Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cần làm rõ việc nam thanh niên bị công an xã đánh nhập viện

13:01:00 13/03/2019

THCL - Hơn một tháng nay kể từ ngày bị công an xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắt giữ, đánh đập, hiện anh Lê Văn Thái (SN 1993, trú tại thôn Tiến Vinh, xã Kỳ Thượng) vẫn chưa thể phục hồi sức khỏe do đa chấn thương và bị thủng màng nhĩ.

Theo đơn tố giác anh Thái cho biết, vào chiều ngày 3/2/2019 (tức 29 Tết âm lịch) anh Thái đến nhà anh Trần Văn Hòa (trú xã Kỳ Thượng) để chơi. Tại đây, giữa Thái và anh Hòa xảy ra mâu thuẫn sau đó anh Hòa đuổi đánh anh Thái.

Đến khoảng 19h tối cùng ngày, khi anh Thái đang ngồi chơi ở một quán cà phê trên địa bàn xã thì anh Nin (công an viên xã Kỳ Thượng) đến và liên tục tát vào mặt rồi bắt anh Thái ngồi lên xe máy của anh Nin để đưa về trụ sở công an xã làm việc.

Nội dung đơn thư tố cáo của nạn nhân Lê Văn Thái

“Khi đến trụ sở, anh Nin đưa tôi vào phòng kín rồi đóng cửa lại. Tại đây, khi chưa tiến hành làm việc thì anh Anh (trưởng công an xã Kỳ Thượng), anh Nin và anh Sư (công an viên) liên tiếp tát vào mặt tôi. Tiếp đó, anh Nin nói anh Anh và anh Sư đi ra ngoài để anh Nin làm việc với tôi. Lúc này, anh Nin tiếp tục tát tôi và còn dùng cả hai tay cùng một lúc tát vào tai làm tôi choáng váng và ù tai. Sau đó, anh Nin bắt tôi khai sự việc, khi tôi khai không đúng ý của anh Nin thì anh Nin tiếp tục đánh, đấm vào đầu, bụng của tôi làm tôi ngất xỉu đi và lôi tôi ra ngoài để dùng nước tạt lên người cho tôi tỉnh lại rồi kéo tôi vào phòng để tiếp tục đánh. Anh Nin bắt tôi quay lưng vào tường, nhón chân lên, đưa hai tay lên ngang vai và bỏ hai chiếc dép mà tôi đang đi lên tay và nói “nếu dép rơi xuống tao đánh mày”, anh Thái kể lại.

Hình ảnh thương tích của nạn nhân anh Lê Văn Thái

Đến sáng ngày 4/2/2019, anh Thái xất hiện tình trạng choáng váng, nôn, ù tai nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Kỳ Anh để cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ kết luận anh Thái bị đa chấn thương và thủng màng nhĩ. Đến ngày 14/2 (sau 11 ngày nằm viện), anh Thái được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để điều trị và cũng được kết luận là thủng màng nhĩ.

Ngoài ra, theo phản ánh của anh Thái  trong quá trình đánh đập tại trụ sở công an xã, anh Nin đã dùng chiếc dùi cui đánh vỡ chiếc điện thoại trong túi quần của anh Thái. Hiện tại chiếc điện thoại đã hư hỏng không thể sử dụng. “Việc làm của anh Anh trưởng công an xã, anh Sư và anh Nin công an viên đã gây tổn hại đến sức khỏe, tài sản của tôi. Thể hiện sự lạm quyền coi thường pháp luật, coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác”, anh Thái nói.

Trụ sở làm việc UBND xã Kỳ Thượng, nơi xảy ra sự việc

Ông Lê Văn Đoan (bố anh Thái) bày tỏ bức xúc: “một số công an xã Kỳ Thượng đánh cháu dã man quá, giờ để lại di chứng là thủng màng nhĩ phải phẩu thuật nhưng gia đình chưa có điều kiện để đưa cháu đi. Theo ông Đoan, sự việc xảy ra đến nay đã hơn một tháng nhưng phía công an xã, lẫn chính quyền xã Kỳ Thượng không hề có một lời hỏi thăm, gia đình ông nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Văn Thọ - Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết, chính quyền xã đã nắm được sơ bộ vụ việc trên và triệu tập các đồng chí công an viên trong xã để xác nhận vụ việc trên đồng thời báo cao lên công an huyện để xứ lý .

Ông Thọ nói.  “Sự việc này, chúng tôi đã giao cho công an xã giải quyết dứt điểm với gia đình. Ai sai thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 Lưu Hà

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành