
Sau ba phiên phục hồi liên tiếp nhưng thiếu sự đồng thuận từ dòng tiền, thanh khoản suy giảm dần khiến lực tăng của chỉ số không còn bền vững. Việc VN-Index quay đầu giảm trong phiên sáng nay là điều khó tránh khỏi, dù cổ phiếu VIC vẫn nỗ lực duy trì sắc xanh trong đầu phiên.
Nhóm cổ phiếu họ Vin liên tục lập đỉnh mới và đóng góp quan trọng vào chuỗi tăng điểm kéo dài suốt năm tháng qua của VN-Index. Tuy nhiên, hiệu ứng lan tỏa từ nhóm trụ này thực tế chỉ diễn ra mạnh trong giai đoạn tháng 8–9/2025; sau đó, nhiều mã cổ phiếu đã quay lại vùng giá xuất phát, thậm chí giảm thấp hơn.
Hiệu ứng nâng hạng, rồi sóng IPO gắn với niêm yết, đến và đi khá nhanh. Cổ phiếu của CTCK Techombank (mã: TCX) IPO và chào sàn HOSE với giá 46.800 đồng/CP, nhưng sau 3 phiên niêm yết, nhà đầu tư đã thấy sắc đỏ trong tài khoản khi mà giá sáng nay chỉ giao dịch quanh mức 46.600 đồng/CP. Đây có thể là một ví dụ không vui cho các đợt IPO đang diễn ra.
Một con sóng tiếp theo vẫn đang được kỳ vọng khi mùa công bố báo cáo tài chính quý III đang diễn ra, đa phần các doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh tích cực, thậm chí vượt trội. Nhưng kỳ vọng vẫn chưa biến thành hành động!
Về diễn biến phiên giao dịch sáng nay 24/10, sau ít phút rung lắc nhẹ quanh tham chiếu, áp lực bán đã có phần gia tăng trên bảng điện tử, dù lực cung không quá lớn, nhưng trên diện rộng đã khiến VN-Index yếu đi và giảm về gần 1.675 điểm sau hơn 1 giờ giao dịch.
Cùng với đó, giao dịch cho thấy sự ảm đạm, với thanh khoản có tín hiệu cạn kiệt khi trên sàn HOSE giá trị chưa đạt 9.000 tỷ đồng.
Thị trường hầu như không xuất hiện nhóm ngành cổ phiếu nào đáng chú ý và chỉ lác đác vài cổ phiếu riêng lẻ như cặp đôi Viettel là VTP tăng kịch trần, CTR nhích hơn 5%, hai cổ phiếu FRT và FRT tăng hơn 2% đôi chút.
Hà Trần (t/h)





















