Chương trình “Khai mạc Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định” do UBND tỉnh Bình Định tổ chức, với sự tham dự của các vị: Nguyễn Tuấn Thanh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Giờ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Văn Thọ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn; Đặng Vĩnh Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Quản ly Khu kinh tế Bình Định; Lâm Hải Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật; Hoa hậu Đại dương năm 2023 Thu Uyên – Đại sứ Truyền thông của Lễ hội Tinh hoa đất biển;  đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách…

Ban tổ chức và quan chức, lãnh đạo tỉnh Bình Định thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Lễ hội và Hội chợ. Ảnh: Viết Hiền.
Ban Tổ chức và quan chức, lãnh đạo tỉnh Bình Định thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Lễ hội và Hội chợ. Ảnh: Viết Hiền.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định là hoạt động trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024.

Theo đó, tham gia Lễ hội và Hội chợ có trên 100 gian hàng của 55 đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các ngành hàng tham gia theo đúng chủ đề của chương trình gồm: các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh…

Chuyên gia người Nhật của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định giới thiệu về nghệ thuật mổ, phi lê cá ngừ. Ảnh: V.H
Chuyên gia người Nhật của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định giới thiệu về nghệ thuật mổ, phi lê cá ngừ. Ảnh: V.H

Đáng lưu ý, tại Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định lần này, Ban tổ chức đã mời các đầu bếp và nhà pha chế tài hoa trong nước và quốc tế biểu diễn mổ, philê cá ngừ đại dương, chế biến các món ăn theo khẩu vị Nhật, khẩu vị Âu, khẩu vị truyền thống của Việt Nam từ cá ngừ đại dương Bình Định; đổ những bánh xèo khổng lồ với nhân là cá ngừ đại dương Bình Định. Đồng thời, để tạo thêm phần thú vị cho khái niệm ẩm thực, Ban tổ chức đã mời nhà pha chế món cocktail từ rượu Bàu Đá Bình Định…

Đó là các nhân vật: Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott, Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos; Bếp trưởng Lý Kim Long – Top 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023, Giám khảo World Chefs; Nghệ nhân, bếp Trưởng Trần Ngọc Sang – người có kinh nghiệm trên 25 năm làm nghề và đã làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của nhiều quốc gia; Võ Tấn Sỹ, Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn, Hội viên Hiệp hội Bartenders Thế giới, Trưởng khoa Pha chế thức uống của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ…

Các đầu bếp, nghệ nhân giới thiệu kỹ thuật đổ bánh xèo khổng lồ từ bột Hương Xưa với nhân làm từ cá ngừ Đại dương. Ảnh: Viết Hiền.
Các đầu bếp, nghệ nhân giới thiệu kỹ thuật đổ bánh xèo khổng lồ từ bột Hương Xưa với nhân làm từ cá ngừ Đại dương. Ảnh: Viết Hiền.

Cụ thể, tại Lễ khai mạc, Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott đã giới thiệu món gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; Chuyên gia người Nhật của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định giới thiệu về nghệ thuật mổ, phi lê cá ngừ; Bếp trưởng Lý Kim Long chế biến món cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan – Bình Định; ông Matsuo Tomoyuki chế biến món quốc dân của Nhật Bản – món Matsuri Tekka…

Đặc biệt, chuyên gia pha chế Võ Tấn Sỹ và Hoa hậu Thu Uyên đã cùng pha chế những món cocktail từ rượu Bàu Đá Bình Định để cho ra những sản phẩm mới: Bàu Đá Mojito. Đây là thứ rượu được pha chế từ rượu Bàu Đá với nước cốt chanh, lá bạc hà, nước soda, si rô Mojito và đường cát… Cocktail Bàu Đá Mojito là một sự kết hợp hoàn hảo với món cá ngừ đại dương.

Đông đảo du khách tham quan, mua sắm các sản phẩm OCOP và của làng nghề truyền thống. Ảnh V.H
Đông đảo du khách tham quan, mua sắm các sản phẩm OCOP và của làng nghề truyền thống. Ảnh V.H

Cũng theo Ban tổ chức, Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định sẽ diễn ra trong thời gian 5 ngày (từ 11 đến 15/7).

Viết Hiền

  •  
  •  
  •  
  •