Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện xe container đổ hàng chục tấn rác thải y tế ra môi trường tại Đắk Nông

Sáng 04/09, thông tin từ lãnh đạo Công an huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông, đang gửi mẫu rác thải giám định để có cơ sở xử lý nghiêm các đối tượng về hành vi chôn lấp chất thải trái quy định tại xã Kiến Thành.

Cụ thể, đại diện lãnh đạo Công an huyện Đắk R’lấp cho biết, sau khi có kết quả giám định, mới có hướng xử lý tiếp theo. Bước đầu, cơ quan CSĐT đã làm việc với những đối tượng liên quan. Cơ quan công an xác minh, đối tượng chở bảy container rác thải từ Bình Phước, rồi vận chuyển trên xe đầu kéo chôn lấp trái phép ở Đắk Nông. Còn một xe đang trên đường vận chuyển rác, thấy bị phát hiện nên đã bỏ trốn.

Hiện trường vụ chôn lấp. Ảnh: VLX
Hiện trường vụ chôn lấp. Ảnh: VLX.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp cho biết, xã đã có báo cáo về hành vi chôn lấp chất thải trái phép xảy ra tại thôn 9 của xã này.

Theo UBND xã Kiến Thành, đơn vị nhận được tin báo từ Ban tự quản thôn 9 phát hiện có 1 xe container mang biển kiểm soát số 72LD-008.24, kéo theo rơ-mooc có biển 72R-024.18 bên trong chứa chất thải rắn màu đen.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, bãi chất thải đã bốc mùi hôi thối. Rác thải chủ yếu như nilon, nhựa, bao bì, vải, quần áo cũ, chất mùn, đá... Đặc biệt, ở các đống rác này còn xuất hiện nhiều chất thải y tế như kim tiêm, ống truyền nước, tấm chụp phim, thùng nhựa...

Nhiều dụng cụ test COVID-19 (ảnh trên) và vật dụng xét nghiệm y tế. Ảnh: LX
Nhiều dụng cụ test Covid-19 (ảnh trên) và vật dụng xét nghiệm y tế. Ảnh: LX.

Xe tải này từ nơi khác đến đây và đã xả thải, chôn lấp chất thải san lấp mặt bằng tại một thửa đất trống tọa lạc tại thôn 9. Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì chủ xe đã bỏ đi.

Theo UBND xã Kiến Thành, diện tích san lấp mặt bằng đi theo đường cũ vào cơ sở cai nghiện số 1 dài khoảng 20m. Chiều dài từ mép đường ra phía sau thửa đất dài 20m. Diện tích san lấp mặt bằng rộng khoảng 400m2, độ cao trung bình đã san lấp khoảng 1,3m.

Bước đầu, UBND xã Kiến Thành xác định, tháng Tám vừa qua, một người tự giới thiệu tên Nghĩa ở thành phố Hồ Chí Minh gọi điện cho ông Nguyễn Đức Thúy, trú tại thôn 2, xã Kiến Thành. 

Người này yêu cầu thuê 1 máy cuốc, 1 tài xế của ông Thúy để san lấp mặt bằng, chôn phân vi sinh, lấp hố để ủ phân. Về phía người tên Nghĩa này cũng cử Nguyễn Như Hoàng (trú thành phố Thủ Đức) điều hành hoạt động chôn lấp.

Do máy múc hỏng, ông Thuý thuê một chủ xe múc khác trên địa bàn tiến hành việc chôn lấp. Quá trình san lấp chất thải, thì bị người dân và cơ quan chức năng phát hiện.

Cơ quan chức năng xác định, từ ngày 19/08 đến sáng ngày 23/08 Nguyễn Như Hoàng đã chỉ đạo người lái máy cuốc, múc và chôn lấp khoảng hơn 70 tấn chất thải rắn được chở trên 5 chuyến xe đầu kéo, kéo theo rơ-moóc. Diện tích chôn lấp chất thải rắn khoảng 400m.

Hiện nay, Nguyễn Như Hoàng đã bỏ đi trong khi người tên Nghĩa chưa rõ nhân thân. Chủ thửa đất bị xả thải là ông Đặng Hoàng Lam chưa liên hệ làm việc được vì không thường xuyên có mặt tại địa phương.

UBND xã Kiến Thành xác định đây là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng việc san lấp mặt bằng để chôn lấp, đổ chất thải, rác thải ra môi trường trái phép. Vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nên UBND xã Kiến Thành đã báo UBND huyện Đắk R’lấp phối hợp với các cơ quan chuyên môn giải quyết. 

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng
Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng

Vietjet Thái Lan hôm nay mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc của xứ Chùa Vàng sau gần 03 năm tạm ngưng vì đại dịch.

Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank
Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank

Ưu thế với lãi suất hấp dẫn lên tới 9,6%/năm, khách hàng gửi tiết kiệm tại KienlongBank cũng sẽ được tặng ngay tiền mặt 0,5%. Ngân hàng giành đặc quyền tri ân khách hàng gửi tiết kiệm với tổng giá trị quà tặng lên tới 30 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm
Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên thời gian gần đây để kích cầu tín dụng cuối năm các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay.

Tiền Giang tăng cường quản lý việc buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản
Tiền Giang tăng cường quản lý việc buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản

UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành công văn về việc triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Dân số tăng vì tiêu chí quy hoạch đô thị
Dân số tăng vì tiêu chí quy hoạch đô thị

PGS.TS. Đỗ Tú Lan, nguyên Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị chia sẻ về thực trạng “thổi phồng” dân số của các địa phương. Theo PGS.TS. Đỗ Tú Lan, nếu làm phép cộng tất cả các dự báo dân số của các đô thị Việt Nam thì dân số sẽ là 150 triệu dân - lớn hơn dân số của cả nước hiện nay, chỉ gần 100 triệu dân.

Trao tặng 20.000 cây xanh cho huyện Mù Cang Chải
Trao tặng 20.000 cây xanh cho huyện Mù Cang Chải

Tập đoàn Stavian đã tổ chức Lễ Trao tặng 20.000 cây giống cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đây tiếp tục là một trong những nỗ lực khác của Stavian trong hoạt động bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững và kiến tạo tương lai xanh.