Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kiến nghị đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt đối với doanh nghiệp

Nhằm tăng cường tính minh bạch trong giao dịch mua bán hàng hóa của các doanh nghiệp, Cục Thuế TP.HCM đã có công văn kiến nghị Chính phủ về việc quy định các tổ chức áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt với tất cả các giao dịch, không giới hạn tổng giá trị thanh toán thay vì mức 20 triệu đồng như hiện nay.

5 hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất ở Nhật Bản|Kênh du lịch LocoBee

Thuận lợi trong thanh toán không tiền mặt

Để góp phần hạn chế lượng tiền mặt trong lưu thông hàng hóa, giảm thiểu chi phí xã hội, mở rộng không gian, rút ngắn thời gian cho quá trình bán và mua hàng hóa, dịch vụ trong nền kinh tế. Đồng thời, phát triển các dịch vụ chuyên nghiệp về thu chi, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán điện tử mà không làm thay đổi giá trị tiền mặt quy đổi thì việc thúc đẩy hình thức thanh toán không tiền mặt là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng ủng hộ quy định buộc các doanh nghiệp phải thanh toán không dùng tiền mặt để tăng tính minh bạch của dòng tiền. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong những năm gần đây cũng đang đẩy mạnh chi tiêu không tiền mặt.

Trước những đề xuất này, hầu hết doanh nghiệp đều đồng tình và ủng hộ việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là hết sức cần thiết. Họ luôn sẵn sàng thực hiện các giao dịch trên nền tảng số do ngân hàng cung cấp.

Nếu như trước kia, ngưỡng 20 triệu đồng trở lên các tổ chức phải thanh toán qua ngân hàng thì hiện nay Chính phủ đang tiến hành triển khai áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt đối với tất cả các giao dịch và không giới hạn tổng giá trị thanh toán.

Ông Nguyễn Văn Được, tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín cho biết, cần phải hạ thấp ngưỡng này, có thể về mức 5 triệu đồng để hạn chế tối đa tình trạng lách luật bằng cách chia nhỏ trong việc thanh toán.

Đồng thời, nhằm thúc đẩy việc thanh toán không tiền mặt, các ngân hàng thương mại cũng đang áp dụng triển khai miễn phí giao dịch trực tuyến. Đây chính là một trong những thuận lợi để giảm việc thanh toán bằng tiền mặt của doanh nghiệp. Cùng với đó, các ngân hàng cần thiết kế lại sao kê để có thể thay thế sổ phụ của ngân hàng.

Hạ tầng thanh toán chưa tối ưu

Bên cạnh những thuận lợi về việc thanh toán không tiền mặt thì vẫn còn một số những hạn chế phải kể đến, đặc biệt là tình trạng nghẽn mạng vẫn còn là điểm lớn cần khắc phục để thúc đẩy việc thanh toán qua ngân hàng đối với doanh nghiệp. Cùng với đó, nhiều tỉnh thành điều kiện hạ tầng công nghệ thanh toán còn chưa đồng bộ do đó sẽ gặp khó khăn trong quá trình thanh toán.

Chị Trần Thị Lệ, chủ một doanh nghiệp sản xuất nhỏ tại huyện Đông Anh vẫn còn nhiều vướng mắc trước quy định thanh toán này, vì là doanh nghiệp có quy mô nhỏ nên thường xuyên mua nguyên liệu trực tiếp của bà con như su hào, bắp cải, cà rốt, khoai lang,... đến khi muốn thanh toán bằng hình thức chuyển khoản cho người cung cấp cũng gặp khó khăn vì vẫn còn người chưa có tài khoản ngân hàng. Chính vì thế, nếu khách hàng là người nông dân không thanh toán qua ngân hàng thì doanh nghiệp sẽ khó xử lý các giao dịch bởi theo quy định nhận tiền mặt là vi phạm.

Ngoài ra, tình trạng nghẽn mạng cũng thường xảy ra tại các ngân hàng. Nhiều khách hàng đã phản ánh không thể thực hiện được giao dịch chuyển tiền do đường chuyền chậm, mất kết nối hay tình trạng bảo trì thường xuyên diễn ra khiến việc chuyển tiền gặp không ít trở ngại.

Do đó, việc áp dụng thanh toán không tiền mặt cần được triển khai trước ở một số địa bàn có điều kiện hạ tầng công nghệ thanh toán phát triển, đồng thời áp dụng cho những dịch vụ công hay hàng hóa mà doanh nghiệp nhà nước, vốn nhà nước cung cấp như điện, nước, học phí, viện phí,...

Ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết gần đây lượng khách hàng thanh toán không tiền mặt qua kênh điện tử của Agribank đang tăng trưởng mạnh, cho nên để đảm bảo các giao dịch chuyển khoản, thanh toán và mua bán trực tuyến diễn ra một cách thuận lợi thì phải duy trì được hạ tầng công nghệ tốt.

Huyền Cao

Bài liên quan

Tin mới

Ngân hàng Bản Việt được đổi tên viết tắt thành BVBank
Ngân hàng Bản Việt được đổi tên viết tắt thành BVBank

Ngân hàng Nhà Nước vừa ban hành quyết định chấp thuận sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng TMCP Bản Việt (UPCoM: BVB) từ Viet Capital Bank thành BVBank.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME: Bứt phá trên đường đua thương mại điện tử
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME: Bứt phá trên đường đua thương mại điện tử

Đón đầu xu thế chuyển đổi số đang tăng trưởng mạnh mẽ tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), ngân hàng VPBank đã tung gói giải pháp Simplify/Ecompay hỗ trợ các doanh nghiệp bứt phá trên đường đua thương mại điện tử.

Tháng 5: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, ước tính tăng 2,2% so tháng trước
Tháng 5: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, ước tính tăng 2,2% so tháng trước

Báo cáo của Tổng cục Thống kê nêu cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5, ước tính tăng 2,2% so tháng trước và tăng 0,1% so cùng kỳ năm trước.

Quảng Ninh: Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quảng Ninh: Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Thực hiện Chương trình phối hợp của Công an tỉnh Quảng Ninh với Sở giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thị trấn Tiên Yên và trường THPT Tiên Yên xây dựng ra mắt mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”.

Triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” 2023
Triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” 2023

Sáng 30/5, UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Công an phường Phú Thượng đạt “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” năm 2023.

Bình Định: Phát động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”
Bình Định: Phát động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”

Ngày 30/5, tại thị trân Phú Phpng, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ phát  động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”. Lễ phát động nhằm triển khai Nghị quyết của Tỉnh uỷ Bình Định về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 – 2025.