Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay

Nhóm nghiên cứu của SSI vừa dự báo: "Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay, nhưng các biện pháp hỗ trợ khác, trong đó bao gồm tăng hạn mức tín dụng sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến nhận định này, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính  đến 31/8/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ đồng, tăng 7,42% so với cuối năm 2020, và tương đương với mức tăng 14,9% so với cùng kỳ. Như vậy, mặc dù giảm tốc trong hai tháng trở lại đây, nhưng nhìn chung mức tăng trưởng trong 8 tháng đầu năm vẫn tương đối tích cực trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Theo các chuyên gia kinh tế, động lực cho tăng trưởng tín dụng 8 tháng phần nào nhờ việc cắt giảm lãi suất cho vay và các gói hỗ trợ cho vay giúp khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh từ khối ngân hàng thương mại trong thời gian qua. Hiện mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,55%/năm tính đến cuối tháng 9 năm nay và giảm tổng cộng 1,55%/năm so với thời điểm trước dịch.

Trong khi đó, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 3/2020, Ngân hàng Nhà nước hầu như không có hoạt động điều tiết nào trên thị trường mở. Điều này thể hiện quan điểm duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng dồi dào của nhà điều hành (Ngân hàng Nhà nước vẫn đều đặn bơm tiền đồng qua kênh mua ngoại tệ) và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy ở mức thấp.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,01 – 0,02 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn trong khi không thay đổi ở kỳ hạn 1 tháng so với phiên cuối tuần trước. Cụ thể, các mức lãi suất giao dịch tại: qua đêm 0,69%; 1 tuần 0,81%; 2 tuần 0,92% và 1 tháng 1,16%.

 

Mới đây, phát biểu tại một buổi họp Chính phủ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian tới để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Trái với thị trường tiền tệ, trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại vẫn cho thấy tính ổn định. Kết tuần trước, giá USD mua - bán ở mức 22.640 - 22.870 VND. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng không có nhiều biến động, ở mức 23.035 - 23.185 VND, giảm nhẹ 10 VND cho chiều mua và 5 VND cho chiều bán.

Số liệu cán cân thương mại trong nửa đầu tháng 9 không mấy tích cực, khi nhập siêu lên tới hơn 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên nhờ sự bù đắp bởi lượng FDI giải ngân trong tháng 9 (1,7 tỷ USD, tăng 57% so với tháng trước) nên cán cân thanh toán tổng thể duy trì tích cực.

“Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế, do vậy cán cân thương mại kỳ vọng sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Đồng thời, nguồn cung cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định”, nhóm nghiên cứu của SSI nhận định.

Phương Thảo (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa
Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa

Lô hàng này đang trên đường vận chuyển từ Tây Ninh về Tiền Giang, khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành thì bị phát hiện.

Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg
Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (22/10) ghi nhận trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm
Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay (22/10) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng phiên thứ ba nhưng chưa thể tìm được động lực thực sự để cán mốc 1.800 USD.