Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cựu luật sư của Donald Trump bất ngờ bị điều tra liên quan đến khoản vay 20 triệu USD

12:36:00 20/08/2018

THCL - Michael Cohen đang bị công tố viên liên bang điều tra về gian lận thuế và ngân hàng đối với một khoản vay trị giá 20 triệu USD.

Michael Cohen

Reuters đưa tin, Michael Cohen, cựu luật sư thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang bị điều tra vì có hành vi gian lận thuế và ngân hàng với số tiền vay hơn 20 triệu USD cho một công ty taxi thuộc quyền sở hữu của Cohen và gia đình.

Khoản vay này là một phần nằm trong cuộc điều tra liệu Cohen có hành vi gian lận thuế và gian lận hồ sơ ngân hàng cùng với những hành vi vi phạm luật vận động tranh cử liên quan đến khoản tiền 130.000 USD nằm trong quỹ chiến dịch tranh cử để dàn xếp những lùm xùm về quan hệ tình cảm của đương kim tổng thống Mỹ với diễn viên điện ảnh khiêu dâm Stormy Daniels trước thềm bầu cử. Không những vậy, Cohen còn dính phải cáo buộc dùng tiền để “bịt miệng” 2 người phụ nữ khác từng “ân ái” với Tổng thống Trump.

Các nhà điều tra cũng đang xem xét liệu Cohen có thổi phồng giá trị tài sản để bảo đảm khoản vay từ hai ngân hàng ở New York là Sterling National Bank và Melrose Credit Union hay không.

Đầu năm nay, Cục điều tra liên bang FBI đã đột kích nhà và văn phòng của Cohen để thu giữ tài liệu và hồ sơ liên quan đến vụ gian lận thuế của ông, bắt nguồn từ đề xuất của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, để tìm hiểu khả năng can thiệp của Nga trong cuộc vận động tranh cử tổng thống với bà Hillary Clinton năm 2016. Tuy nhiên, Nga và Tổng thống Trump đã bác bỏ cáo buộc này. Tỷ phú người Mỹ còn chỉ trích FBI rằng việc khám xét nhà ở và văn phòng luật sư thân cận của ông là hành động đáng xấu hổ và là một "cuộc săn phù thủy", tấn công trực diện vào nước Mỹ.

Michael Cohen từng là cánh tay phải đắc lực của Tổng thống Trump trong nhiều năm, tuy nhiên những sức ép điều tra khiến mối quan hệ này dần rạn nứt

Tờ Times cho biết các công tố viên có thể sẽ nộp đơn cáo buộc hình sự đối với luật sư này vào cuối tháng 8.

Nếu bị kết tội gian lận thuế và ngân hàng, Cohen có thể sẽ bị đi tù. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến Tổng thống Donald Trump.

Theo TGTT

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành