“Cán bộ Thanh tra phải là tấm gương đầu trong phòng, chống tham nhũng”

13:58:00 14/05/2018

THCL - Tại buổi làm việc với Thanh tra Thành phố, sáng 14/5/2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Thanh tra Thành phố phải xác định rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình, mỗi cán bộ Thanh tra phải là tấm gương, thanh liêm, hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, dũng cảm, đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu 

Bí thư Thành ủy biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của Thanh tra Thành phố trong thực thi nhiệm vụ. “Năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, ngành Thanh tra đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ. Kết quả đó góp phần vào sự phát triển ổn định, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư cũng lưu ý thêm với Thanh tra Thành phố về công tác phối hợp, cho rằng các quy chế hiện đã có, Thanh tra Thành phố cần rà soát lại để tăng cường phối hợp tốt hơn với các đơn vị liên quan trong triển khai nhiệm vụ. Cùng với đó, khắc phục tình trạng giữ, giấu thông tin, không chia sẻ thông tin.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, có hay không hiện tượng thanh tra tự cho mình cái quyền “quan thanh tra”, nên phải tránh lạm quyền, cửa quyền. Ngoài ra, cần khắc phục những hạn chế trong công tác thông tin. Tới đây, ngay từ khi bắt đầu triển khai các đoàn thanh tra, đã phải tính đến công tác thông tin cho nhân dân, thông tin cho báo chí như thế nào. Làm rõ ràng, chắc từng bước, thông tin để người dân yên tâm.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, trước hết, ngành Thanh tra phải thấm nhuần hơn nữa về vai trò quan trọng của công tác thanh tra. “Như Bác Hồ đã nói thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới, câu nói đơn giản nhưng rất sâu sắc. Các cơ quan cấp trên không thể có thông tin để xử lý nếu như cơ quan Thanh tra làm việc không tốt”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 

Đồng chí cũng yêu cầu Thanh tra Thành phố cần chủ động nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, quản lý nhà nước đối với công tác Thanh tra. Đặc thù thanh tra là đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, Thanh tra Thành phố phải rà soát, đánh giá những lĩnh vực nào mà thanh tra cơ sở, thanh tra chuyên ngành còn yếu để tập trung hỗ trợ. Tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, chủ động xây dựng hệ thống giáo trình đào tạo cho ngành mình, qua đó, sử dụng lâu dài và nâng cao chất lượng công tác thanh tra. 

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kết luận sau thanh tra. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường công khai, minh bạch để phòng chống tham nhũng, lãng phí, trong đó đôn đốc các cơ quan, đơn vị hoàn thiện kế hoạch phòng chống tham nhũng tại đơn vị mình, chỉ rõ những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng để xây dựng giải pháp phòng ngừa…

 Thanh Bình

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành