Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công ty CP Bibica nợ thuế, nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xã hội lớn, hơn 15 tỷ đồng

Tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 vừa được công bố, Công ty CP Bibica (BBC) đang có số nợ thuế và các khoản phải nộp cho Nhà nước là hơn 513 triệu đồng.

Tổng số nợ phải trả của Bibica là trên 492 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn với trên 477 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty còn có nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xã hội lớn, hơn 15 tỷ đồng, chi phí phải trả ngắn hạn là gần 35 tỷ đồng, vay ngắn hạn là gần 337 tỷ đồng.

Công ty CP Bibica nợ thuế, tiền mặt cạn kiệt
Công ty CP Bibica nợ thuế, tiền mặt cạn kiệt

Theo báo cáo giải trình biến động lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng 2023, Bibica cho biết, theo báo cáo công bố là gần 3,1 tỷ đồng, tuy nhiên báo cáo kiểm toán lại ghi nhận chỉ hơn 2,8 tỷ đồng, chênh lệch hơn 236 triệu đồng (tương đương trên 7,6%).

Theo lý giải của Bibica, nguyên nhân là do chênh lệch chi phí, thuế thu nhập hoàn lại của công ty mẹ và chi phí lãi vay của công ty con. Đối với báo cáo tài chính hợp nhất, lợi nhuận sau thuế thu nhập của doanh nghiệp là hơn 2,8 tỷ đồng, giảm gần 98% so với cùng kỳ (tương đương số tiền gần 130 tỷ đồng). Lý giải về vấn đề này, Bibica cho biết, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất giảm mạnh so với cùng kỳ là do Công ty có phát sinh chuyển nhượng tài sản cố định trong kỳ năm trước.

Còn trên báo cáo tài chính riêng, Công ty này có lợi nhuận sau thuế tăng cao ngất ngưởng ở mức trên 122 tỷ đồng (tăng xấp xỉ 999%), tương đương trên 111 tỷ đồng. Nguyên nhân được lý giải là công ty mẹ nhận cổ tức từ công ty con.

Đáng chú ý, tại hạng mục tiền và các khoản tương đương tiền, Bibica còn trên 138 tỷ đồng nhưng riêng tiền mặt chỉ hơn 158 triệu đồng, còn lại là tiền gửi ngân hàng là hơn 68 tỷ đồng, các khoản tương đương tiền là hơn 70 tỷ đồng tỷ đồng.

Đối với hàng tồn kho, Bibica đang có hơn 136 tỷ đồng, gồm thành phẩm hàng hóa là trên 73 tỷ đồng, nguyên vật liệu là trên 38 tỷ đồng, công cụ - dụng cụ gần 22 tỷ đồng, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là hơn 2,8 tỷ đồng.

Hiện, Bibica cũng là một trong những doanh nghiệp tham gia cung ứng thị trường bánh trung thu, cạnh tranh với rất nhiều nhãn hiệu bánh trong nước cũng như quốc tế.

Bibica (trụ sở 443 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TP. HCM) có 7 công ty con, nhưng 1 trong số đó đã ngừng hoạt động. Cụ thể là Công ty TNHH chế biến thực phẩm PAN, Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông, Công ty TNHH MTV Bibica Miền Tây, Công ty TNHH MTV Bibica Biên Hòa, Công ty TNHH MTV Bibica Hà Nội, Công ty CP Phân phối hàng tiêu dùng PAN, Công ty TNHH Miền Bắc (đã ngừng hoạt động).

Bibica đã thông qua Nghị quyết HĐQT 2023 và quyết nghị mức trả thù lao cho Chủ tịch HĐQT Trương Phú Chiến chỉ là 30 triệu đồng/tháng; thành viên HĐQT là 15 triệu đồng/tháng...

Theo Tài chính Doanh nghiệp 

 

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.