Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chung cư Trần Hưng Đạo Builling (TP. Hạ Long): Chưa hoàn thiện đã cho thuê mặt bằng TM?

Một dự án chung cư đầy tai tiếng, sau hơn 1 thập kỷ đã sắp hoàn thiện và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, hết chậm tiến độ, lỡ hẹn giao nhà với người dân, giờ đây, CĐT chung cư này tiếp tục “vội” khi chưa hoàn thiện đã cho thuê mặt bằng TM để kinh doanh?

Một dự án đầy… “tai tiếng”

Dự án Chung cư cao tầng & TTTM cao cấp, tại phường Trần Hưng Đạo (TP. Hạ Long) được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất 7/2005, do Công ty CP Thông Nhất 508, thuộc TCT Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) làm chủ đầu tư trên diện tích “đất vàng” 5.682 m2, gồm: Khối nhà dịch vụ TM cao 5 tầng; 2 khối nhà chung cư cao 21 tầng; khu nhà ở liền kề với 206 lô đất; khu cây xanh và đường giao thông…

Chung cư Trần Hưng Đạo Builling (TP. Hạ Long): Chưa hoàn thiện đã cho thuê mặt bằng TM? - Hình 1

 Builling (Hạ Long) chưa hoàn thiện đã cho thuê mặt bằng TM?

Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ được hoàn thiện trong vòng 2 năm (tức 2007), tuy nhiên, theo giải thích của CĐT, vì nhiều lý do khiến dự án bị liệt vào danh sách những dự án chậm tiến độ cần phải xử lý.

Mặc dù đã 10 năm theo kế hoạch dự kiến hoàn thành, nhưng hiện công trình này vẫn “bình chân như vại”, trong khi các dự án chậm tiến độ cùng thời điểm đã bị thu hồi.

Theo phản ánh của nhiều người dân có “căn hộ trên giấy” với CĐT thì, từ khi được tỉnh bàn giao đất, công trình này đã có nhiều “lùm xùm” - khiến cả chính quyền và dư luận đều bức xúc.

Đầu tiên là việc thi công ẩu khiến hệ thống thoát nước trong khu dân cư hư hỏng dẫn tới ùn tắc, gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp đó là hàng loạt sai phạm, buộc chính quyền phải “tuýt còi”: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình có nhiều điểm sai lệch so với thiết kế đã được phê duyệt; sai phạm về chỉ giới xây dựng và mặt cắt tuyến đường gom… Hàng loạt đơn thư “cầu cứu” của người dân, đề nghị các cấp chính quyền can thiệp, ngay từ năm 2007 về việc hàng tỷ đồng của họ đã bỏ ra, nhưng không được bàn giao nhà theo đúng cam kết.

“Bao nhiêu tiền đổ hết vào “căn hộ trên giấy” này, vậy mà CĐT “đủng đỉnh” - hơn chục năm mới qua khỏi phần móng, đến năm 2016, mới thi công dồn dập, sau này nhận nhà không biết chất lượng sẽ ra sao?”, chị Nguyễn Thị Yến, một người dân lo lắng…

Lo lắng của chị Yến về chất lượng công trình khi đưa vào sử dụng, cũng là lo lắng của nhiều người dân thành phố khi gặp phải một dự án “tai tiếng” mà CĐT “điếc không sợ súng” như thế này?

“Cả chục năm trời đợi chờ mòn mỏi nhà được xây dựng, chỉ lo mất tiền. Giờ sắp đi vào hoạt động, lại lo chất lượng công trình không ra sao, bởi bao nhiêu năm phơi mưa phơi nắng, sắt thép han gỉ, “tiền mất tật mang”?”, ông Nguyễn Văn Sơn, người mua nhà tại chung cư nói.

Sai phạm nối tiếp sai phạm!

Dự án Chung cư cao tầng và TTTM cao cấp, phường Trần Hưng Đạo, ngay sau khi được UBND tỉnh giao đất, đã biểu hiện những sai phạm, từ việc thi công ban đầu gây ảnh hưởng tới người dân đến vấn đề hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình, có nhiều điểm không đúng so với thiết kế, đã được phê duyệt; sai phạm về chỉ giới xây dựng và mặt cắt tuyến đường gom…

Hàng loạt đơn thư phản ánh, kêu cứu của các hộ dân đã mua “căn hộ trên giấy” của dự án này về sự chậm trễ của dự án và liệu dự án có tiếp tục thực hiện nữa hay không; trong khi đó, số tiền các hộ dân đã thanh toán đợt I cho công ty là 50% giá trị căn hộ (tương đương ít nhất là 300 triệu đồng/hộ). Điều đáng nói, sự việc nêu trên, đã không được phía công ty cho biết lý do bằng một văn bản hoặc thư ngỏ và thậm chí, bằng miệng cũng không?

Đặc biệt, sau hơn 1 thập kỷ, dự án đang hoàn thành những bước cuối để đi vào sử dụng. Tuy nhiên, một lần nữa, CĐT lại tiếp tục sai phạm: Khi chưa được nghiệm thu, công trình vẫn còn dang dở, đã cho thuê mặt bằng TM?

Theo quan sát của PV, mặc dù nhiều hạng mục của công trình còn dang dở, thế nhưng, tại tầng 1 và tầng 2 của tòa nhà, phần diện tích TM (bên dưới), đã được CĐT tận dụng cho thuê lại. Cụ thể, đã có 3 cửa hàng được hoàn thiện và đi vào hoạt động, trưng bày mua bán (cửa hàng Highland Coffee, cửa hàng trang sức cao cấp PNJ và cửa hàng bánh tươi Ngọc Lan). Các cửa hàng còn lại đang hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Theo thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của NĐ số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 và NĐ số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/5/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC thì, đơn vị thi công và CĐT phải hoàn thành nghiệm thu các hạng mục công trình, sau đó mới được phép làm thủ tục nghiệm thu PCCC.

Không hiểu, khi đưa cửa hàng vào hoạt động ở một dự án chưa được nghiệm thu về chất lượng công trình, nghiệm thu về PCCC, thì tính mạng của người bán và khách hàng giao dịch tại những chuỗi cửa hàng này sẽ ra sao? Trách nhiệm từ phía CĐT Cienco 5 ở đâu, khi bất chấp quy định - dự án chưa bàn giao và nghiệm thu PCCC, vẫn ngang nhiên cho thuê mặt bằng tại tầng trệt và tầng 2 của chung cư Trần Hưng Đạo?

Dư luận đặt câu hỏi: Lý do gì khiến các thương hiệu nổi tiếng như Highland Coffee và trang sức cao cấp PNJ lại bất chấp quy định khi kinh doanh tại tòa nhà chưa nghiệm thu bàn giao chất lượng công trình và nghiệm thu PCCC hay bởi đây là “vị trí vàng” mà nhiều cửa hàng “đặt” gạch trước, bất chấp sự nguy hiểm?...

Thiết nghĩ, Sở Xây dựng Quảng Ninh, chính quyền TP. Hạ Long cần vào cuộc, làm rõ những sai phạm còn tồn đọng tại Chung cư 508 Trần Hưng Đạo, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, thực hiện đúng theo chỉ thị của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Đọc về việc kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, tại cuộc họp gần đây liên quan đến việc rà soát, thu hồi các dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Trần Trang

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội: Tìm hành khách trên chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn
Hà Nội: Tìm hành khách trên chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn

Bộ Y tế có thông báo khẩn số 40 - đề nghị những hành khách trên chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn (Hoà Bình) liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Tổng cục Thuế cấp tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước
Tổng cục Thuế cấp tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Theo Thông tư số 23/2021/TT-BTC ngày 30/3/2021 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế là đơn vị thực hiện in, phát hành và bán tem điện tử thuốc lá sản xuất, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất theo quy định của pháp luật.

Tối 16/5, thêm 57 ca mắc Covid-19
Tối 16/5, thêm 57 ca mắc Covid-19

Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay; 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, phong toả.

Tỉnh Khánh Hòa tổ chức bầu cử sớm tại 20 điểm đảo ở Trường Sa
Tỉnh Khánh Hòa tổ chức bầu cử sớm tại 20 điểm đảo ở Trường Sa

Sáng nay (16/5), lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra tại 20 khu vực bỏ phiếu ở các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây của huyện Trường Sa (Khánh Hòa).

Bảo đảm trường học an toàn cho học sinh đến học tập
Bảo đảm trường học an toàn cho học sinh đến học tập

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021.

Hải Dương: Gần 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch
Hải Dương: Gần 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Tỉnh Hải Dương chi viện 267 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh để hỗ trợ các địa phương này trong việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh Covid-19.