Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Curcumin hướng đích hiệu quả gấp 70 lần Nano Curcumin thường

13:18:00 01/06/2019

THCL - Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia Công nghệ Enzym và Protein (Klept) khẳng định, Curcumin hướng đích tập trung tấn công tế bào viêm mạnh gấp 70 lần so với nano Curcumin thường…

Viên sủi Curcumin đầu tiên tại Việt Nam

Theo thống kê, số người tử vong mỗi năm vì bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam lên tới 11.000 người. Đáng chú ý, 70% số người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển do không có triệu chứng rõ rệt, người bệnh thường nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày hay loét dạ dày.

Viêm loét, trào ngược dạ dày là căn bệnh không nguy hiểm nếu phát hiện sớm, “xử lý” kịp thời và đúng phác đồ. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài, lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thậm chí, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày, thủng dạ dày hay ung thư dạ dày.

Hình ảnh buổi Hội thảo khoa học chiều ngày 31/5 vừa qua

Trước thực tế phức tạp của bệnh viêm dạ dày, các nhà khoa học Viện hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, khoa Y Dược (ĐHQGHN) đã cùng nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ hướng đích trên hoạt chất Curcumin từ củ nghệ vàng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh lý dạ dày. Công trình đã được chuyển giao cho Công ty CP Elepharma ứng dụng vào sản xuất, thương mại sản phẩm viên sủi SCurma Fizzy. Đây là viên sủi Curcumin hướng đích đầu tiên tại Việt Nam giúp hỗ trợ đẩy lùi các bệnh lý dạ dày.

Hiệu quả và an toàn đã được kiểm chứng

Tinh chất nghệ vàng Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ nghệ vàng, có nhiều tác dụng sinh học quý báu như hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm khớp, viêm gan, ung thư, làm đẹp da, phục hồi sức khỏe phữ sau sinh…. Tức Curcumin không tập trung tác dụng vào một vị trí mà được phân bổ đến nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể (tính đặc hiệu kém). Mặt khác Curcumin lại có nhược điểm: độ tan kém (3.12mg/l) làm cho sinh khả dụng thấp nhất (gần như không hấp thu); không ổn định ở PH ruột, chuyển hóa và thải trừ nhanh, phân bố hạn chế tại mô.

Nano Curcumin hướng đích hiệu quả hơn Curcumin thường 70 lần

Công nghệ hướng đích là giúp gắn kết phân tử một cách có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh. Sản phẩm hướng đích được đánh giá là bước đột phá mới trong các bệnh lý về ung thư. Công nghệ hướng đích được ứng dụng thành công vào Curcumin đã tạo ra bước đột phá trong việc hỗ trợ bệnh lý Viêm loét dạ dày trong ngành Y dược học Việt Nam. Với nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào Curcumin giúp giải quyết được 2 vấn đề lớn nhất của Curcumin là sinh khả dụng và độ đặc hiệu trên bệnh lý viêm loét dạ dày.

Kết quả nghiên cứu của Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Công nghệ Enzym và Protein (Klept) (Dựa trên Đề tài đánh giá tính hướng đích tế và độc tính của Hệ (Nano Curcumin, axit Folic liên kết Curcumin): “Curcumin hướng đích có khả năng tập trung tấn công mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin” hiệu quả vượt trội hơn so với Nano Curcumin thường. Như vậy, Curcumin hướng đích tập trung tế bào viêm hơn và an toàn với tế bào lành.

Các báo cáo cũng chứng minh, việc sử dụng axit folic để làm dẫn chất dẫn đường hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể, do axit folic được liên kết với polymer trong vật liệu dẫn đường và không có dược tính. Khi tiến hành đo hàm lượng axit folic trong máu theo thời gina không phát hiện thấy. Do đó, có thể khẳng định axit folic trong Curcumin hướng đích chỉ có tác dụng dẫn đường, không có tác dụng dược lý. Ngoài ra, các thí nghiệm cho thấy sản phẩm không gây độc và tổn thương các bộ phận. Hiện nay, Công nghệ Curcumin hướng đích đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Cổ phần Elepharma ứng dụng sản xuất, thương mại hóa sản phẩm Sủi SCurma Fizzy, đã được hàng trăm nghìn người viêm loét đầy, trào ngược trong và ngoài nước sử dụng, đánh giá hiệu quả rất tốt.

Chiều ngày 31/5/2019, tại Hội thảo khoa học “Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược”, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá rất cao hiệu quả của Công nghệ Nano Curcumin hướng đích. Mặt khác, các nhà khoa học cho rằng, kết quả khoa học về công nghệ Nano Curcumin hướng đích là bước đột phá y học với ý nghĩa vô cùng lớn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày tại Việt Nam…

Đăng Trình

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành