Đẩy mạnh tuyên truyền văn hoá công sở và văn hoá ứng xử nơi công cộng

10:29:00 13/03/2018

THCL - Liên quan đến nội dung của Ban chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2016 - 2020”, Bí thư thành uỷ Hoàng Trung Hải đề nghị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về 2 bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, năm 2017, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP đã được các cấp và nhân dân hưởng ứng thực hiện. Qua đó, đã tạo những chuyển biến tích cực về văn hóa công sở và văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, về kế hoạch triển khai 2 Quy tắc ứng xử trong thời gian tới, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan của TP phải coi đây là nhiệm vụ, phải xây dựng kế hoạch thực hiện và phải có chuyển biến rõ rệt. Vì vậy, các đề xuất, đề nghị phải hình thành được mô hình triển khai trong thời gian tới, cụ thể là tập trung mô hình từ gia đình, tổ dân phố, khu dân đến xã, phường, quận, huyện và TP.

Một hình ảnh đẹp nơi công cộng

Trước đó, BCĐ Chương trình 04/CTr-TU cũng đã họp về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và thực hiện hai Quy tắc ứng xử. Kế hoạch đặt ra yêu cầu 100% cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP được quán triệt và thực hiện nghiêm những quy định trong quy tắc ứng xử, duy trì thành nề nếp, phù hợp với tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị. Trong đó, phân rõ nhiệm vụ của từng đơn vị Sở, ngành, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn Hà Nội.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Lan Hương đề nghị, thời gian tới cần phát tờ rơi tuyên truyền 2 Quy tắc ứng xử tới từng hộ gia đình. Theo bà Hương, quy tắc ứng xử nơi công cộng không chỉ dành cho người dân Hà Nội, bởi hàng ngày, Hà Nội còn đón tiếp công dân các tỉnh, thành bạn. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban Dân vận TP sẽ đề xuất với đoàn thể chính trị cấp Trung ương để chỉ đạo các tỉnh, TP phối hợp thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, 2 Quy tắc ứng xử hướng tới hai đối tượng khác nhau nên việc triển khai tuyên truyền cũng cần có sự khác biệt. Đối với việc tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng, Ban chỉ đạo xác định trước hết phải tuyên truyền cho học sinh, trong trường học sau đó mới đến khu dân cư. Về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức Chủ tịch HĐND TP đề nghị Sở Nội vụ xây dựng đề án về chế tài xử phạt cán bộ vi phạm.

Tập trung tuyên truyền 2 bộ Quy tắc ứng xử cũng là chủ đề được Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật TP lựa chọn. Theo đó, việc tuyên truyền quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhằm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô “kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”.

Thanh Bình

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng