Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả: Quyết liệt từ người đứng đầu

Trao đổi với PV nhân dịp Kỷ niệm ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng cho biết: Để đấu tranh có hiệu quả công tác này, thì người đứng đầu phải quyết liệt; công tác phối hợp giữa các lực lượng phải đồng bộ; kỷ luật, kỷ cương thực hiện nghiêm...

Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công TrưởngPhó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng

Xin ông cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh những tháng qua, năm 2019?

Trong 9 tháng, tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là hàng may mặc, đồ điện gia dụng, điện tử, mỹ phẩm, thực phẩm công nghệ, gia cầm giống, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm..., trong đó có nhiều mặt hàng là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, giả nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu của các đối tượng, vẫn là lợi dụng đêm tối, địa hình đường núi hiểm trở để mang vác nhỏ lẻ hàng hóa theo các đường mòn qua biên giới thuộc một số khu vực các xã Tân Mỹ, Tân Thanh (Văn Lãng); một số đường mòn thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc)... Các đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng, hóa đơn GTGT - ghi cho số hàng hóa qua các đường mòn để lưu thông trên thị trường, hàng hóa được xé lẻ vận chuyển trên các xe ô tô theo các tuyến Quốc lộ 1A, 1B, vào sâu trong nội địa.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ 389/QG, UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh, BCĐ 389 các huyện, sở, ngành và sự phối hợp triển khai của các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn lậu, xử lý, giải tỏa các điểm nóng, các kho chứa hàng xây dựng trái phép khu vực biên giới, cùng với đó, phía Trung Quốc đã triển khai thực hiện rào chắn trên tuyến biên giới..., vì vậy, tình hình buôn lậu đã được kiểm soát và giảm so cùng kỳ 2018, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về buôn lậu trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, trong 9 tháng, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 4.809 vụ (bằng 99,26% so cùng kỳ 2018); xử phạt vi phạm hành chính 3.773 vụ (tăng 10,03% so cùng kỳ); tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính 94.743.194.000 đồng (tăng 5,67% so cùng kỳ); khởi tố 319 vụ (bằng 100% so cùng kỳ) với 455 đối tượng (bằng 97,22% so cùng kỳ). Đã tiến hành bắt giữ một số vụ buôn lậu lớn: Bắt trên 12,6 tấn pháo nổ tại cửa khẩu Tân Thanh; các vụ bắt ma túy, hàng nhập lậu khác có giá trị hàng hóa lớn.

Cụ thể, tỉnh đã triển khai công tác đấu tranh chống vấn nạn này như thế nào?

UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, BCĐ 389 các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm; ngăn chặn hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với một số mặt hàng; quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng; chống buôn lậu gia súc, gia cầm, xăng dầu, phân bón, khoáng sản, mỹ phẩm, dược phẩm, TPCN.

Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, làm việc với các cơ quan chức năng chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế; hỗ trợ động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh thường xuyên, trực tiếp đi kiểm tra tại các cửa khẩu, địa bàn các xã, thị trấn trọng điểm biên giới, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc các lực lượng thực hiện tốt công tác phối hợp theo từng thời điểm, từng chuyên đề.

Đối với công tác ngăn chặn ở khu vực biên giới: Tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tham mưu thực hiện rào chắn kiên cố tại một số khu vực trọng điểm; tăng cường tuần tra, kiểm soát, duy trì chốt chặn, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi xuất nhập cảnh, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; chủ động phối hợp với cơ quan hải quan kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả, bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Chỉ đạo Cục Hải quan, các chi cục hải quan cửa khẩu đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi GLTM, lợi dụng cơ chế thông thoáng trong khai báo hải quan để buôn lậu; chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả trên tuyến biên giới.

Chỉ đạo các huyện biên giới rà soát, xử lý triệt để các kho bãi, công trình xây dựng trái phép tiếp tay cho buôn lậu; giao trách nhiệm cụ thể cho chủ tịch UBND các huyện, thành phố đối với địa bàn phụ trách.

Đối với hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong nội địa: Chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hành vi GLTM...; chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, kiểm soát đối với các kho bãi, các điểm tập kết hàng hóa, các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường.

Chỉ đạo lực lượng công an lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, đầu nậu buôn bán, vận chuyển hàng hàng nhập lậu và GLTM; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ biên giới vào nội địa và các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bộ; phối hợp với các lực lượng chức năng khác để hỗ trợ giải quyết các vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm và các vụ việc chống đối người thi hành công vụ.

Chỉ đạo Cục Thuế quản lý chặt chẽ việc cấp phát hóa đơn của các đơn vị trong ngành, việc sử dụng hóa đơn chứng từ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, thu hồi, dừng cấp hóa đơn đối với các trường hợp vi phạm; ngăn chặn có hiệu quả việc gian lận về giá trong ghi hóa đơn bán hàng nhằm chống thất thu thuế; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng mua bán hóa đơn trái phép.

Chỉ đạo các sở, ngành thành viên BCĐ 389 tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra chuyên ngành và các hoạt động chuyên môn khác nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong hệ thống chính trị về công tác chống chống buôn lậu, GLTM và hàng giả.

Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giớiPhó chủ tịch Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giới

Vậy, bài học kinh nghiệm của Lạng Sơn để đấu tranh có hiệu quả trong công tác này là gì, thưa ông?

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới với 231 km đường biên giới, có nhiều đường mòn, lối mở phức tạp. Những năm qua, công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả của tỉnh đã đạt được những kết quả khích lệ. Qua đó, địa phương rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác này.

Một là, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu phải quyết liệt.

Hai là, công tác phối hợp giữa các lực lượng phải đồng bộ, chặt chẽ.

Ba là, kỷ luật, kỷ cương hành chính phải bảo đảm thực hiện nghiêm.

Bốn là, công tác thông tin, tuyên truyền phải chủ động, tích cực, kịp thời.

 Năm là, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân...

Theo quy luật hàng năm, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hoạt động lưu thông hàng hóa sẽ tăng mạnh, tình hình thị trường XNK, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thị trường trong nước sẽ diễn biến sôi động; quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác, trong đó có Trung Quốc tiếp tục căng thẳng, nhận định tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả từ nay đến cuối năm 2019 sẽ diễn biến phức tạp. Trong đó, địa bàn trọng điểm là các khu vực biên giới như xã Tân Mỹ và xã Tân Thanh (Văn Lãng); khu vực thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc)... Các mặt hàng trọng điểm là sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết (quần áo, giày dép, đồ điện tử, điện gia dụng, hàng cấm như pháo nổ...). Đối tượng buôn lậu tiếp tục lợi dụng triệt để khả năng hạ giá thành sản xuất hàng hóa của Trung Quốc để nhập lậu hàng hóa, gian lận nguồn gốc xuất xứ...

Do đó, tỉnh đã xây dựng kế hoạch để phối hợp đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm ổn định thị trường hàng hóa, quyền - lợi ích của DN làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

Trân trọng cảm ơn Phó chủ tịch!

Nguyễn Kiên (Thực hiện)

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết
Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cần nới trần room tín dụng thêm 1% trước Tết để giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tập đoàn Bảo Việt - doanh nghiệp Việt dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm được vinh danh trong danh sách Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/12/2022.

Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 01/12/2022.

Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Theo quy định, người lao động có hợp đồng trong khu vực hợp tác xã là đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội. Nhiều hợp tác xã đã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng không ít đơn vị do nguồn lực còn hạn chế, sử dụng đa phần là lao động thời vụ nên chưa tham gia chính sách an sinh quan trọng này.

Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên
Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên

Tại Kỳ họp tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Thanh Hoá đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên.