Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả: Quyết liệt từ người đứng đầu

Trao đổi với PV nhân dịp Kỷ niệm ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng cho biết: Để đấu tranh có hiệu quả công tác này, thì người đứng đầu phải quyết liệt; công tác phối hợp giữa các lực lượng phải đồng bộ; kỷ luật, kỷ cương thực hiện nghiêm...

Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công TrưởngPhó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng

Xin ông cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh những tháng qua, năm 2019?

Trong 9 tháng, tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là hàng may mặc, đồ điện gia dụng, điện tử, mỹ phẩm, thực phẩm công nghệ, gia cầm giống, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm..., trong đó có nhiều mặt hàng là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, giả nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu của các đối tượng, vẫn là lợi dụng đêm tối, địa hình đường núi hiểm trở để mang vác nhỏ lẻ hàng hóa theo các đường mòn qua biên giới thuộc một số khu vực các xã Tân Mỹ, Tân Thanh (Văn Lãng); một số đường mòn thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc)... Các đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng, hóa đơn GTGT - ghi cho số hàng hóa qua các đường mòn để lưu thông trên thị trường, hàng hóa được xé lẻ vận chuyển trên các xe ô tô theo các tuyến Quốc lộ 1A, 1B, vào sâu trong nội địa.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ 389/QG, UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh, BCĐ 389 các huyện, sở, ngành và sự phối hợp triển khai của các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn lậu, xử lý, giải tỏa các điểm nóng, các kho chứa hàng xây dựng trái phép khu vực biên giới, cùng với đó, phía Trung Quốc đã triển khai thực hiện rào chắn trên tuyến biên giới..., vì vậy, tình hình buôn lậu đã được kiểm soát và giảm so cùng kỳ 2018, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về buôn lậu trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, trong 9 tháng, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 4.809 vụ (bằng 99,26% so cùng kỳ 2018); xử phạt vi phạm hành chính 3.773 vụ (tăng 10,03% so cùng kỳ); tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính 94.743.194.000 đồng (tăng 5,67% so cùng kỳ); khởi tố 319 vụ (bằng 100% so cùng kỳ) với 455 đối tượng (bằng 97,22% so cùng kỳ). Đã tiến hành bắt giữ một số vụ buôn lậu lớn: Bắt trên 12,6 tấn pháo nổ tại cửa khẩu Tân Thanh; các vụ bắt ma túy, hàng nhập lậu khác có giá trị hàng hóa lớn.

Cụ thể, tỉnh đã triển khai công tác đấu tranh chống vấn nạn này như thế nào?

UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, BCĐ 389 các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm; ngăn chặn hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với một số mặt hàng; quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng; chống buôn lậu gia súc, gia cầm, xăng dầu, phân bón, khoáng sản, mỹ phẩm, dược phẩm, TPCN.

Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, làm việc với các cơ quan chức năng chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế; hỗ trợ động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh thường xuyên, trực tiếp đi kiểm tra tại các cửa khẩu, địa bàn các xã, thị trấn trọng điểm biên giới, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc các lực lượng thực hiện tốt công tác phối hợp theo từng thời điểm, từng chuyên đề.

Đối với công tác ngăn chặn ở khu vực biên giới: Tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tham mưu thực hiện rào chắn kiên cố tại một số khu vực trọng điểm; tăng cường tuần tra, kiểm soát, duy trì chốt chặn, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi xuất nhập cảnh, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; chủ động phối hợp với cơ quan hải quan kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả, bảo đảm an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Chỉ đạo Cục Hải quan, các chi cục hải quan cửa khẩu đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi GLTM, lợi dụng cơ chế thông thoáng trong khai báo hải quan để buôn lậu; chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả trên tuyến biên giới.

Chỉ đạo các huyện biên giới rà soát, xử lý triệt để các kho bãi, công trình xây dựng trái phép tiếp tay cho buôn lậu; giao trách nhiệm cụ thể cho chủ tịch UBND các huyện, thành phố đối với địa bàn phụ trách.

Đối với hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong nội địa: Chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hành vi GLTM...; chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, kiểm soát đối với các kho bãi, các điểm tập kết hàng hóa, các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường.

Chỉ đạo lực lượng công an lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, đầu nậu buôn bán, vận chuyển hàng hàng nhập lậu và GLTM; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ biên giới vào nội địa và các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bộ; phối hợp với các lực lượng chức năng khác để hỗ trợ giải quyết các vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm và các vụ việc chống đối người thi hành công vụ.

Chỉ đạo Cục Thuế quản lý chặt chẽ việc cấp phát hóa đơn của các đơn vị trong ngành, việc sử dụng hóa đơn chứng từ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, thu hồi, dừng cấp hóa đơn đối với các trường hợp vi phạm; ngăn chặn có hiệu quả việc gian lận về giá trong ghi hóa đơn bán hàng nhằm chống thất thu thuế; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng mua bán hóa đơn trái phép.

Chỉ đạo các sở, ngành thành viên BCĐ 389 tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra chuyên ngành và các hoạt động chuyên môn khác nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong hệ thống chính trị về công tác chống chống buôn lậu, GLTM và hàng giả.

Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389/Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giớiPhó chủ tịch Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực biên giới

Vậy, bài học kinh nghiệm của Lạng Sơn để đấu tranh có hiệu quả trong công tác này là gì, thưa ông?

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới với 231 km đường biên giới, có nhiều đường mòn, lối mở phức tạp. Những năm qua, công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả của tỉnh đã đạt được những kết quả khích lệ. Qua đó, địa phương rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác này.

Một là, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu phải quyết liệt.

Hai là, công tác phối hợp giữa các lực lượng phải đồng bộ, chặt chẽ.

Ba là, kỷ luật, kỷ cương hành chính phải bảo đảm thực hiện nghiêm.

Bốn là, công tác thông tin, tuyên truyền phải chủ động, tích cực, kịp thời.

 Năm là, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân...

Theo quy luật hàng năm, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hoạt động lưu thông hàng hóa sẽ tăng mạnh, tình hình thị trường XNK, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thị trường trong nước sẽ diễn biến sôi động; quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác, trong đó có Trung Quốc tiếp tục căng thẳng, nhận định tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả từ nay đến cuối năm 2019 sẽ diễn biến phức tạp. Trong đó, địa bàn trọng điểm là các khu vực biên giới như xã Tân Mỹ và xã Tân Thanh (Văn Lãng); khu vực thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc)... Các mặt hàng trọng điểm là sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết (quần áo, giày dép, đồ điện tử, điện gia dụng, hàng cấm như pháo nổ...). Đối tượng buôn lậu tiếp tục lợi dụng triệt để khả năng hạ giá thành sản xuất hàng hóa của Trung Quốc để nhập lậu hàng hóa, gian lận nguồn gốc xuất xứ...

Do đó, tỉnh đã xây dựng kế hoạch để phối hợp đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm ổn định thị trường hàng hóa, quyền - lợi ích của DN làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

Trân trọng cảm ơn Phó chủ tịch!

Nguyễn Kiên (Thực hiện)

Bài liên quan

Tin mới

UBND quận Đồ Sơn cung cấp thông tin về Lễ hội chọi trâu 2022 Đồ Sơn năm 2022
UBND quận Đồ Sơn cung cấp thông tin về Lễ hội chọi trâu 2022 Đồ Sơn năm 2022

Sau 02 năm tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay, UBND quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hoá truyền thống của Lễ hội; tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày công nhận Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Một vài tính năng rất hữu ích trên Windows 11 sắp đến với Windows 10
Một vài tính năng rất hữu ích trên Windows 11 sắp đến với Windows 10

Theo TechRadar, Microsoft đang đưa tính năng in được bảo vệ bằng mã PIN vào hệ điều hành Windows 10 của mình – đây là tính năng đã từng được ra mắt trên Windows 11.

Từ tháng Tám, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng
Từ tháng Tám, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 08/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.

Nhiều tàu cá loại lớn hoán đổi thành tàu chở chở xăng dầu lậu
Nhiều tàu cá loại lớn hoán đổi thành tàu chở chở xăng dầu lậu

Nhiều tàu cá lớn đã hoán đổi thành tàu chở xăng dầu, hoạt động buôn lậu trên biển để thu lợi nhuận. Đối tượng trong nước móc nối với đối tượng nước ngoài, mua xăng dầu giá rẻ để bán lại thu lợi nhuận chênh lệch. Hiện tại, giá dầu mua trên biển thấp hơn giá dầu trong bờ từ 3.500 -5.000 đồng/lít.

Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hôm nay 10/08, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn.

Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên
Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có tên quốc tế là MULAN. Từ 4h đến 16h ngày 10/08, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên.