Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip: Tốn kém nhưng vẫn phải làm

09:37:00 17/01/2019

THCL - Số vốn đầu tư của các ngân hàng để thay thế hàng chục triệu thẻ từ, nâng cấp máy POS và thay thế máy ATM có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên việc chuyển đổi là cần thiết, việc chuyển đổi thẻ ATM làm bằng thẻ chip không chỉ giúp người dùng yên tâm hơn về bảo mật, an toàn mà còn thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

 Thông tư số 41/2018/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 18/2/2019, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. 

Theo đó, thông tư đã bổ sung quy định tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, là Bộ Tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc tại Việt Nam và yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip không tiếp xúc tại Việt Nam. NHNN cũng yêu cầu lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip.

Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với tổ chức phát hành thẻ, đến cuối năm nay, ít nhất 30% số thẻ có BIN do NHNN cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, có trên 25 triệu thẻ ATM trong khoảng hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành sẽ phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip.

Đến cuối năm 2020, ít nhất 60% số thẻ có BIN do NHNN cấp đang lưu hành (tương đương hơn 51 triệu thẻ ATM) phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip. Và hạn chót chuyển đổi toàn bộ số lượng thẻ ATM đang lưu hành trên thị trường từ thẻ từ sang thẻ chip của các ngân hàng thương mại là cuối năm 2021.

Đối với tổ chức thanh toán thẻ, đến ngày 31/12/2019, ít nhất 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán đang hoạt động ở Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đến cuối năm 2020, toàn bộ hệ thống ATM và máy POS phải đáp ứng quy định về Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, nhằm bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, ổn định.

Trong quá trình chuyển đổi, các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ phải bảo đảm hoạt động thẻ ATM diễn ra liên tục, ổn định, an toàn, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ.

Số liệu của NHNN đến cuối tháng 9/2018, cả nước hiện có 18.173 máy ATM, trên 294.500 máy POS; các tổ chức tín dụng đã phát hành hơn 85,2 triệu thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) trong tổng số trên 101,2 triệu thẻ ngân hàng các loại.

Mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết quá trình chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip là yêu cầu bắt buộc và NHNN đang thúc các ngân hàng thương mại đẩy nhanh quá trình này.

Dù việc chuyển đổi là bắt buộc và đều có lợi cho cả ngân hàng, khách hàng và cơ quan quản lý, các ngân hàng thương mại vẫn phần nào lo lắng về chi phí rất lớn khi triển khai. Chi phí phát hành thẻ chip hiện nay trên dưới 70.000 đồng. Các ngân hàng tuỳ vào từng trường hợp có thể thu hoặc miễn phí cho khách hàng.

Số vốn đầu tư của các ngân hàng để thay thế hàng chục triệu thẻ từ, nâng cấp máy POS và thay thế máy ATM có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng . Dù vậy, việc chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip là cần thiết, đảm bảo độ bảo mật, an toàn cao hơn và phòng tránh, hạn chế rủi ro liên quan đến tội phạm công nghệ thẻ.

Các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh thực hiện lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. ACB đang thông tin cho khách hàng việc chuyển đổi, chủ trương là sẽ miễn giảm phí khi khách hàng chuyển đổi sớm, kèm theo đó là ưu đãi phù hợp. Sacombank đã hoàn tất kỹ thuật, sẵn sàng cho việc phát hành thẻ chip nội địa đầu tiên.

Hiện ngân hàng đang chờ kết nối với cổng thông tin thanh toán Napas và là một trong những ngân hàng đầu tiên tham gia phát hành thẻ chip nội địa trên thị trường.

Hằng Vương 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành