Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Codex thông qua Quy phạm thực hành giảm thiểu sự phơi nhiễm chất nhiễm bẩn trong Dầu tinh luyện

Quy phạm thực hành (COP) cung cấp hướng dẫn giảm thiểu 3-MCPDE và GE trong Dầu tinh luyện và các sản phẩm thực phẩm được làm từ dầu tinh luyện, bằng thực hành quản lý tốt để áp dụng cho các cơ quan quốc gia, các nhà sản xuất, các nhà chế tạo và các cơ quan liên quan khác.

Đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 42 được tổ chức  từ ngày 8-12 tháng 7 năm 2019 tại Geneva, Thụy Sĩ đã thông qua Quy phạm thực hành (COP)giảm thiểu 3-Monochioropropane-1,2-diol ester (3-MCPDE) và Glycidyl Ester (GE) trong Dầu tinh luyện và các sản phẩm thực phẩm được làm từ Dầu tinh luyện. Hóa chất 3-monochloropropane diol (3-MCPD) và các chất liên quan gọi là 3-MCPD ester là chất nhiễm bẩn trong quá trình chế biến thực phẩm được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến và dầu thực vật. 3-MCPD và ester được hình thành không chủ ý trong các loại thực phẩm này, đặc biệt là trong quá trình tinh luyện dầu.

Codex thông qua Quy phạm thực hành giảm thiểu sự phơi nhiễm chất nhiễm bẩn trong Dầu tinh luyện - Hình 1

Ảnh minh họa

Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia về Phụ gia thực phẩm (JECFA) xác định rằng  vì có những mối quan ngại  đến sức khỏe  cộng đồng liên quan đến 3-MCPDE và GE.   Do đó điều quan trọng là giảm việc phơi nhiễm với chất này đặc biệt trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Quy phạm nhằm giảm thiểu phơi nhiễm 3-MCPDE và GE bằng cách giảm lượng các chất nhiễm bẩn này trong Dầu tinh luyện và các sản phẩm làm từ dầu tinh luyện.

Xây dựng Quy phạm thực hành do Hoa Kỳ  chủ trì,  đồng chủ trì là Malaysia và Indonesia. Đại diện Cục Dược và Thực phẩm của Hoa Kỳ nói: “Thông qua Quy phạm này sẽ cung cấp cho người nông dân và người chế biến những khuyến cáo về phương pháp giảm thiểu 3-MCPD và GE  trong sản xuất dầu thực vật, dầu cám và dầu cá và thực vật tinh luyện, xử lý dầu, lựa chọn và sử dụng dầu tinh luyện trong sản xuất “. Các biện pháp giảm thiểu này sẽ giúp người tiêu dùng phơi nhiễm 3-MCPDE và GE ít hơn.

Điều quan trọng là các  tài liệu Codex đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như các mối quan ngại đến tác động của thực hành thương mại trong một ngành công nghiệp. Các phương pháp trong Quy phạm thực hành cần được người nông dân, nhà sản xuất dầu và nhà sản xuất thực phẩm sử dụng hiệu quả.

Nguồn:  www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/en/

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.