
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa kiểm tra các sản phẩm sữa đang kinh doanh tại Shop Donal Mẹ và Bé trên địa bàn huyện Hoằng Hóa
Tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thuốc, kinh doanh thực phẩm
Trong đợt ra quân cao điểm đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng đối với hàng hoá lần này, Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, giám sát với nhiều cơ sở kinh doanh, nhà phân phối ở địa bàn các huyện, thành phố, vùng nông thôn nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, tập trung vào các mặt hàng chủ yếu như: sữa, thuốc, thực phẩm chức năng, các nhu yếu phẩm như mì chính, hạt nêm, dầu ăn….
Trong đó, đặc biệt là các sản phẩm nằm trong danh sách 84 sản phẩm sữa đã thu giữ trong đường dây sản xuất sữa giả quy mô lớn vừa được các lực lượng chức năng triệt phá trong thời gian qua.

Qua kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa chưa phát hiện hàng giả, hàng nhái trong danh mục bị thu hồi.
Đồng thời trong đợt cao điểm này, các hộ kinh doanh cũng cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; không kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Công luận, ông Lê Văn Chính, Chủ cơ sở kinh doanh Chính Phượng, TP. Thanh Hóa cho biết: Hiện nay vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang là nỗi lo của cả xã hội.
Là cửa hàng có nhiều năm kinh doanh trong các lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm... ông đã lựa chọn những mặt hàng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, hóa đơn đầy đủ, đảm bảo chất lượng sản phẩm để đưa đến tay khách hàng. Và tuyệt đối không phân phối, kinh doanh những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng.

Theo ông Trần Thế Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9 chia sẻ, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng đối với hàng hoá, đội đã tiến hành kiểm tra theo phương thức đột xuất. Các mặt hàng tập trung kiểm tra trong đợt cao điểm này gồm sữa, thuốc, thực phẩm chức năng, các nhu yếu phẩm như mì chính, hạt nêm, dầu ăn.
Thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm... đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Nỗ lực bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng
Tại buổi giao ban công tác quý I/2025 do Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức vào chiều ngày 21/4, phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã nêu rõ diễn biến, thực trạng về hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh với các mặt hàng tập trung, như: Thuốc tân dược, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phân bón, quần áo, giày dép, linh phụ kiện điện thoại di động... gắn với các vụ việc cụ thể mà lực lượng chức năng tỉnh đã triệt phá.
Các phương thức, thủ đoạn tinh vi trong công tác đấu tranh mà các đối tượng áp dụng, như: lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu lớn, đã đăng ký bảo hộ thương hiệu, được khách hàng ưa chuộng, tin dùng để làm giả; có xuất hiện thủ đoạn mới là không làm giả các sản phẩm có sẵn trên thị trường mà tự đặt ra những tên sản phẩm, tên công ty có trụ sở ở nước ngoài. Đây chính là hành vi ghi chỉ dẫn giả mạo tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân sản xuất, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn cụ thể các quy định pháp luật liên quan đến xử lý vi phạm trong lĩnh vực hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử; tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh liên kết, phối hợp giữa các lực lượng chức năng Trung ương và địa phương, giữa các địa phương với địa phương, nhất là trong chia sẻ dữ liệu, phối hợp kiểm tra đột xuất, xử lý các đường dây, ổ nhóm lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia...
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong quý I/2025, các đơn vị, địa phương bắt giữ, xử lý 30.651 vụ việc vi phạm (giảm 0,77% so với cùng kỳ). Trong đó, các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 6.754 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu (tăng 74,51% so với cùng kỳ); 22.774 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế (giảm 11,06% so với cùng kỳ); 1.113 vụ hàng giả, vi phạm sử hữu trí tuệ (giảm 20,90% so với cùng kỳ); thu nộp ngân sách nhà nước hơn 4.616,7 tỷ đồng (tăng 59,45% so với cùng kỳ); khởi tố hình sự 1.328 vụ (tăng 18,36% so với cùng kỳ), 2.046 đối tượng (tăng 21,35% so với cùng kỳ).
Tại Thanh Hóa, trong quý 1 năm nay các lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện 674 vụ vi phạm mua bán, vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó có 114 vụ chuyển khởi tố hình sự, xử lý vi phạm hành chính 560 vụ; nộp ngân sách nhà nước trên 80 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa nhận định, thời gian tới diễn biến thị trường hàng hoá còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn, trọng tâm là các cơ sở sản xuất, kho hàng lớn, chợ đầu mối; các đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng, hoạt động kinh doanh online…
Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các đơn vị sản xuất kinh doanh trong phòng chống hàng giả, gian lận thương mại, bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng. 
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện về tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Công điện nêu rõ, thời gian vừa qua, Bộ Công an, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, điều tra các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả với quy mô lớn, trong thời gian dài, gây dư luận bức xúc trong nhân dân. Thủ tướng Chính phủ đã liên tục chỉ đạo tại các Công điện số 40/CĐ-TTg ngày 17/4/2025, số 41/CĐ-TTg ngày 17/4/2025, Công văn số 3700/VPCP-KGVX ngày 28/4/2025 và Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 28/4/2025, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xử lý các vụ việc nêu trên.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả, đảm bảo sự an toàn và quyền lợi cho người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan liên quan và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản nêu trên, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau đây:
Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ việc, vụ án đã được phát hiện; phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý theo quy định của pháp luật; chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để bỏ lọt các trường hợp vi phạm và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả.
Bộ Y tế tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm, đồng thời lưu ý tăng cường quản lý nhà nước đối với mỹ phẩm, không để xảy ra các sai phạm. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xử lý các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả; đồng thời phối hợp chặt chẽ, cùng các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát các vướng mắc, bật cập trong các quy định của pháp luật để kịp thời sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động lưu thông, phân phối tại các kênh bán lẻ, đại lý, sàn thương mại điện tử..., kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả và triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, đặc biệt là thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xử lý các vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan trong việc rà soát, xử lý các sai phạm trong hoạt động quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên các nền tảng mạng xã hội, trên các xuất bản phẩm liên quan đến các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả theo quy định của pháp luật; tăng cường hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quảng cáo, nhất là quảng cáo hàng hoá về thuốc chữa bệnh, sữa và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các sai phạm.
Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức các đợt cao điểm tổng rà soát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về dược, an toàn thực phẩm đốivới các cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên địa bàn và xử lýnghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; kiểm tra, xử lý việc quảng cáo, kinh doanh thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên môi trường mạng; khẩn trương rà soát, thu hồi các loại thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả đã được phát hiện trên địa bàn, để kịp thời ngăn chặn và giảm thiểu tác hại cho người dân.
Công điện của Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý về dược, an toàn thực phẩm và quản lý quảng cáo, kinh doanh thuốc chữa bệnh, các loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hoá đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, bắt giữ 14 người về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh. Qua khám xét, lực lượng công an phát hiện 21 loại thuốc tân dược, thuốc chữa xương khớp giả. Tổng khối lượng thuốc tân dược giả và nguyên liệu bị thu giữ lên tới gần 10 tấn.
Ngoài số thuốc tân dược, thuốc chữa xương khớp giả, Công an Thanh Hóa còn thu giữ nhiều loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thuốc giả gồm: Hơn 18.000 vỏ hộp các loại, 142kg các loại viên hoàn, viên nén, bột và nhiều máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất. Cơ quan Công an xác định, từ năm 2021 đến khi bị bắt, nhóm người kể trên bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, số tiền thu lời bất chính ước tính gần 200 tỷ đồng.
Ngoài ra, một vụ việc cũng gây rúng động dư luận đó là Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Kết quả điều tra bước đầu của cơ quan Công an xác định từ tháng 8/2021, nắm bắt được nhu cầu gia tăng của các sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dạng bột (gọi chung là sữa bột) tại thị trường trong nước, nhóm đối tượng do Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà chủ mưu cầm đầu thành lập doanh nghiệp Công ty Rance Pharma địa chỉ tại khu nhà ở Him Lam, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội và Công ty Hacofood Group, địa chỉ tại LK52-10, Khu đô thị mới Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội để trực tiếp tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm sữa bột giả.

Đến nay, đường dây này đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại. Các loại sữa dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai với các thành phần công bố trên sản phẩm như: chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột macca, bột óc chó... nhưng trên thực tế, hoàn toàn không có những chất này.
Các đối tượng đã bỏ một số nguyên liệu đầu vào và thay thế, bổ sung thêm một số chất phụ gia. Cơ quan công an xác định, sữa bột có chỉ tiêu chất lượng một số chất đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ điều kiện để xác định là hàng giả.
Ngoài 2 công ty nói trên được lập để tổ chức sản xuất các sản phẩm sữa bột giả, các đối tượng còn liên doanh, liên kết bằng hình thức góp cổ phần với nhiều đối tượng khác thành lập ra 9 công ty với mục đích để đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm (nhãn thương hiệu sản phẩm) và trực tiếp kinh doanh, phân phối tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất tại Nhà máy của Công ty Hacofood và Công ty Rance Pharma. Trong khoảng 4 năm, các đối tượng đã tiêu thụ sữa các loại ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỷ đồng.
Lê Nam - Hoài Thu























