Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt với cáo buộc mới

22:26:00 01/02/2018

THCL - Ngày 1/2, Văn phòng công tố Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra cáo buộc mới chống lại Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. Với diễn biến mới này, nữ chính khách sẽ phải đối mặt với tổng cộng 21 cáo buộc hình sự.

Bà Park sẽ phải đối mặt với tổng cộng 21 cáo buộc hình sự

Cơ quan công tố trên cho biết đã cáo buộc bà Park Geun-hye vi phạm luật bầu cử do tình nghi có liên quan đến việc tiến hành 120 cuộc thăm dò ý kiến vận động bầu cử tại hai "thành trì" của phe bảo thủ là Gangnam, phía Nam thủ đô Seoul, và tại Daegu trước cuộc tổng tuyển cử ngày 13/4/2016. 

Các công tố viên cho rằng cuộc thăm dò trên được tiến hành theo lệnh của Chính phủ Tổng thống Park Geun-hye nhằm ghi lại danh sách các nhân vật được cho là ủng hộ bà để đề cử làm ứng cử viên tranh cử vào cơ quan lập pháp nhằm củng cố quyền lực của tổng thống.

Theo luật pháp Hàn Quốc, một tổng thống đang tại vị không được phép can dự vào các hoạt động liên quan đến bầu cử.

Từ tháng 4/2017, bà Park Geun-Hye bị cáo buộc tội lạm quyền, ép buộc hối lộ, nhận hối lộ và tiết lộ các bí mật quốc gia.

Ngoài cáo buộc thông đồng cùng người bạn thân Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn trong nước đóng góp 77,4 tỷ won (tương đương 68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports, cựu Tổng thống Park còn bị cáo buộc đòi hối lộ từ tập đoàn Lotte và SK.

Đầu tháng trước, các công tố viên đã đưa ra thêm nhiều cáo buộc bà biển thủ 3,65 tỷ won (tương đương 3,4 triệu USD) của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) và sử dụng vào mục đích cá nhân. Họ nghi rằng bà đã dùng một số quỹ NIS trái phép để trang trải cho các cuộc thăm dò trên.

Trước đó, các công tố viên cũng đã cáo buộc 2 cựu thư ký của bà Park Geun-hye biển thủ liên quan đến các cuộc thăm dò dư luận trái phép này. Một quan chức NIS cấp cao phụ trách ngân sách khi đó cũng sẽ phải ra hầu tòa do làm thất thoát quỹ công liên quan đến hoạt động chính trị trái phép này.

Lê Quyên

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành