Cục Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) cho biết có tới 933 nhà hàng, cơ sở sản xuất bánh và nhà máy thực phẩm, trong đó có nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, dùng dầu ăn bẩn do Chung Guann Co.,Công ty dầu ăn hàng đầu Đài Loan, cung cấp.

Trong một phản ứng mới nhất, lãnh đạo cơ quan hành chính Đài Loan, ông Giang Nghi Hoa cho biết, chính quyền đã ra lệnh cho các doanh nghiệp liên quan phải ngưng bán và thu hồi toàn bộ sản phẩm của mình ở thị trường Đài Loan trước ngày 8/9.

Ông Giang Nghi Hoa khẳng định, loại dầu “bẩn” này hoàn toàn không phù hợp cho người tiêu dùng, đồng thời đã triệu tập cuộc họp khẩn các ban ngành liên quan như tư pháp, y tế, kinh tế, nông nghiệp và môi trường nhằm tìm cách khắc phục nhanh nhất hậu quả của vụ việc. Theo tờ Focus Taiwan, chính quyền Đài Loan cũng đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan điều tra vụ việc và đánh giá hình phạt thích đáng đối với những doanh nghiệp dính líu trong vụ bê bối.

Giới điều tra cho hay, trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8/2014, Chung Guann đã mua 243 tấn dầu từ một cơ sở không có giấy phép ở huyện Bình Đông, miền Nam Đài Loan, rồi pha thêm mỡ heo để sản xuất 782 tấn dầu ăn nhãn hiệu Chuan Tung. Chủ cơ sở “chui” nói trên là Quách Liệt Thành đã bị bắt ngày 6/9 với cáo buộc thu gom phế phẩm nhà bếp và bán thành phẩm từ các nhà máy chế biến da thuộc để “phù phép” thành dầu ăn.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, FDA đã ra lệnh tất cả khách hàng của công ty Chung Guann phải thu hồi sản phẩm và tính đến ngày 6/9, đã có 40 doanh nghiệp thừa nhận dùng dầu nhãn hiệu Chuan Tung để sản xuất 110 loại thực phẩm, trong đó có pa-tê, bánh ngọt, mì gói, bánh mì… Theo Cục trưởng Cục Quản lý thực phẩm và thuốc Đài Loan Yeh Ming-kung, các công ty đã dùng loại dầu bẩn tái chế từ váng dầu cống rãnh để chế biến thành 110 loại đồ ăn. Tập đoàn sản xuất thực phẩm khổng lồ của Đài Loan Wei Chuan (Vị Toàn) thừa nhận đã sử dụng dầu bẩn mua từ công ty Chang Guaan từ tháng 4/2013 để sản xuất 12 sản phẩm thịt chà bông và pa-tê bán ra thị trường. Wei Chuan Foods Corp, công ty con của Tập đoàn Ting Hsin International Group, chủ sở hữu nhãn mỳ ăn liền Master Kong, cho biết họ đã thu hồi toàn bộ 12 loại sản phẩm, bao gồm thịt pa-tê và ruốc thịt lợn kể từ cuối ngày thứ Năm vừa qua, do nghi ngờ các sản phẩm này có thể đã dùng dầu bẩn để chế biến.

Thông tin từ Bộ Giáo dục Đài Loan cho biết, bếp ăn của hơn 100 trường tiểu học và trung học trong khu vực thường xuyên sử dụng dầu ăn do công ty Chang Guann cung cấp. Bộ cũng yêu cầu các trường học nói trên ngừng sử dụng dầu ăn từ nhà cung cấp cũ và tránh dùng 12 loại sản phẩm đang bị thu hồi của Wei Chuan.

Trước đó, ngày 5/9, chính quyền Đài Loan đã ra quyết định thu hồi hàng loạt mặt hàng thực phẩm của 235 doanh nghiệp địa phương do sử dụng dầu ăn “bẩn” sau khi phát giác đường dây chuyên sản xuất và cung cấp dầu ăn tái chế, dầu ăn thải cho các công ty chế biến thực phẩm của Công ty Chung Guann. Đây được cho là vụ bê bối an toàn thực phẩm lớn nhất Đài Loan từ trước tới nay và là vụ bê bối thực phẩm thứ hai xảy ra tại Đài Loan trong vòng chưa đầy một năm qua. Hồi tháng 12 năm ngoái, một chủ xưởng sản xuất dầu olive đã bị tống giam 16 năm tù vì bán sản phẩm có pha dầu bông và các chất tạo màu bị cấm.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một quan chức Đài Loan cho hay không loại trừ khả năng các công ty ở Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục cũng bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia ước tính ít nhất 1 nửa trong số 23 triệu dân Đài Loan đã tiêu thụ sản phẩm có chứa dầu tái chế từ váng dầu cống rãnh.

Theo Chinhphu.vn