Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chung cư Lạc Hồng Lotus dính 'lùm xùm' gì trước khi bị Bộ Xây dựng thanh tra?

Ngoài việc nằm trong danh sách bị Bộ Xây dựng thanh tra trong năm 2019 thì trước đó, dự án Tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5 - Lạc Hồng lotus (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư từng bị cư dân “tố” bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện, tự ý điều chỉnh, cắt bớt hạng mục cửa thang máy, vi phạm hợp đồng đã ký…

Bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện

Theo giới thiệu, dự án Lạc Hồng lotus tọa lạc trên khu đất N01 thuộc dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng là 49.400 m2, diện tích mặt sàn là 1.342 m2/tầng, mật độ xây dựng >40%. Dự án được thiết kế với quy mô 35 tầng nổi (không bao gồm tầng dịch vụ kỹ thuật) và 3 tầng hầm và, với 295 căn hộ.

Trong đó, từ tầng 1 - 5 là khu vực lễ tân, cửa hàng tiện ích, dịch vụ, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu thể thao, vui chơi. Tầng 6 – 34 là các căn hộ với diện tích 87-122m2,10 căn/sàn (6 thang máy/2 thang thoát hiểm), tầng 35 là penhouse. Dự án được khởi công tháng 7/2015 và hoàn thành trong quý I/2018.

dự án Lạc Hồng lotus tọa lạc trên khu đất N01 thuộc dự án khu đô thị Ngoại Giao Đoàn (quận bắc từ liêm, Hà Nội), do công ty CP đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư.Khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Lạc Hồng lotus bàn giao căn hộ khi chưa đủ thủ tục pháp lý

Là dự án chung cư cao cấp nằm trong tổ hợp căn hộ chung cư hiện đại tiêu chuẩn quốc tế của Khu Đoàn ngoại giao, tuy nhiên theo phản ánh của các cư dân sống tại dự án này cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng đã thi công chậm tiến độ, không thực hiện một số hạng mục có trong hợp đồng.

Đơn cử, từ ngày 1/10/2018, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng đã bắt đầu bàn giao căn hộ và nhiều hộ gia đình đã chuyển về sinh sống. 

Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 5/2019, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng vẫn chưa thể đưa ra đủ giấy tờ pháp lý cho thấy các căn hộ tại Lạc Hồng lotus đã đủ điều kiện bàn giao, như: Văn bản đã được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình – Bộ Xây dựng chấp thuận đưa công trình vào sử dụng; Văn bản chấp thuận về PCCC của cơ quan có thẩm quyền…

Tự ý điều chỉnh, cắt bớt hạng mục cửa thang máy

Ngoài ra, cuối năm 2018 cư dân còn phát hiện thang máy đã bị điều chỉnh, thay đổi, nhưng không thông báo đến khách hàng.

Cụ thể, tại phụ lục 1 mục 8 hạng mục thang máy trong hợp đồng ghi rõ: Gói hoàn thiện đầy đủ 5 thang khách, 1 thang hàng Mitsubishi. Nội thất thang máy được trang bị, thiết kế hiện đại, theo tiêu chuẩn dành cho cao ốc, khách sạn cao cấp. Bản vẽ thiết kế mặt bằng điển hình tầng 6 đến 32 được các cơ quan chức năng đã phê duyệt mỗi tầng có đủ 5 thang khách và 1 thang hàng.

Tuy nhiên, từ tầng 6 – 23 thì cứ 3 tầng mới có 1 tầng có đủ 6 cửa ra thang máy còn các tầng còn lại chỉ có 4 cửa, các căn hộ từ tầng 23 – 35 chỉ có 3 (2 cửa ra thang khách và 1 cửa ra thang hàng). 

Theo ghi nhận, tại sảnh thang máy tầng 1 có 6 cửa thang máy đều hoạt động. Lên đến tầng 6, quan sát khu vực sảnh thang máy, chỉ có 4 cửa thang (đánh số 1,2,3,4) còn lại cửa thang số 5,6 đã xây bê tông bịt kín. Tương tự, tại tầng 30 chỉ có 3 cửa thang (đánh số 4,5,6) phía còn lại đã được xây tường bịt kín.

Sảnh tầng 1 có đủ 6 cửa vào thang máyTầng 1 của chung cư  Lạc Hồng lotus có đủ 6 cửa vào thang máy

Hay như tại tầng 17 có đủ 6 cửa thang máy, tuy nhiên chỉ có 4 cửa thang có phím bấm hoạt động (đánh số 1,2,3; thang 4 là thang hàng) các cửa thang (đánh số 5,6) có cửa thang nhưng không có phím bấm.

Lên tầng 21, cũng có đủ 6 cửa thang và phím bấm. Nhưng các cửa thang máy không hoạt động đồng thời, mà chia làm 2 cụm (cụm cửa thang 1,2,3 hoặc cụm cửa thang 4,5,6).

Trước những phản ánh của cư dân, ngày 13/10/2018, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng đã tổ chức buổi trao đổi với các cư dân. Tuy nhiên, không nhận được sự đồng thuận và cư dân tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến chủ đầu tư và một số cơ quan chức năng.

Nhưng nhiều tầng lại chỉ có 3 cửa ra thang máy (2 cửa ra thang khách, 1 cửa ra thang hàng)Nhiều tầng lại chỉ có 3 cửa ra thang máy

Liên quan đến vụ việc này, vừa qua, Công an TP. Hà Nội kết hợp cùng Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra về PCCC đối với tòa nhà N01T5. Theo đó, Đoàn kiểm tra kết luận, phản ánh của cư dân là đúng. Phía chủ đầu tư đã thi công thang máy không theo đúng thiết kế ban đầu, chưa có sự thống nhất với cư dân. Giải pháp cứu hộ người bị kẹt trong thang máy bằng biện pháp cơ học, không thực hiện được trong trường hợp thang máy mất điện, nguồn điện không đảm bảo.

Kết luận cũng khẳng định thang máy chữa cháy thi công không đảm bảo thiết kế theo bản vẽ được thẩm duyệt về PCCC: Từ tầng 1 đến tầng 5, bị xây tường bịt kín.

Theo giới thiệu tại website http://lachong.vn, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng được thành lập từ năm 2003, do ông Lê Xuân Trường làm Chủ tịch HĐQT. Doanh nghiệp này, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng, với nhiều công trình từng tham gia xây dựng như Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Trụ sở Bộ Công an, Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chung cư cao cấp đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), Chung cư Viglacera Tower, Nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục V, Trạm bơm Yên Sở…

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng của ông Lê Xuân Trường còn là chủ đầu tư của nhiều dự án có mức đầu tư lớn khắp các tỉnh thành, như: Dự án Belvedere Resort Tam Đảo 270 tỉ đồng; Dự án Khu du lịch Tam Đảo hơn 900 tỉ đồng; Khu đô thị chùa Hà Tiên 6ha, tổng mức đầu tư 280 tỉ đồng; Dự án chung cư Lạc Hồng Lotus NO1-T5 1.300 tỉ đồng; Bệnh viện An Sinh - Hà Nội; Dự án khu nhà ở Khai Quang 7,3ha với tổng mức đầu tư 585 tỉ đồng; Khu du lịch Bãi Dài – Nha Trang – Khánh Hòa; Khu đô thị Phố Nối – Hưng Yên rộng 15ha.

Được biết, doanh thu thuần của Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng vào khoảng 600 - 800 tỷ đồng/năm. Tổng tài sản tính đến năm 2014 là trên 1.862 tỷ đồng. Tính đến năm 2015, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng có số vốn điều lệ là 81 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Xuân Trường là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc nắm giữ 52,14% số vốn điều lệ.

Danh sách các dự án của Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng sẽ bị Bộ Xây dựng thanh tra trong năm 2019:

1. Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

2. Chung cư phục vụ cán bộ viên chức quận Tây Hồ và các cơ quan của TP. Hà Nội (quận Tây Hồ, Hà Nội)

3. Khu nghỉ dưỡng Kim Bôi (Hòa Bình)

4. Chung cư Quảng Ninh (Hạ Long, Quảng Ninh)

5. Khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

6. Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp (huyện Tam Đào, Vĩnh Phúc)

7. Khu nhà ở dịch vụ hai bên đường trục chính khu trung tâm lễ hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

8. Khu đô thị mới chùa Hà Tiên giai đoạn 2 (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

 Tuấn Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Cần cơ chế “cởi trói” để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam
Cần cơ chế “cởi trói” để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mới tổ chức hội thảo nhằm hoàn thiện đề án “Phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam”.

Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021
Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021

Tại phiên họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021.

Công ty TNHH Dược phẩm Khang Hải vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khang Hải
Công ty TNHH Dược phẩm Khang Hải vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khang Hải

Công ty TNHH Dược phẩm Khang Hải quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khang Hải gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Để nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP
Để nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP

Chương trình OCOP là một Chương trình phát triển kinh tế nông thôn trọng tâm, mang tính dài hạn, cần được ưu tiên trong chính sách phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững.

Số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động tăng trong quý I/2021
Số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động tăng trong quý I/2021

Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) vừa công bố báo cáo tình hình lao động việc làm 3 tháng đầu năm 2021.

Sự kiện iPad, iMac của Apple sẽ được tổ chức vào ngày 20/4
Sự kiện iPad, iMac của Apple sẽ được tổ chức vào ngày 20/4

Sự kiện iPad, iMac hay còn được gọi là “Sự kiện mùa Xuân” sẽ được truyền trực tiếp trên trang web của Apple. Ngoài thiết bị iPad mới thì iMac được nhiều người quan tâm và mong đợi nhất nhiều khả năng cũng được công bố như MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini.