Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy nhanh mua lương thực dự trữ quốc gia năm 2021

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) mới đây đã có chỉ đạo các Cục DTNN khu vực khẩn trương triển khai đầy đủ các quy trình mua gạo, thóc nhập kho đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch mua lương thực nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2021 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền giao, ngay trong quý I/2021, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực tập trung triển khai một số nhiệm vụ.

Theo đó, chủ động rà soát, chuẩn bị các điều kiện liên quan đến kho tàng, công cụ, dụng cụ, vật tư kê lót, bảo quản để bảo đảm hàng nhập kho được bảo quản kịp thời theo đúng quy định về bảo quản hàng DTQG.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai các quy trình, trình tự, thủ tục quy định của Luật DTQG, Luật Đấu thầu để tổ chức lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp lương thực cho dự trữ phải là các đơn vị có năng lực, uy tín, kinh nghiệm; bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định của pháp luật đối với mua lương thực DTQG hiện hành.

Chủ động theo dõi, nắm diễn biến giá cả thị trường lương thực tại thời điểm triển khai mua để kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh giá mua cho phù hợp; bảo đảm nguyên tắc lương thực nhập kho DTQG đủ số lượng, đúng chất lượng, giá mua sát với giá thị trường và tiết kiệm ngân sách nhà nước...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về công tác mua thóc, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, Tổng cục DTNN đề nghị các cục DTNN khu vực tích cực, đẩy nhanh tiến độ mua thóc; bảo đảm thóc nhập kho đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với thời vụ thu hoạch; thường xuyên cập nhật số liệu trên phần mềm quản lý vật tư hàng hoá theo đúng hướng dẫn, quy định của Tổng cục DTNN để theo dõi và chỉ đạo.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các cục DTNN khu vực thường xuyên cập nhật diễn biến của giá cả lương thực; phản ánh kịp thời khi giá thóc trên thị trường biến động để báo cáo Tổng cục điều chỉnh mức giá mua cho phù hợp, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Về công tác đấu thầu mua gạo, Tổng cục DTNN yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu. Cục trưởng Cục DTNN khu vực chủ động thực hiện giải quyết kiến nghị, các tình huống phát sinh, vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà thầu cung cấp gạo DTQG theo đúng thẩm quyền đã được phân cấp, bảo đảm việc lựa chọn nhà thầu cung cấp gạo DTQG tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật về đấu thầu và nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, văn minh, hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, phối hợp, đôn đốc các nhà thầu có kế hoạch nhập kho gạo, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, số lượng, tiến độ theo đúng các điều khoản quy định của hợp đồng đã ký kết, thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định.

Cục trưởng Cục DTNN khu vực chịu trách nhiệm trước Tổng cục trưởng về chất lượng gạo và quy trình nhập gạo vào kho DTQG theo quy định.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Khẩn trương truy vết các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Thanh Hóa: Khẩn trương truy vết các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hiện, Hệ thống giám sát Thanh Hóa đã ghi nhận có 139 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, trong đó có 46 trường hợp về Thanh Hóa đã được giám sát cách ly lấy mẫu làm xét nghiệm.

Thanh Hóa: Đề nghị kết thúc năm học sớm hơn dự kiến vì dịch bệnh diễn biến phức tạp
Thanh Hóa: Đề nghị kết thúc năm học sớm hơn dự kiến vì dịch bệnh diễn biến phức tạp

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có tờ trình, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh này cho phép kết thúc năm học 2020-2021 sớm hơn dự kiến.

Hà Giang: Trao trả 11 công dân nhập cảnh trái phép cho Cục Công an huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Hà Giang: Trao trả 11 công dân nhập cảnh trái phép cho Cục Công an huyện Phú Ninh (Trung Quốc)

Ngày 6/5, tại cột mốc 450 thuộc thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, Công an huyện Mèo Vạc phối hợp với Đồn Biên phòng Xín Cái tiến hành các thủ tục trao trả 11 công dân Trung Quốc cho Cục Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam trong WTO
Rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam trong WTO

Ngày 6/5, Tổng cục Hải quan ra thông báo về phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

27 ca mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc
27 ca mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến 16h00 ngày 06/5/2021 toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 27 ca mắc Covid-19.

Một F1 nghi mắc COVID-19, Đà Nẵng phong tỏa một số khu vực quanh quán bar New Phương Đông
Một F1 nghi mắc COVID-19, Đà Nẵng phong tỏa một số khu vực quanh quán bar New Phương Đông

Phát hiện một trường hợp là F1 của bệnh nhân số 2999 (nữ quản lý bar New Phương Đông), lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã quyết định phong tỏa quán bar New Phương Đông và một số khu vực xung quanh.