Đà Nẵng: Cẩn trọng tình trạng

Khu tái định cư 5 xã Hòa Liên, khung cảnh náo nhiệt kẻ bán, người mua.

Sáng 8/10, người dân vẫn còn tình trạng chen kín khu tái định cư 5 xã Hòa Liên, khung cảnh náo nhiệt kẻ bán, người mua. Rất đông cò bất động sản đổ về “tư vấn”, môi giới phải làm việc hết công suất. Các ki ốt mua bán, ký gửi đất đông nghịt người chen lấn nhau.

Qua ghi nhận của PV TH&CL, chỉ trong vài ngày qua, giá đất khu tái định cư Hòa Liên đột ngột tăng dựng đứng. Theo quan sát, đất tái định cư Hòa Liên đều có đường rộng 5,5m hoặc 7,5m. Trước đây, khu vực này có giá tầm 800 triệu/1 lô; đến sáng nay đã được đẩy lên 1-1,2 tỷ/lô. Giá mỗi lô đất 100m2,  đường 7,5m trước đây giới 1 tỷ nay nhảy vọt lên 1,6 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đà Nẵng: Cẩn trọng tình trạng

Người dân địa phương cho hay, họ nắm được thông tin rằng hai nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý từng bị dân bao vây do ô nhiễm sắp dời đi.. lợi dụng việc TP có chủ trương đầu tư các dự án lớn ở địa bàn, trong đó có cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao… Đây là lý do khiến giá đất trong khu vực tăng nóng bất thường.

Theo tìm hiểu của PV, giá đất tại đây liên tục tăng là do các nhà đầu tư đã “lướt sóng”, chỉ trong vòng vài tiếng, từng lô đất được sang tay liên tục để kiếm lãi.

Đà Nẵng: Cẩn trọng tình trạng

Đà Nẵng: Cẩn trọng tình trạng

Tại thời điểm ghi nhận, giá đất ở khu vực Hoà Liên vẫn đang tiếp tục tăng. Giao dịch cũng trở nên rầm rộ đến nỗi chính quyền địa phương phải huy động lực lượng công an để đảm bảo an ninh trật tự.

Đà Nẵng: Cẩn trọng tình trạng

Khu đô thị sinh thái Golden Hills được thiết kế quy hoạch bởi S.O.M (Skidmore, Owings & Merrill LLP), thương hiệu danh tiếng từng thiết kế khách sạn cho Tổng thống Mỹ Donal Trump tại Chicago

Cùng ngày tại Khu đô thị sinh thái Golden Hills, đất đã nóng lên. Bỡi lẽ, một chi tiết thú vị là Khu đô thị sinh thái Golden Hills được thiết kế quy hoạch bởi S.O.M (Skidmore, Owings & Merrill LLP), thương hiệu danh tiếng từng thiết kế khách sạn cho Tổng thống Mỹ Donal Trump tại Chicago, thiết kế tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai và thiết kế dự án vàng Phú Mỹ Hưng tại Việt Nam. Do những yếu tố đó, so với những ngày trước đây, dòng người, lẫn xe cộ, chen chúc nhau tranh dành để mua được những lô đất đắc địa, bình quân mỗi lô có diện tích 125m3, giá giao động tăng lên từ 150 triệu- 200 triệu đồng, riêng những lô có diện tích lớn hơn ( biệt thự), giá còn cao hơn, tùy theo con đường, và hướng đất đẹp.

Theo các chuyên gia bất động sản lẫn cơ quan quản lý Nhà nước đều nhận định rằng, hiện tượng sốt đất ở Hòa Liên rất bất thường, tiềm ẩn rủi ro lớn.

Ngoài ra, với tình trạng đẩy giá đất như thế này thì nổ bong bóng có thể xảy ra và sẽ mang theo nhiều hệ luỵ đáng tiếc, đối với những người chậm tay sang và bán đất lại không kịp thời điểm...

Hoàng Hữu Quyết