Sau gần 06 năm đàm phán đăng ký xuất khẩu bưởi sang Mỹ, cuối tháng 11 vừa qua, tại Bến Tre, lô bưởi da xanh Việt Nam 40 tấn được xuất khẩu chính thức sang Mỹ. Đây là loại trái cây thứ 07 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có khoảng 2.000 - 3.000 tấn bưởi tươi được xuất khẩu sang đây, năm 2023 sẽ có khoảng 7.000 tấn.
Tại các cửa hàng, siêu thị tại nhiều bang khác nhau ở Mỹ, giá bưởi da xanh được niêm yết ở mức 15-22 USD/kg, tương đương 375.000-535.000 đồng/kg. Bưởi da xanh Chánh Thu xuất khẩu sang Mỹ có trọng lượng từ 01-1,7 kg/quả, tính ra giá mỗi quả dao động từ 375.000-900.000 đồng, tùy loại. Mức giá này cao gấp khoảng 16-20 lần so với giá bưởi da xanh tại thị trường nội địa.
Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu (doanh nghiệp xuất khẩu bưởi sang Mỹ) cho biết, 40 tấn bưởi da xanh được vận chuyển cả bằng đường hàng không và đường biển. Trong đó, khoảng 04 tấn bưởi đã được "đi máy bay" sang Mỹ, được phân phối tới các điểm bán lẻ.
Liên quan đến xuất khẩu trái bưởi, các cơ quan chức năng đánh giá, nhiều địa phương trọng điểm trồng bưởi da xanh của Đồng bằng sông Cửu Long hoàn toàn có thể trở thành vùng nguyên liệu chuẩn cả về số lượng và chất lượng. Hiện cả doanh nghiệp lẫn nhà vườn đều sẵn sàng để đưa loại nông sản này sang Mỹ.
Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường Mỹ và xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ mới là bước khởi đầu. Để trái bưởi tươi của Việt Nam chiếm lĩnh được thị phần tại thị trường này đòi hỏi các các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xuất khẩu bưởi sang Mỹ nhanh chóng triển khai, tuân thủ đầy đủ các quy định của Việt Nam và các yêu cầu nhập khẩu của thị trường Mỹ.
Ngoài bưởi da xanh, cuối tháng 11, sau khi kiểm tra 06 mẫu bưởi đỏ đều đạt 821 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU và Anh, lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Anh.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bưởi là một trong những cây trồng chủ lực ở nước ta, diện tích lên tới 105.400 ha, sản lượng gần 905 nghìn tấn/năm. Các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền như: bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi Đoan Hùng...Trong đó, bưởi trồng tập trung ở ĐBSH hơn 13.000ha, sản lượng trên 175 nghìn tấn; Trung du miền núi phía Bắc hơn 30.000ha, sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng ĐBSCL có khoảng 32.000ha, sản lượng khoảng 369 nghìn tấn…
Năm 2021, bưởi tươi Việt Nam được xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, sản lượng xuất khẩu hơn 3.000 tấn trong năm 2021. Tuy nhiên, so với các loại trái cây khác của Việt Nam, lượng bưởi xuất khẩu còn khá khiêm tốn.
Lê Pháp (t/h)