Có nên dùng thuốc tăng cân?

13:44:00 14/11/2016

THCL  “Lạm dụng thuốc tăng cân để cải thiện cân nặng là việc làm sai lầm.

Theo ThS. Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội): “Thành phần chính của thuốc tăng cân là corticoid, chất này có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể, vì vậy, khi uống nhiều thuốc tăng cân sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ (nhiều nhất là vùng mặt, cổ, lưng). Chính sự giữ nước này làm cho người dùng thấy mình đang tăng cân rõ rệt, nhưng thực chất là họ đang bị phù nề và teo cơ.

"Corticoid được xếp vào nhóm các thuốc độc bảng B, được dùng để điều trị các bệnh miễn dịch, dị ứng nhưng lại đang bị lạm dụng trong các loại thuốc kích thích thèm ăn, tăng cân, chữa đau khớp, viêm khớp... Có thể dễ dàng phát hiện những người lạm dụng hoặc sử dụng kéo dài thuốc tăng cân là bụng to (tích mỡ ở bụng), chân tay nhỏ, mọc nhiều lông mày, ria mép. Những người này khi bị các bệnh nhiễm trùng thường nặng hơn nhiều so với người khác và nguy cơ tử vong rất cao", ThS. Nguyên nêu.

Cũng theo ThS. Nguyên, tự ý sử dụng thuốc tăng cân, dễ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm như viêm loét và chảy máu dạ dày – ruột, tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương, suy tuyến thượng thận, rối loạn tâm thần, rối loạn thành phần các chất muối khoáng quan trọng trong cơ thể...

“Chính từ sự nguy hiểm đó, nên những loại thuốc tăng cân đều thuộc nhóm phải kê theo đơn. Khi sử dụng phải theo các quy định rất chặt chẽ như ghi rõ ngày, liều lượng sử dụng, thời gian dùng trong ngày, khi dùng nhiều ngày phải giảm dần liều rồi mới được ngừng”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Cảnh báo về việc người dân lạm dụng thuốc tăng cân, ThS. Nguyên nói: Thuốc tăng cân giống như con dao 2 lưỡi. Lạm dụng thuốc tăng cân để cải thiện cân nặng là việc làm sai lầm, chẳng khác gì tự “đào hố” chôn bản thân. Tăng cân hay giảm cân, đều đòi hỏi một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với những sản phẩm trôi nổi trên mạng, chưa được cấp phép của Bộ Y tế. Việc cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm TPCN giả, đóng gói tại Việt Nam cho thấy, sản phẩm này bát nháo như thế nào. Khi chất lượng chưa được kiểm chứng, tốt nhất không nên dùng.

PV

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng