Chùa Cái Bầu – Uy nghi đứng vững một biển trời

13:40:00 03/06/2018

THCL - Chùa Cái Bầu, còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm cách thành phố Hạ Long khoảng 65 km. Du khách đi xe khách hay xe bus từ trung tâm thành phố đến chùa Cái Bầu mất khoảng 1h30 là có thể chiêm bái cảnh quan, thanh tịnh nơi non nước uy linh.

Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm mới được khánh thành vào năm 2009 nhưng đã trở thành một điểm du lịch tâm linh được nhiều người yêu thích. Nơi đây nằm trên Bãi Dài của Vân Đồn, chùa Cái Bầu Quảng Ninh được nhiều người lựa chọn làm điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình tâm linh sau khi đã hành hương qua Yên Tử, Cửa Ông, Cặp Tiên.

Chùa Cái Bầu Quảng Ninh được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự – đã có cách đây trên 700 năm. Chùa thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13.

Chánh điện cao 2 tầng, rộng 6.000 m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng- chư ni, thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường và dựng 1 tượng Phật cao 50 m trên đỉnh núi sau Thiền Viện…

                                   Mỗi năm có hàng trăm nghìn người về đây để hành lễ và du lịch.

Với thế lưng tựa núi, mặt giáp biển, Chùa Cái Bầu hiện ra hết sức ấn tượng khi du khách đặt chân đến đây. Du khách cảm giác như lạc vào tiên cảnh khi được chiêm ngưỡng phong cảnh chung quanh chùa. Một góc bên trái, chúng ta sẽ cảm nhận được “Trên non-dưới nước” – một bức tranh sơn thủy sinh động tựa chốn bồng lai.

Khung cảnh nên thơ của một góc sân nhỏ tại chùa Cái Bầu hòa cùng tiếng chuông uy nghiêm, tiếng gió rì rào từ biển khiến tâm ta được thanh tịnh vô cùng.

Nơi đây còn đánh dấu những sự kiện lịch sử quan trọng để chúng ta tưởng nhớ như Cuộc chiến chống quân Mông – Nguyên từ thế kỷ thứ XIII của các vị anh hùng nhà Trần và chứng kiến trận đánh đón đầu, tạo tiền đề hết sức quan trọng cho chiến thắng sông Bạch Đằng vang dội năm 1288.

Tượng Phật Di Lặc

Chùa Cái Bầu thường xuyên tổ chức mừng nhiều ngày lễ, mới đây là lễ Phật Đản được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa rồi.

Ngoài vẻ đẹp và những ý nghĩa vốn có của Chùa Cái Bầu, các cơ quan chính quyền tại đây cần tiếp tục phát triển, quảng bá hình ảnh của chùa đến các du khách trong và ngoài nước để mọi người biết đến rộng rãi hơn, cảnh quan ngày một đẹp hơn, giao thông thuận tiện hơn.

Hoàng An

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành