Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân?

Khu vực tầng hầm để xe thi công dở dang, vật liệu xây dựng vẫn xếp thành đống lớn, nhiều hạng mục của tòa nhà còn chưa hoàn thiện, phía bên ngoài, các họng nước phục vụ công tác PCCC vẫn bị khóa kín… là thực trạng tại Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại - Hà Nội Aqua Central (Công ty CP Tháp nước Hà Nội làm chủ đầu tư) tại số 44 Yên Phụ, phường Trúc Bạch (Ba đình, Hà Nội).

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 1

Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại - Hà Nội Aqua Central (Công ty CP Tháp nước Hà Nội làm chủ đầu tư) tại số 44 Yên Phụ, phường Trúc Bạch (Ba đình, Hà Nội)

Trước đó, theo giới thiệu trên một số website BĐS, dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, khu dịch vụ thương mại, khách sạn và các căn hộ thương mại (Hà Nội Aqua Central) sở hữu vị trí đắc địa hàng đầu cùng phong cách sống cao cấp vượt trội, đây sẽ trở thành một trong những điểm nhấn hoàn hảo của thủ đô Hà Nội trong tương lai.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Tháp Nước Hà Nội; dự án được xây dựng trên tổng diện tích 6.468m2 với 21 tầng nổi (trong đó, tầng 1 - 3: thiết kế trung tâm thương mại và khu văn phòng cho thuê; tầng 4 - 20: là khu căn hộ và khách sạn; tầng 21: là các căn Penhouse, 3 tầng hầm thiết kế chỗ đỗ xe tự động thông minh) và 3 tầng hầm. Tổng số căn hộ là 238 chung cư và các căn Penthouse, dự kiến giao nhà trong quý I/2018.

Theo đó, các căn hộ tại đậy được trang bị đầy đủ nội thất cao cấp nhập khẩu từ châu Âu cùng thiết kế sang trọng tràn đầy ánh sáng tự nhiên…

Đây là dự án hiếm hoi được nằm trong khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội, nên cư dân sẽ được trang bị đầy đủ mọi tiện ích và dịch vụ cao cấp nhất để phục vụ cư dân sinh sống nơi đây như: Trung tâm thương mại; Siêu thị; Bể bơi bốn mùa thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế; Nhà trẻ, sân vườn, khu vui chơi trẻ em; Phòng Gym, quán cafe, các nhà hàng sang trọng…

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 2

Theo giới thiệu, đây sẽ là dự án hiếm hoi được nằm trong khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội, nên cư dân sẽ được trang bị đầy đủ mọi tiện ích và dịch vụ cao cấp nhất để phục vụ cư dân sinh sống...

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra mới đây của cơ quan chức năng cho thấy, chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central đang bất chấp pháp luật, khi chưa hoàn thiện các hạng mục, chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định, đã cho người dân vào ở, tiềm ẩn nguy cơ cháy, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của cư dân...

Cụ thể, Công an TP. Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Bộ Công an, tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với chung cư Hà Nội Aqua Central. Qua công tác kiểm tra, Công an TP. Hà Nội nhận thấy công trình còn một số nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện về PCCC theo quy định. Như, giao thông đang thi công hoàn thiện, chưa đảm bảo việc tiếp cận cho xe thang, xe chữa cháy đối với công trình.

Về giải pháp thoát nạn, bố trí mặt bằng: Cửa thoát nạn tại các tầng chưa có tay nắm đảm bảo mở được bên trong; thang bộ thoát nạn từ hầm 3 lên hầm 1 không đảm bảo chiều cao thông thủy theo quy định; chưa thi công hoàn thiện cửa thang bộ thoát nạn khu vực thương mại từ tầng hầm 1 lên tầng 1 trục (L,M-14); khoảng thông thoáng thang bộ loại N1 trục (2-C) chưa đảm bảo theo quy định.

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 3Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 3

Tại khu vực tầng hầm của tòa nhà vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, vẫn đang được thi công dang dở

Đối với giải pháp ngăn cháy lan: Cửa buồng đệm thang máy tại tầng hầm chưa có tay co tự động đóng; chưa thi công hoàn thiện giải pháp ngăn cháy khu vực thang máy ô tô từ tầng hầm 2 xuống hầm 3; bố trí lỗ thăm trục hút khói trong buồng thang bộ không đảm bảo theo quy định; khu vực ram dốc giữa hầm 1 và hầm 2 chưa được ngăn cháy hoàn toàn.

Ngoài ra, quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật liên quan như buồng đệm thang máy chữa cháy chưa có đèn chiếu sáng sự cố, chưa có hệ thống thông tin liên lạc tại phòng đệm thang máy chữa cháy; chưa có nút ấn bằng tay điều khiển hệ thống tăng áp hút khói tầng hầm tại phòng trực điều khiển chống cháy.

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 4Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 4

Tuy nhiên, lượng phương tiện đang để tại khu vực tầng hầm của tòa nhà là rất nhiều

Phòng chữa cháy khí FM200 của công trình chưa đảm bảo kín khi hệ thống hoạt động, chưa có tín hiệu cảnh báo xả khí, bình chữa cháy khí đặt trực tiếp trong phòng, cửa phòng chưa có tay co tự động đóng; miệng xả khói của hệ thống hút khói và miệng lấy không khí của hệ thống tăng áp không đảm bảo khoảng cách theo quy định; bố trí đèn chỉ dẫn thoát nạn tại tầng hầm chưa đảm bảo chỉ hướng thoát nạn.

Theo đoàn kiểm tra, việc chủ đầu tư đưa một số hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động đã vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính Phủ.

Tại buổi kiểm tra, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi vi phạm nói trên đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 5Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 5

Khu vực tầng hầm có những hạng mục đang trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng vẫn xếp ngổn ngang, thành những đống lớn

Công an TP. Hà Nội cũng đề nghị Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND TP.

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho hay: Trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS đối với nhà chung cư thì các đề liên quan đến an toàn tòa nhà, an ninh, PCCC thì phải có đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng. Nếu chủ đầu tư vẫn quyết bàn giao khi chung cư chưa đủ điều kiện là trái với quy định tại Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; vi phạm nghiêm trọng những quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 6Chủ đầu tư dự án Hà Nội Aqua Central có coi thường tính mạng của cư dân? - Hình 6

Phía bên ngoài tòa nhà, ngoài những hạng mục đang thi công, chờ hoàn thiện, thì hệ thống PCCC của tòa nhà dường như vẫn chưa hoạt động. Bởi, các họng nước phục vụ công tác PCCC vẫn bị khóa kín...

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Theo Điểm d, Khoản 4, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì “Cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này (Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Sở xây dựng, Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành…) thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn 15 ngày đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I hoặc 10 ngày đối với các công trình còn lại kể từ khi kết thúc kiểm tra…”.

“Ngoài việc xem xét, xử lý nghiêm sai phạm, cơ quan chức năng cần yêu cầu chủ đầu tư phải nghiêm túc khắc phục những thiếu sót của dự án. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, thì cần áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa, như thanh tra tổng thể toàn bộ dự án, đồng thời xử lý nghiêm khắc đối với trách nhiệm của chủ đầu tư nhằm bảo đảm quyền lợi, an toàn tính mạng và tài sản cho cư dân sinh sống tại dự án này” – Luật sư Diện nhận định.

Được biết, trước đó vào năm 2018 sau quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (Hà Nội Aqua Central) tại 44 đường Yên Phụ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội do Công ty CP Tháp nước Hà Nội làm chủ đầu tư.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Trường

Bài liên quan

Tin mới

Quý II/2022, vốn hóa thị trường cổ phiếu "bốc hơi" hơn 1,15 triệu tỷ đồng
Quý II/2022, vốn hóa thị trường cổ phiếu "bốc hơi" hơn 1,15 triệu tỷ đồng

Đó là thông tin được phát ra từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HOSE. Dữ liệu thống kê giao dịch trong tháng Sáu và quý II/2022 thể hiện: Vốn hóa thị trường cổ phiếu "bốc hơi" hơn 1,15 triệu tỷ đồng.

Giá heo hơi hôm nay 03/07: Từ 54.000 đồng/kg đến 61.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 03/07: Từ 54.000 đồng/kg đến 61.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 03/07 trên cả nước dao động từ 54.000 đồng/kg đến 61.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 03/07: Miền Bắc nắng nóng trở lại
Dự báo thời tiết ngày 03/07: Miền Bắc nắng nóng trở lại

Dự báo thời tiết ngày 03/07, miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng quay trở lại và nhiệt độ tăng rất nhanh, nhiều nơi trên 38 độ. Mưa chỉ còn xuất hiện ở khu Đông Bắc của Bắc Bộ.

Giá tiêu hôm nay 03/07: Thị trường trong nước ổn định, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 03/07: Thị trường trong nước ổn định, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay ngày 03/07: SJC lội ngược dòng tăng giá
Giá vàng hôm nay ngày 03/07: SJC lội ngược dòng tăng giá

Bất chấp nhiều thương hiệu vàng trong nước giảm mạnh theo thị trường thế giới, vàng SJC vẫn tăng giá.

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.