của Đồng bằng sông Cửu Long hoàn toàn có thể trở thành vùng nguyên liệu chuẩn cả về số lượng và chất lượng. Hiện cả doanh nghiệp lẫn nhà vườn đều sẵn sàng để đưa loại nông sản này sang Mỹ.

Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường Mỹ và xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ mới là bước khởi đầu. Để trái bưởi tươi của Việt Nam chiếm lĩnh được thị phần tại thị trường này đòi hỏi các các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xuất khẩu bưởi sang Mỹ nhanh chóng triển khai, tuân thủ đầy đủ các quy định của Việt Nam và các yêu cầu nhập khẩu của thị trường Mỹ. 

Ngoài bưởi da xanh, cuối tháng 11, sau khi kiểm tra 06 mẫu bưởi đỏ đều đạt 821 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU và Anh, lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Anh.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bưởi là một trong những cây trồng chủ lực ở nước ta, diện tích lên tới 105.400 ha, sản lượng gần 905 nghìn tấn/năm. Các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền như: bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi Đoan Hùng...Trong đó, bưởi trồng tập trung ở ĐBSH hơn 13.000ha, sản lượng trên 175 nghìn tấn; Trung du miền núi phía Bắc hơn 30.000ha, sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng ĐBSCL có khoảng 32.000ha, sản lượng khoảng 369 nghìn tấn… 

Năm 2021, bưởi tươi Việt Nam được xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, sản lượng xuất khẩu hơn 3.000 tấn trong năm 2021. Tuy nhiên, so với các loại trái cây khác của Việt Nam, lượng bưởi xuất khẩu còn khá khiêm tốn.

Lê Pháp (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục
Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục

Trong 9 tháng năm 2023, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 6 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch của Lào Cai đạt khoảng 18.563 tỷ đồng. Đây là số lượng khách du lịch đến địa phương được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất
Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã triển khai hỗ trợ 43 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí 26 tỷ 800 triệu đồng.

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights
Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights

Thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, theo nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế Thành phố trong buổi họp khẩn của Sở Y tế vào sáng ngày 04/10/2023, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights.

Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu
Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu

Ngày 03/10, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường Long An, vừa xử phạt 9 cơ sở kinh doanh tạp hóa vi phạm hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.

Phát hiện kho hàng tinh dầu, thuốc lá điện tử trị giá hơn 70 tỷ đồng
Phát hiện kho hàng tinh dầu, thuốc lá điện tử trị giá hơn 70 tỷ đồng

Qua công tác nghiệp vụ, quản lý địa bàn, Công an quận Tân Bình phát hiện Công ty TNHH MTV HAPIAN (trên đường Trần Văn Danh, phường 13, quận Tân Bình) có biểu hiện nghi vấn sản xuất, buôn bán hàng giả.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm một ca bệnh đậu mùa khỉ
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm một ca bệnh đậu mùa khỉ

Sáng 4/10, đại diện Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP HCM) xác nhận địa bàn vừa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên là nam 22 tuổi, tạm trú tại Phường 2, quận Tân Bình.