Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại dự án cao su ở Gia Lai để lại nhiều thiệt hại nặng nề

Việc triển khai vội vàng, khảo sát sai đã khiến dự án chuyển hàng chục ngàn héc ta rừng nghèo sang trồng cao su tại Gia Lai kém hiệu quả khi diện tích cao su phần bị chết, phần phát triển kém...

Từ chủ trương của Chính phủ về định hướng phát triển cây cao su cho vùng Tây Nguyên đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020 và sự đồng thuận, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Gia Lai đã cấp phép cho nhiều dự án chuyển rừng nghèo sang trồng cao su.

Theo Thông tư số 76 ngày 21/4/2007 của Bộ NN&PTNT, đất thích hợp để trồng cao su là các loại đất đỏ bazan, đất xám đảm bảo các tiêu chuẩn: Độ cao dưới 700 m so với mực nước biển; độ dốc dưới 30 độ; tầng dày tối thiểu 0,7 m; độ sâu mực nước ngầm dưới 1,2 m và không bị ngập úng khi có mưa; thành phần cơ giới đất từ thịt nhẹ đến thịt nặng, thoát nước tốt... và một số yêu cầu về sinh hóa khác.

Đại dự án cao su ở Gia Lai để lại nhiều thiệt hại nặng nề - Hình 1

Hàng ngàn héc ta cao su chết hoặc kém phát triển khi trồng trên đất rừng khộp

Tuy nhiên, các đơn vị khảo sát đã cẩu thả và phần nào làm lơ những điều kiện trên, cộng với sự vội vàng giao đất của các cơ quan chức năng của Gia Lai dẫn đến những thiệt hại lớn.

Trong một thời gian ngắn, tỉnh Gia Lai đã cho phép 16 doanh nghiệp triển khai 44 dự án với diện tích cho phép chuyển đổi sang trồng cao su hơn 32.000 ha, trong đó đất có rừng tự nhiên hơn 29.000 ha, đất chưa có rừng hơn 3.200 ha. Kết quả, theo báo cáo của tỉnh Gia Lai, diện tích trồng cao su hơn 25.000 ha, trong đó diện tích chết và kém phát triển chiếm gần 50%.

Còn theo điều tra riêng của chúng tôi, hầu hết diện tích cao su trồng trên diện tích rừng khộp, diện tích cây bị chết, còi cọc, sinh trưởng kém khá lớn, có lẽ còn nhiều hơn những gì trong báo cáo của tỉnh Gia Lai gửi Bộ NN-PTNT.

  

Sau gần 9 năm thực hiện dự án chuyển hàng chục ngàn héc ta rừng nghèo sang trồng cao su của Gia Lai, thực tế nêu trên đã khiến nhiều doanh nghiệp tham gia dự án đang sa lầy. Tổn hại về kinh tế ước tính hàng ngàn tỉ đồng trong khi hiệu quả xã hội không phát huy như mong muốn: mất rừng, lãng phí tài nguyên đất, tiền của tài sản nhà nước, doanh nghiệp...

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã cùng với các sở ngành Gia Lai tiến hành kiểm tra tại 7 doanh nghiệp có tỷ lệ diện tích lớn cây cao su chết và kém phát triển. Các doanh nghiệp này đã trồng gần 12.000 ha cao su. Theo đánh giá của đoàn công tác, kỹ thuật, giống, quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho cao su đều thực hiện đúng.

Còn nguyên nhân chủ yếu khiến cao su chết và sinh trưởng kém là do trồng trên rừng khộp, đất đai thổ nhưỡng không phù hợp, tầng đất canh tác chỉ có độ sâu khoảng 50 cm, thành phần cơ giới là đất cát hoặc đất cát pha thịt hoặc tỷ lệ đá kết von hoặc đất pha sét biến tính bí chặt, chỉ đủ điều kiện rễ cọc phát triển trong 2 - 3 năm đầu. Đến những năm sau không phát triển được, hoặc không phát triển rễ cọc qua tầng sét và bị úng, không thoát nước vào mùa mưa...

Những vấn đề về thổ nhưỡng đã ảnh hưởng nặng nề đến sinh trưởng, phát triển của cây cao su. Nhiều diện tích cao su trồng 2 - 3 năm trên nền đất rừng khộp có tầng đất canh tác mỏng đã chết khi bị bó rễ, không phát triển được. Không ít diện tích cao su như thế chỉ để... làm cảnh, khó có khả năng cho mủ.

Để “chữa cháy”, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT trình Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được trồng các loại cây trồng khác trên diện tích có cây cao su bị chết tập trung theo lô hoặc theo đám và trên diện tích cao su kém phát triển mà trước đây trồng trên diện tích đất chưa có rừng hơn 1.369 ha; thay đổi cơ cấu cây trồng đối với cao su đã trồng trên đất có rừng nhưng kém phát triển, bị chết với diện tích hơn 10.600 ha...

Bảo Ngọc (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.

Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine
Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Cả nước có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới. Tiếp tục không có F0 tử vong.

Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản - mà Chính phủ vừa ban hành - quy định việc phải nộp tiền để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười
Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười

Ngày 02/07, đại diện Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục làm việc với nam thanh niên N.H.T.A, 24 tuổi, trú phường 6, TP. Đà Lạt để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép 12kg bóng cười.

Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III
Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III), trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng 1/5.000 đã được phê duyệt.

Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.